มันช่างกล้ามาก ฮีโร่วิเชียร หน.ทุ่งใหญ่นเรศวรฯ บุกจับพราน แอบล่า "ปลากดคังขนาดยักษ์" พร้อมอุปกรณ์ครบเมื่อ เชื่อเป็นแก๊งค์คนมีสี
      เมื่อเวลา 04.00 น.ช่วงใกล้สว่างวันที่ 23 ต.ค.2561 นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก จ.กาญจนบุรี ได้รับรายงานว่ามีกลุ่มพราน เข้าไปล่าสัตว์ในพื้นที่รับผิดชอบโซนโป่งหอม-แก่งน้ำโจน ซึ่งอยู่  ในลำน้ำแควใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกับ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง  อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี จึงพร้อมนายปิยะพงษ์ สืบเสน ผู้ช่วย นำกำลังเจ้าหน้าที่ เดินทางโดยเรือหางยาวเข้าตรวจสอบ

     เมื่อไปถึงบริเวณดังกล่าว นายวิเชียรได้แยกกำลัง ออกเป็น2ชุด แบ่งกำลังเข้าสกัดเส้นทาง โดยชุดลาดตระเวนทีมที่ 1 ตรวจพบเรือหางยาวพร้อมเครื่องยนต์ จำนวน 3 ลำ จอดอยู่ในลำน้ำแควใหญ่ จึงได้ทำการดักซุ่มเฝ้าดู  ชุดลาดตระเวนทีม ที่ 2 ได้เตรียมเรือสกัดกั้น บริเวณจุดสกัดห้วยคือล่าง  และประสานขอกำลังสนับสนุนเจ้าหน้าที่ จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ห้วยขาแข้งเข้าร่วมดำเนินการ

  กำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าซุ่มดู ตรวจพบชาย 3 คน อยู่บนเรือลำละ1คน โดยทั้ง3กำลังง่วนจับปลายกขึ้นเรือ  แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าควบคุมตัวได้ เนื่องจากอยู่ระยะไกลห่างคนละฝั่งลำห้วย  กระทั่งชายทั้งสามคนเก็บอุปกรณ์จับปลาเสร็จ ได้ขับเรือมุ่งหน้าเดินทางกลับ ออกจากจุดที่จับปลา  กำลังเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนทีมที่ 2 ร่วมกับหน่วยพิทักษ์ป่าองทั่ง ขสป.ห้วยขาแข้ง  จึงนำเรือจำนวน 3 ลำ สกัดกั้นในลำน้ำ ทำการปิดล้อมเข้าจับกุมเรือทั้ง3ลำ

 


     เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในเรือทั้ง3ลำ มีนายใจ ไม่มีนามสกุล อายุ 26 ปี ชาวพม่า ในเรือพบปลาคังขนาดใหญ่ ปลาแข้และปลาแดง จำนวน 8 ตัว น้ำหนักรวม 99 กิโลกรัม พร้อมอุปกรณ์ แห 1 ปาก ไฟฉาย 1 กระบอกเบ็ดราว 60 ตัว เชือกไนล่อน 1 ม้วน เรือลำที่ 2 นายเรืองกิจ  จินจารักษ์  อยู่บ้านเลขที่ 76/2 ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พบปลาคังขนาดใหญ่ 4 ตัว ความยาว ตั้งแต่ 80-170 ซม. น้ำหนัก 75 กก.พร้อมเบ็ดราว 45 ตัวหม้อสนาม 1 ใบไฟฉาย 3 อัน เชือกไนล่อน 1 ม้วน ยาบ้า 75 เม็ด ปืนพกสั้น  ยี่ห้อ Glock รุ่น 19 Gen4 จำนวน 1 กระบอก กระสุน 10 นัด เลเซอร์สำหรับติดปืนยาว 1 อัน เรือลำที่ 3 คนขับชื่อ นายไชยันต์  วิทยายนต์  พบปลาคัง ปลาแข้ ปลากด และปลาแดง รวมจำนวน 6 ตัว น้ำหนักประมาณ 35 กิโลกรัมแห 1 ปาก เบ็ดราว 20 ตัวเชือกไนล่อน 1 ม้วน

     จากการสอบสวนทราบว่า พรานทั้ง3คน ได้ลักลอบเข้าพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมาโดยทางเรือ จากนั้นได้ร่วมกันดักหาปลาในบริเวณพื้นที่ดังกล่าว ส่วนอาวุธปืนพกสั้นนายเรืองกิจ จินจารักษ์  หนึ่งในผู้ต้องหาอ้างว่ายืมมาจากสจ.คนหนึ่งใน จ.กาญจนบุรี แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากสืบทราบว่า เป็นกลุ่มขบวนการล่าสัตว์ป่าและตัดไม้ โดยมีคนมีสีเป็นผู้อยู่เบื้องหลังให้การสนับสนุน โดยปลาทั้งหมดเป็นปลาขนาดใหญ่หายาก ตลาดมีความต้องการสูง เช่นปลาคังขนาดใหญ่ยักษ์นี้ราคาไม่ต่ำกว่ากก.ละ380-450 บาท ส่วนปลาแข้และปลาแดงขนาดใหญ่ ราคาก็พอกัน โดยปลาทั้งหมดนี้มีมูลค่านับแสนบาท

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน