ตามกระแส วัดดังเมืองตรัง สร้างฆ้องและระฆังยักษ์ เพื่อให้คนศรัทธาเข้าวัดมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า ที่วัดเขาแก้ว ต.นาเมืองเพชร อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง มีการสร้างระฆังและฆ้องขนาดใหญ่ โตยฆ้องมีขนาดหน้ากว้าง 5 เมตร มีนำหนัก 2,000 กิโลกรัม ส่วนระฆังมีความสูง 8 เมตรน้ำหนักประมาณ 4,000 กิโลกรัม ซึ่งจัดสร้างพร้อมกันโดยใช้งบประมาณจากญาติโยมที่ร่วมกันบริจาคกว่า 700,000 บาท ด้านล่างของระฆังยักษ์ สามารถเข้าไปนั่งวิปัสสนา กรรมฐานฝึกสมาธิและลอดผ่านได้อย่างสบาย

 


 

 

ทั้งนี้ พระครูศรีรัตนาภิวุฒิ เจ้าอาวาสวัดเขาแก้ว กล่าวว่า การสร้างฆ้องหรือระฆังใหญ่สร้างเมื่อปี 2560 เป็นเพียงกุศโลบายอย่างหนึ่ง เพราะมีความเชื่อกันว่าการสร้างฆ้องสร้างระฆังเสียงที่ดังจะส่งเสริมให้มีชื่อเสียง ให้มีความโด่งดังนั่นเป็นส่วนหนึ่งของทางโลก แต่ส่วนของวัดแล้วระฆังและฆ้องเป็นของที่คู่กับวัด ใช้เป็นสัญลักษณ์ในการประชุมและกิจของสงฆ์อะไรก็แล้วแต่ มันก็มีความเป็นมงคลกับทุกคน  ชาวบ้านส่วนใหญ่ 90 เปอร์เซ็นต์อยากได้ยินเสียงระฆังทั้งนี้ยังมาตนว่าอย่าหยุดตีระฆังนะ เพราะเมื่อได้ยินเสียงพระสวดมนต์แล้วสบายใจ

 

 

ทั้งนี้ตามกระแส่ข่าวที่มีการร้องเรียนเรื่องเสียงดังของระฆัง เมื่อทางวัดสร้างระฆังและฆ้องใหญ่ขึ้นมา ชาวบ้านก็ไม่ได้ว่าอะไรเพียงแต่ยิ้ม แต่พูดว่าคนที่ร้องเรียนเป็นเพียงคนส่วนน้อยมากกว่า มองว่าคนอยู่ถึงธรรมมากกว่า ปัญหาที่สังคมเปลี่ยนไปมองว่ามาจากการไม่ศึกษาธรรมะ โดยเฉพาะถ้าคนมีธรรม ไม่ใช่รู้ธรรมเพราะรู้ธรรมจะไปเบียดเบียนข่มคนอื่นเพราะถือว่าตนเองรู้มากกว่า คนไหนที่มีธรรมะมันสบายมันมีความสุข เพราะฉะนั้นเป็นอุบายอย่างหนึ่งเป็นการสร้างสิ่งเร้า วัดมีโบราณวัตถุสวยๆงาม ๆ มากมายมันบ่งบอกอะไรหลายอย่าง เช่นความศรัทธา การให้ทาน วัดบางวัดนิยมถือศีล ไปนั่งวิปัสสนา กรรมฐาน นั่นก็เป็นกุศโลบายของแต่ละวัด

 

ซึ่งตั้งแต่มีการสร้างระฆังและฆ้องยักษ์ขึ้นมานักท่องเที่ยวเข้าท่องเที่ยวมากขึ้น อย่างเช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะตื่นตาตื่นใจกับวัตถุก่อนจะได้มีเวลาสนทนาธรรมมะเหมือนเป็นสิ่งเร้าล่อตาล่อใจ แต่นักท่องเที่ยวที่เข้ามาทางวัดไม่อนุญาตให้ตีระฆังหรือฆ้องเพราะจะไปรบกวนกิจของสงฆ์และชาวบ้านใกล้เคียง สามารถถ่ายรูปได้ และบางครั้งมีคู่บ่าวสาวมาขอโลเคชั่นถ่ายภาพเวดดิ้งด้วย  ซึ่งเมื่อทดสอบดีระฆังและฆ้องแล้วพบว่าเสียงไม่ได้เสียงดังมากแต่อย่างใด

 

 

ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตรัง

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง