สืบสานงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ เทศกาลออกพรรษา เมืองอุทัยธานี
          (เวลา 17.00 น.วันที่ 11 ตค 61 ) ที่จ.อุทัยธานี นายไมตรี ไตรติลานันท์ รอง.ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี พร้อมด้วย นส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ นายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี พ.ต.อ.วินัย นุชชา รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดและนายภฤศ พุทธนบ ผอ.ททท.อุทัยธานี ได้ร่วมกันแถลงข่าว งานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ ประจำปี 2561 ว่า

       จังหวัดอุทัยธานี ได้กำหนดจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะ ขึ้นในระหว่างวันที่  24-25 ตุลาคม 2561 ณ.บริเวณวัดสังกัสรัตนคีรี เขตเทศบาลเมืองอุทัยธานี เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงานที่สำคัญของจังหวัดฯ ที่จัดสืบทอดกันมานาน ในช่วงเทศกาลออกพรรษาของทุกปี

     โดยในช่วงเย็นของวันที่ 24 ตุลาคม 2561 จะเป็นการแสดง แสง สี เสียงและรับประทานอาหารสำรับคาวหวาน ซึ่งภายในสำหรับคาวหวานก็จะเป็นอาหารพื้นบ้านที่ได้ขึ้นชื่อว่า ทำอร่อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาวและอาหารหวาน อาทิ แกงบอน แกงขี้เหล็ก น้ำพริกผักต้ม  ขนมทองหยิบ ทองหยอด ขนมชั้น เป็นต้นโดยจะนำมาให้ผู้ที่มาร่วมงานนั่งล้อมวงรับประทานกันด้วยบรรยากาศแบบไทยๆ

     ส่วนในช่วงเช้าของวันที่ 25 ตุลาคม  นี้ จัดให้มีพิธีตักบาตรเทโวโรหนะ ในวันนั้นจะมีพระสงฆ์ จำนวน 500 รูป เดินลงมาจากยอดเขาสะแกกรัง ลงมาตามบันไดของวัดสังกัสรัตนคีรี จำนวน 449 ขั้น เพื่อให้พุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศจำนวนมากที่รออยู่บริเวณด้านล่าง ได้ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งและข้าวต้มลูกโยนแก่พระสงฆ์

      ซึ่งการจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวของจังหวัดอุทัยธานี ถือว่าจัดได้สอดคล้องกับพุทธตำนานมากที่สุด นอกจากนี้ชาวบ้านร้านตลาดยังได้พร้อมใจกันจัดโต๊ะหมู่บูชาประดับงาช้าง เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและให้นักท่องเที่ยวได้ชม อีกด้วย จึงขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวร่วมงานในครั้งนี้


     ด้าน พ.ต.อ. วินัย นุชชา รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฯ ได้กล่าวว่า จะบริหารจัดการด้านการจราจรให้ดีที่สุด ไม่ให้ติดขัด โดยจะระดมนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร 40 นาย ชั้นประทวน 200 นายและอาสาสมัครจราจร อีก 20 นาย ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจรแก่นักท่องเที่ยวรวมทั้งการดูแลรักษาความปลอดภัยแก่ประชาชน ให้อย่างเต็มความสามารถ โดยในปีนี้จะนำประตูอิเลคโทรนิค ให้ผู้มาร่วมงานเดินผ่านเพื่อตรวจเช็ครักษาความปลอดภัยด้วย ตร.เราจะดูแลและบริการท่านอย่างเต็มที่ เพื่อสร้างความพึงพอใจ ให้มากที่สุด

     ขณะที่นายภฤศ พุทธนบ ผอ.ททท.อุทัยธานี กล่าวว่า ประเพณีตักบาตรเทโว อยู่ในปฏิทินการท่องเที่ยวของจังหวัดฯ ที่จัดให้มีประจำทุกปีจนกลายเป็นเอกลักษณ์ที่สำคัญ จึงอยากจะขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาร่วมงานบุญในครั้งนี้ด้วย อย่างไรก็ตามในปีนี้ ได้ตั้งเป้าหมาย ที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาสัมผัสอุทัยธานี รวม 7 หมื่นคนด้วยกัน คาดว่าจะสร้างรายได้เข้าจังหวัดฯ ประมาณ 80 ล้านบาท

      อยากจะบอกว่า แม้อุทัยธานีจะเป็นเมืองรอง แต่ไม่รองใคร มีมนต์เสน่ห์หลายด้านทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางด้านประวัติศาสตร์วัดอุโปสถารามหรือวัดโบสถ์ แหล่งท่องเที่ยวทางประเพณี ศิลปะวัฒนธรรม วัดจันทรารามหรือวัดท่าซุง ของหวงพ่อฤาษี ลิงดำ รวมทั้งวัดถ้ำเขาวง ที่ก่อสร้างด้วยไม้สักทรงไทยที่หน้าเพิ่งผา มีความสวยงามเชิงศิลปะ ถือเป็น Unseen ของจังหวัด

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน