ฉาวซ้ำอีก! คณะครู ร.ร.วัดดังร้อง โดนลอยแพยกเซต แฉเปิดรับสมัครใหม่ ล้วนเป็นวงศาคณาญาติผู้บริหาร
19 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเอเย็นวานนี้ (18 ต.ค.)  ที่ศูนย์ข่าวนคร 24 ชั่วโมง สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ภายในศาลากลางจังหวัด อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช มีครูอัตราจ้างโรงเรียนวัดกุฏิขันติพลาภิรมสงเคราะห์ ต.ท่าเรือ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา จำนวน 12 คน เดินทางมาร้องขอความช่วยเหลือจากสื่อมวลชน หลังจากไม่ได้รับความเป็นธรรมจากคณะกรรมการและผู้รับใบอนุญาตโรงเรียน ที่ยกเลิกสัญญาจ้างกะทันหัน 

 

 


โดยที่ไม่มีเหตุผลชี้แจง รวมทั้งไม่ยอมเซ็นต่อสัญญาครูทั้งโรงเรียน ทั้งที่ครูทุกคนไม่มีประวัติหรือทำความผิดแต่อย่างใด นอกจากนี้ทางคณะกรรมการ และผู้รับใบอนุญาตได้เปิดรับสมัครครูใหม่ทั้งหมด สร้างความเดือดร้อนให้กับครูเป็นอย่างมาก เพราะครูทุกคนมีภาระที่ต้องดูแล ทั้งค่าใช้จ่ายในครอบครัว ค่าเล่าเรียนบุตร ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ และภาระอีกหลายอย่าง ที่สำคัญใกล้จะเปิดภาคเรียนแล้ว หากไม่มีหน่วยงานใดยื่นเข้ามาช่วย ครูทุกคนที่สอนโรงเรียนนี้มานานกว่า 8 ปี ต้องได้รับความเดือนร้อน โดยมีนายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช รับเรื่อง

 

 

น.ส.วิศัลยา ยี่มี เจ้าหน้าที่ธุรการ กล่าว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 28 ก.ย.61 พระครูภาวนากิจสุนทร เจ้าอาวาสวัดกุฏิขันติพลาภิรมสงเคราะห์ รูปใหม่ ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งประมาณ 3 เดือน และเป็นผู้รับใบอนุญาตวัดกุฏิขันติพลาภิรมสงเคราะห์ โดยตำแหน่ง ได้มีการเรียกประชุมคณะกรรมการโรงเรียน ผู้อำนวยการ และคณะครู หนึ่งในเรื่องการประชุมเป็นการต่อสัญญาจ้างครูและบุคลากรของโรงเรียน  แต่ไม่มีการต่อสัญญาจ้าง มีเพียงการเสนอไม่ต่อสัญญาจ้างครูสอนวิชาภาษาอังกฤษรายหนึ่ง เนื่องจากมีการกระทำความผิดตามระเบียบของโรงเรียน ต่อมาวันที่ 11 ต.ค.61 เป็นวันครบกำหนดต่อสัญญาจ้าง แต่ทางคณะกรรมการและผู้รับใบอนุญาต ก็ไม่มีการต่อสัญญาจ้างให้กับครูทั้งโรงเรียนอีก กระทั้งวันที่ 15 ต.ค.61 ทางคณะกรรมและผู้รับใบอนุญาต ได้มีการแจกใบสมัครให้กับครูทุกคน เพื่อให้สมัครสอบเข้าทำงานที่โรงเรียนใหม่ พร้อมอ้างว่าทำเอกสารต่อสัญญา ประวัติการทำงานของครูทุกคนหาย จึงไม่มีข้อมูลที่จะต่อสัญญาจ้างให้ครูทุกคน ยกเว้นครูรายหนึ่งที่เพิ่งเข้าทำงานในโรงเรียน พร้อมกับผู้รับใบอนุญาตของโรงเรียน ที่ไม่ต้องสมัครสอบใหม่ นอกจากนี้ยังอ้างอีกว่าเปิดรับสมัครครูใหม่ภายในโรงเรียนเท่านั้น ไม่เปิดรับคนนอก แต่ปรากฏว่ากลับมีการเปิดรับสมัครครูให้กับบุคคลภายนอก ซึ่งผู้ที่มาสมัครสอบครูใหม่ที่โรงเรียน ส่วนใหญ่จะเป็นญาติพี่น้อง และคนรู้จักของคณะกรรม และผู้รับใบอนุญาตของโรงเรียน

 

 

“ตนและครู รวมทั้งบุคลากรโรงเรียนทั้งหมดรวม 24 คน ที่ถูกยกเลิกสัญญาจ้างไม่เป็นธรรม เพราะตนและครูทุกคนไม่มีความผิดใดๆ ที่สำคัญการยกเลิกสัญญาจ้างต้องแจ้งเหตุผลเลิกจ้าง และต้องแจ้งล่วงหน้า 6 เดือน และต้องรายงานหน่วยงานที่กำกับดูแลรับผิดชอบโรงเรียน ตนมองว่าคณะกรรมการและผู้รับใบอนุญาตคนใหม่ ใช้อำนาจในทางมิชอบ กลั่นแกล้งบอกเลิกจ้างครูทั้งหมดโดยไม่มีเหตุผล และตั้งใจจะรับครูใหม่ที่เป็นญาติพี่น้องหรือพักพวกของตัวเอง มาทำงานที่โรงเรียน เหมือนกับต้องการที่จะรวบอำนาจบริหารวัด บริหารโรงเรียนไว้ทั้งหมดคนเดียว”

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน