3 หนุ่มสุดอึด แข่งปีนเสาน้ำมันชิงเงิน สร้างสีสันงานบุญสาทรเดือนสิบ (ลานเปรต) เมืองคอน

3 หนุ่มสุดอึด แข่งปีนเสาน้ำมันชิงเงิน สร้างสีสันงานบุญสาทรเดือนสิบ (ลานเปรต) เมืองคอน

วันที่ 11 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงาน ” นิทรรศการประกวดหุ่นเปรต - พาเหรดเปรต ” งานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ จังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2561 ที่บริเวณลานตะเคียน - หน้าศาลากลางจังหวัด กำหนดจัดระหว่างวันที่ 3 -12 ต.ค.61 โดยในงานมีกิจกรรมต่างๆมากมาย ทั้งการจำหน่ายสินค้า และอาหารพื้นบ้าน การแสดงศิลปะพื้นบ้านภาคใต้ เช่น หนังตะลุง มโนราห์ ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียง


ขณะที่ค่ำคืนวันนี้ ทางคณะผู้จัดงาน จัดให้มีการแข่งขันปีนเสาน้ำมัน การละเล่นพื้นบ้านของภาคใต้ ที่ได้รับความนิยมจัดแข่งขันช่วงงานประเพณีบุญสาทรเดือนสิบ มีการนำต้นหมากสูงประมาณ 4 เมตร นำมาขูดเปลือกไม้ ปักลงบนพื้นที่ ก่อนชโลมต้นหมากด้วยน้ำมันพืช เพื่อให้เกิดความหล่อลื่น ยากในการปีนขึ้น ส่วนบนยอดต้นหมาก ทางคณะผู้จัดงาน นำธนบัตรฉบับละ 500 บาท จำนวน 1 ฉบับ พันไม้เสียบลูกชิ้น โดยกำหนดรางวัลจำนวน 3 รางวัล รวม 1500 บาท

 

จากนั้นให้ผู้เข้าแข่งขันเป็นชายทั้ง 3 คน ผลัดกันปีนเสาน้ำมันทีละคน ปรากฏว่าผู้เข้าแข่งขันทั้ง 3 คน ไม่สามารถปีนเสาน้ำมันขึ้นถึงยอดเพื่อคว้าเงินรางวัลจำนวน 500 บาทได้ เนื่องจากเสาน้ำมันมีความลื่น ทางคณะผู้จัดงาน จึงอนุโลมให้ผู้เข้าแข่งขันทั้ง 3 คน ใช้ตัวช่วยโดยนำเก้าอีกมาวางใต้เสาน้ำมัน เพื่อผ่อนแรง และผ่อนระยะทางปีนเสาน้ำมัน ปรากฏว่า 2 ใน 3 ของผู้เข้าแข้งขัน สามารถปีนเสาน้ำมันถึงยอดและคว้าเงินรางวัลคนละ 500 บาท ไปครอบครอง แต่มีผู้เข้าแข่งขันอีก 1 คน ที่ไม่สามารถปีนเสาน้ำมันขึ้นไปคว้าเงินรางวัล 500 บาท ได้ แม้จะเก้าอีกช่วยผ่อนระยะทางปีนเสา เพราะน้ำหนักของผู้เข้าแข่งขันรายนี้ค่อยข้างมาก จึงเป็นอุปสรรคในการปีนเสาน้ำมัน อย่างไรก็ตามทางคณะผู้จัด อนุโลมให้ผู้เข้าแข่งขันรายนี้ โดยให้เพื่อนผู้เข้าแข่งขันอีก 2 คน ช่วยต่อตัวให้กระทั้งผู้เข้าแข่งขันทั้ง 3 ราย ได้รางวัลกันทุกคน ท่ามกลางเสียงเชียร์ให้กำลังใจของผู้ที่มาเที่ยวงาน    

ชชาดล เจริญพงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์จังหวัดนครศรีธรรมราช 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง