ชาวไทยเชื้อสายจีนแห่ร่วมพิธีโก้ยห่านข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์คืนแรกก่อนร่างทรงจะฟันแทงร่างกายเพื่อรับความเจ็บปวดแทนผู้ร่วมกินเจเป็นปีที่ 175

วันที่ 11 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ศาลเจ้าพ่อกวนอู (ซิ่นใช่ตึ๋ง หรือ อ๊ามใต้) อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา โดยวันนี้เป็นคืน 3 ค่ำ และเป็นวันที่ 3 ขอการกินเจ หรือเทศกาลถือศีลกินผัก ซึ่งศาลเจ้าพ่อกวนอูได้เปิดสะพานสะเดาะเคราะห์ โดยมีร่างทรงชายหญิงร่วมทำพิธี เพื่อให้ชาวไทยเชื่อสายจีน หรือที่เรียกกันว่า ฉ้ายอิ้ว ได้ร่วมพิธีโก้ยห่าน หรือการข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ เป็นครั้งแรกของปีก่อนศาลเจ้าจะนำขบวน เกี๊ยว ออกแห่ลุยประทัด โดยมีขบวนร่างทรงที่ใช้ของแหลมของมีคม ฟันแทงตามร่างกายตลอดเส้นทาง


สำหรับปีนี้ ชายหญิง คู่แรกที่จะได้ข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ คือ ผู้ชายปีมะโรง และผู้หญิงขาล ก่อนจะปล่อยให้เหล่าฉ้ายอิ้วทำการข้ามสะพาน และเดินออกไปให้ร่างทรงผูกสายสินเพื่อเป็นสิริมงคล ก่อนจะชมเหล่าร่างทรงใช้ของแหลมและของมีคมฟันแทงตามร่างกายเพื่อรับความเจ็บปวดต่างๆ แทนฉ้ายอิ้ว ตามพิธีที่ปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งศาลเจ้าพ่อกวนอูได้ทำสืบต่อกันมาเป็นปีที่ 175

โดยเชื่อกันว่า ผู้ร่วมประเพณีถือศีลกินผักที่ต้องการให้ครบถ้วนสมบูรณ์แบบ จะต้องร่วมพิธี โก้ยห่าน ข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ ซึ่งผู้เข้าร่วมพิธีฯ จะต้องมี โต้ยซี้น หรือตุ๊กตาต่างตัว เขียนชื่อวันเดือน ปี เกิด แล้วเดินข้าม สะพาน พร้อมกันนั้นเหล่าร่างทรงจะทำการปัดเป่าให้สิ่งไม่ดี หรือ เคราะห์ร้ายให้หายไป เหลือไว้แต่สิ่งที่ดีๆ ได้รับสิ่งที่ดี ๆ มีความสุข มีโชคดี มีลาภ มีความสุข ตลอดปี ขณะก้าวย่างขึ้นสะพานภายใต้สะพานก็จะมี ตะเกียงไฟน้ำมัน ของดาวประจำวันเกิดจุดอยู่ เพื่อคอยปัดเป่า และเผาผลาญสิ่งที่ไม่ดีภายในตัวของผู้เข้าร่วมพิธีฯ ให้มอดไหม้ไป และเมื่อก้าวเดินลงจากสะพานก็จะถูกล้างตัวอีกครั้ง โดยไฟโก้ยเช้งอิ๋ว ซึ่งเป็นไฟศักดิ์ สิทธิ์ หลังจากนั้นร่างทรงก็จะทำการเก็บตุ๊กตาต่างตัว และสิ่งไม่ดีทั้งหลาย นำไปใส่เรือก่อนจะทำพิธีลอยเรือในคืนส่งพระต่อไป

วรรณศิริ โพธิพันธ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.พังงา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน