ม็อบชาวสวนปาล์มเดือดยิ่งกว่าไฟ เทปาล์มทิ้งเผาโลงประท้วงหน้าศาลากลาง
ม็อบชาวสวนปาล์มเทปาล์มทิ้งเผาโลงประท้วงหน้าศาลากลาง พร้อมยื่นข้อเรียกร้องรัฐบาลช่วยประกาศรับซื้อ 4.5 บาทต่อ กก. และให้ประกาศนำน้ำมันปาล์มไปผลิตกระแสไฟฟ้า ส่วนข้อเรียกร้องอื่นจะกลับมาทวงถามอีกครั้ง

กลุ่มเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันในจังหวัดกระบี่ และใกล้เคียงกว่า 300 คน พร้อมด้วยรถบรรทุกผลปาล์มน้ำมันจำนวนกว่า 200 คัน ที่เดินทางมาชุมนุมที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่ เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาราคาปาล์มน้ำมันที่กำลังตกต่ำอย่างหนักในรอบกว่า 20 ปี ที่ปัจจุบันราคาอยู่ที่ 2.50-2.80 บาท นำโดยนายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานชมรมคนปลูกปาล์มแห่งประเทศไทย ซึ่งได้ปักหลักตั้งแต่ช่วง 10 โมงที่ผ่านมา โดยได้ยื่นข้อเรียกร้อง ให้รัฐบาลประกาศรับซื้อผลปาล์มน้ำมันที่ราคา 4.50 บาทต่อกิโลกรัม เนื่องจากสามารถทำได้ทันที เพราะเป็นสินค้าควบคุม ส่วนข้อเสนออื่นๆ คือการนำน้ำมันปาล์มไปผลิตน้ำมัน บี 5 บี 10 และ บี 20 และให้นำน้ำมันปาล์มดิบไปผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้ากระบี่ ซึ่งรอเพียงคำสั่งจากรัฐบาลก็สามารถผลิตได้ทันที

 

 


ต่อมาช่วงบ่ายที่ผ่านมา ทาง พ.ต.ท.หม่อมหลวงกิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ได้ให้นายสมโภชน์ โชติชูช่วง รองผู้ว่าราชกาจังหวัดลงมาหารือ และรับข้อเสนอ พร้อมทั้งทำหนังสือไปถึงสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อรับทราบปัญหาและข้อเรียกร้องของเกษตรกร และทางจังหวัดขอให้สลายตัวเพื่อรอฟังคำตอบจากรัฐบาลอีกครั้ง จากนั้นทางเกษตรกรได้เทผลปาล์มน้ำมันที่นำมาโดยบรรทุกรถ 6 ล้อ เทลงบริเวณหน้าศาลากลาง และทำการเผาโลงศพที่บรรทุกมาบนรถกระบะ ซึ่งครั้งแรกต้องการเผาไปทั้งรถและผลปาล์มรวมถึงโลงศพ แต่ไฟติดไม่มาก ทางเจ้าหน้าที่จาก ปภ.กระบี่ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาล พร้อมด้วย อส.ได้นำถังดับเพลิงเข้าสกัดเพลิงทันที

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง