รวมตัวเดือดสนั่น ชาวสวนปาล์มบุกศาลากลาง นำโลงศพไว้อาลัย พร้อมเรียกร้องแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ
ม็อบชาวสวนปาล์มน้ำมัน บุกศาลากลางประท้วงราคาปาล์มตกต่ำ หลังหนักสุดในรอบ 20 ปี บรรทุกผลปาล์มใส่รถกว่า 100 คัน พร้อมนำโลงศพไว้อาลัย เตรียมนอนค้างคืน

วันที่ 17 ตค.61 เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน นำโดยนายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานชมรมคมปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยเกษตรกรรวมกว่า 500 คน และรถบรรทุกผลปาล์มน้ำมัน ได้เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่ เพื่อเรียกร้องราคาผลปาล์มที่กำลังตกต่ำอย่างหนักในขณะนี้ โดยบนรถกระบะ และรถบรรทุก 6 ล้อ จำนวนกว่า 100 คัน และได้บรรทุกโลงศพตั้งมา ด้านข้างเขียนข้อความว่า “ ชื่อนายปาล์มน้ำมัน นามสกุล ยางพารา มรณะ สมัยรัฐบาล คสช. อายุ 50 ปี โดยการบริหารงานที่ห่วยแตกของภาครัฐ ซึ่งทางขบวนได้เคลื่อนเข้ามาที่หน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ เพื่อยื่นหนังสือถึงผู้เกี่ยวข้อง
นายชโยดม กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องออกมาชุมนุมในครั้งนี้ เนื่องจากขณะนี้ราคาผลปาล์มน้ำมันตกต่ำอย่างหนักและต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ 2.50 บาทต่อกิโลกรัม บางพื้นที่ 2.30 บาทเท่านั้น ซึ่งเป็นราคาต่ำสุดในรอบหลายสิบปี ขณะที่ราคาน้ำมันปาล์มขวดที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาดนั้นกลับไม่ลดลงเลย ราคายังอยู่ที่ 40 กว่าบาท ซึ่งหากเป็นราคานี้ ผลปาล์มปกติจะอยู่ที่ 5 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กลับไม่สนใจแก้ไขปัญหานี้เลยจึงต้องชุมนุม เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรีลงมาช่วยแก้ไขปัญหาซึ่งกระทบกับคนจำนวนมาก ซึ่งเบื้องต้นหากรัฐไม่แก้ไขให้โดยเร็ว ก็จะมีการค้างคืนที่ศาลากลางจ.กระบี่


 


สำหรับข้อเรียกร้องของเกษตรกรรในวันนี้ ประกอบด้วย ให้เร่งดำเนินการตามมติคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ สั่งการให้มีการนำน้ำปาล์มไปใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้ากระบี่ และให้มีการผลิตและเพิ่มการใช้ไบโอดีเซล บี 10 บี 20 และ บี 100 ให้เป็นพลังงานทางเลือกสำหรับประชาชน ให้ประกาศรับซื้อที่ราคา 4.50 บาททันที ทั้งนี้ในส่วนของโรงไฟฟ้ากระบี่นั้นสามารถรองรับการผลิตได้ถึง 12,960 ตันต่อเดือน ในการนำไปเผาผลิตกระแสไฟฟ้า ร่วมกับน้ำมันเตา ซึ่งขณะนี้ราคาน้ำมันปาล์มดิบอยู่ที่ 16 บาทต่อลิตรเท่านั้น
ขณะที่เจ้าหน้าที่ อส. ตร.ได้เตรียมกำลังจำนวนกว่า 50 นาย คอยดูแลความสงบเรียบร้อย ซึ่งมีรายงานว่า ทางเกษตรกรจะเผาโลงศพเป็นการประท้วงในครั้งนี้

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง