ปิดเมือง เปิดเส้นทางปั่นสีเหลือง สร้างรายได้ให้กับประเทศรูปแบบใหม่
วันที่ 21 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่อนุสรณ์สถานสึนามิ เรือ813 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายอภิชาติ จีระพันธุ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา, นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.), นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย และนายบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ กรรมการผู้จัดการบริษัท บริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด ร่วมแถลงข่าวการจัดเทศกาลปั่นจักรยานระดับโลกครั้งแรกในอาเซียน รายการ "เลแทป ไทยแลนด์ บาย เลอ ตูร์เดอฟร็องส์ ( L'Etape Thailand by Le Tour de France )" ที่ประเทศไทย ในคอนเซ็ปต์ "ปิดเมืองพังงา เปิดเส้นทางปั่นสีเหลือง" ระหว่างวันที่ 19-21 ต.ค.61 ที่ จ.พังงา

นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงการจัดงานเลแทป ไทยแลนด์ บาย เลอ ตูร์เดอฟร็องส์ ครั้งนี้ว่า "นับเป็นก้าวสำคัญของประเทศไทยที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานปั่นจักรยานรายการระดับโลก ที่ได้รับการรับรองจากตูร์เดอฟร็องส์ โดยมีสัญญาถึง 3 ปี ซึ่งเกิดจากความร่วมมือและนับเป็นการบูรณาการร่วมกันอย่างสมบูรณ์แบบของทุกภาคส่วนทั้ง รัฐบาล เอกชน และหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัด สิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศไทยอย่างมากมาย นอกจากการแสดงถึงศักยภาพในการจัดงานด้านกีฬา ที่จะช่วยดึงดูดนักธุรกิจ นักลงทุน และนักท่องเที่ยว พร้อมช่วยกระตุ้นและผลักดันการพัฒนาอุตสาหกรรมกีฬาของประเทศแล้ว ยังนำมาซึ่งการสร้างรายได้ทางเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม เพราะทุกคนที่มาร่วมงานทั้งชาวไทยและต่างชาติตลอดจนผู้ติดตาม ต่างนำเงินมาใช้จ่ายเพื่อเดินทางมาร่วมงานรวมถึงท่องเที่ยวต่อหลังจบงาน ซึ่งคาดว่าจะเกิดเงินหมุนเวียนไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท และที่สำคัญที่สุดคือเป็นการช่วยสร้างภาพลักษณ์ความเชื่อมั่นแก่ประเทศไทยสู่สายตานานาชาติ"

นายอภิชาติ จีระพันธุ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “การได้จัดรายการเลแทป บาย เลอ ตูร์เดอฟร็องส์ นับเป็นความสำเร็จอย่างแท้จริง และสามารถการันตีได้ว่าเป็นงานนี้เป็นงานปั่นจักรยานที่มีมาตรฐานที่ดีที่สุดในประเทศไทย ถือเป็นโมเดลต้นแบบใหม่ที่ประเทศไทยไม่เคยมีมาก่อน เป็นการสร้างเครือข่ายการปั่นจักรยานในระดับนานาชาติ เพราะรายการนี้จัดขึ้นมาแล้ว 11 ประเทศใน 5 ทวีปทั่วโลก อาทิ ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย อังกฤษ เกาหลีใต้ โคลอมเบีย และบราซิล ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนนักปั่นจักรยานระหว่างประเทศ ทั้งนักปั่นต่างชาติเดินทางมาร่วมงานที่ประเทศไทย หรือนักปั่นไทยไปร่วมงานที่ต่างประเทศในปีต่อๆไป"


นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ในฐานะเจ้าภาพการจัดการแข่งขัน กล่าวยืนยันว่าการเตรียมการทุกอย่างสมบูรณ์พร้อมเต็มร้อย "จังหวัดพังงา ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าเรามีศักยภาพและมีความพร้อมในการจัดงานกีฬาระดับโลก ซึ่งรายการนี้เราได้มีการพัฒนาสาธารณูปโภคต่างๆ การคมนาคมขนส่ง และปรับปรุงถนนซึ่งเป็นเส้นทางการปั่นให้ได้มาตรฐานโลกตามที่ตูร์เดอฟร็องส์รับรอง นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากองค์กรทุกภาคส่วนในจังหวัด ไม่ว่าจะเป็น สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวพังงา,สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดพังงา, อบจ. พังงา, สำนักงานเทศบาลเมืองตะกั่วป่า, สำนักเทศบาลตำบลคึกคัก, สำนักงานตำรวจภูธรภาค 8 ตลอดจนประชาชนในจังหวัด ที่รวมพลังร่วมมือช่วยกันจนทำให้งานนี้เกิดขึ้น ดังนั้นงานนี้จะเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาจังหวัดพังงา สู่การเป็นเมืองแห่งสปอร์ต เดสติเนชั่น อย่างยั่งยืนในอนาคตอันใกล้"

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ สานักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ หรือ สสปน. ในฐานะองค์กรที่มีบทบาทในการดึงลิขสิทธิ์งานปั่นจักรยานระดับโลกรายการนี้เข้ามาจัดในประเทศไทย กล่าวว่า " การจัดงานเทศกาลปั่นจักรยานระดับโลกฯ ที่จัดในพื้นที่จังหวัดพังงานั้น ถือเป็นการดำเนินงานที่สอดรับกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีที่มุ่งเน้นให้ประเทศมีมีการกระจายรายได้ไปยังทุกภูมิภาค มีการพัฒนา อย่างยั่งยืน นอกจากนี้ ทีเส็บ ยังได้กำหนดแผนแม่บทอุตสาหกรรมไมซ์ที่เน้นการเติบโตอย่างเท่าเทียม ด้วยการพัฒนาระบบส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์ในพื้นที่ภูมิภาค เสริมสร้างศักยภาพของไมซ์ซิตี้ และ เมืองรองที่มีศักยภาพ ตลอดจนการพัฒนาแนวคิดArea-Based ที่เพิ่มการทำงานเชิงพื้นที่ ลงลึกในระดับภูมิภาค สร้างการทำงานเชิงรุกกับผู้ประกอบการของแต่ละท้องถิ่นให้มีความรู้ความเข้าใจในอุตสาหกรรมไมซ์ มีส่วนร่วมในงานส่งเสริมกิจกรรมไมซ์ไทยมากขึ้น และวางกลยุทธ์เพื่อผลักดันตลาดไมซ์ในแต่ละพื้นที่โดยเฉพาะด้วย

 

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดพังงาและพื้นที่ใกล้เคียง จากการจัดงานว่า " การจัดงาน L’Etape Thailand by Le Tour de France นี้ เป็นการเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดพังงา ซึ่งเป็นเส้นทางที่ใช้ในการแข่งขัน ทั้งนี้ ยังส่งเสริมกับนโยบายการกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว Sport Tourism ที่กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศและหน่วยย่อยอย่างชุมชนได้อีกทางหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของไทยผ่านสื่อต่างๆ ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ เพื่อให้ได้ถ่ายทอดศักยภาพในการรองรับการจัดงานการแข่งขันกีฬาที่มีมาตรฐานระดับสากล รวมถึงเพิ่มช่องทางการรับรู้แคมเปญ “Amazing Thailand” ส่งผลให้แบรนด์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้ประเทศไทยมีรายได้จากนักท่องเที่ยวในปี 2561 เป็นไปตามเป้าหมาย และเป็นโอกาสสำคัญของการส่งเสริมภาพลักษณ์ของจังหวัดพังงา และเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้ประกอบการในพื้นที่ ทั้งธุรกิจโรงแรม อาหาร ที่พัก ของที่ระลึก การเดินทางและอื่นๆ ให้พังงาได้ชื่อว่ามีมาตรฐานระดับสากลที่ตูร์เดอฟร็องส์ยอมรับ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน