วอนช่วย!! 14 ชีวิตโลกลืม กินนอนในป่าช้า น้ำ-ไฟเข้าไม่ถึง แถมส้วมยังไม่มีนั่ง!!
วันนี้ (8 มี.ค.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ พบชาวบ้านรวม 5 ครอบครัว หรือ 14 ชีวิต ปลูกบ้านอยู่บนพื้นที่ป่าช้าเก่า บริเวณพื้นที่ป่าชุมชนบ้านโคกงาม หมู่ 15 ต.ผักขวง อ.ทองแสนขัน ห่างจากตัวหมู่บ้านประมาณ 3 กิโลเมตร โดยผู้นำครอบครัวทั้ง 5 หลัง ประกอบด้วยนายประหยัด  กรงทอง อายุ 86 ปี พิการตาบอดสองข้าง, นายพุฒิ ขันป้อง อายุ 76 ปี,นางปลาย  มะลิวัลย์ อายุ 60 ปี พิการตาบอดสองข้าง, นายไผ่  มะลิวัลย์ อายุ 55 ปี และนายสวัสดิ์  กรงทอง อายุ 49 ปี

 


โดยทั้ง 5 ครอบครัว  ปลูก จำนวน 5 หลัง อาศัยอยู่บนเนื้อที่ดินประมาณ 1 ไร่ จากที่ดินทั้งหมด 700 ไร่ ซึ่งถูกประกาศให้เป็นพื้นที่ป่าชุมชน เขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าคลองตรอนฝั่งซ้าย สังกัดสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 จังหวัดลำปาง กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บ้านแต่ละหลังที่ชาวบ้านสร้างอาศัยอยู่ เป็นแบบยกพื้นสูงประมาณกว่า 1 เมตร หลังคาบ้านทุกหลังมุงด้วยสังกะสี ฝาบ้านบางแห่งหาเศษไม้มาตีผสมกับสังกะสีเพื่อกันลมและแสงแดดเข้าไปภายในบ้านและห้องนนอน ตัวบ้านแต่อยู่ในสภาพที่ทรุดโทรม

 


ที่สำคัญบ้านทุกหลังไม่มีไฟฟ้าใช้ อาศัยตะเกียงจุดในยามค่ำคืน มีแผงโซล่าเซลแต่ไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากแบตเตอรรี่เสื่อมสภาพ  น้ำประปาก็ไม่มีใช้ แต่มีถังน้ำขนาดใหญ่ตั้งอยู่กลางบ้าน 5 หลัง จำนวน 2 ถัง พบมีน้ำเหลืออยู่ภายในถังเพียงเล็กน้อย พบว่าบ้านทุกหลังไม่มีส้วมซึมใช้ ชาวบ้านต้องอาศัยพื้นที่ด้านหลังบ้านเป็นส้วมโดยแบกจอบไปด้วยทุกครั้งเวลาจะปลดทุกข์ และใช้เสียมขุดเป็นหลุมขนาดเล็ก ถ่ายเสร็จแล้วจึงใช้เสียมเกลี่ยดินกลบพร้อมใช้เท้าเหยียบย่ำให้ดินแน่นเพื่อไม่ให้สุนัขมาคุ้ยกิน

 


ด้าน นายสวัสดิ์  กรงทอง อายุ 49 ปี  หนึ่งในชาวบ้านผู้ยากไร้ กล่าวว่า เดิมอยู่บนที่ดินว่างเปล่าของวัดบ้านโคกงาม หมู่ 9 สมัยเกือบ 20 ปีที่แล้ว ต่อมาจำเป็นต้องใช้ที่ดินเพื่อสร้างวัด และมีมติที่ประชุมของหมู่บ้านให้ย้ายไปอยู่ในพื้นที่ป่าช้าหลุมฝังศพของชาวบ้านหรือป่าชุมชนในตอนนี้ มาอยู่ที่นี่ก็ไม่มีน้ำประปาและไม่มีไฟฟ้าใช้ อาศัยจุดตะเกียงน้ำมัน เคยร้องขอไปยัง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้รับการเหลียวแลทั้งไฟฟ้าและน้ำประปา ต้องยอมทนอยู่ตามยถากรรมที่จัดให้ โดยยึดอาชีพรับจ้างได้บ้างไม่ได้บ้าง ไม่มีเงินก็เก็บผักในป่ามาประทังชีวิตในแต่ละวันไป อยากได้น้ำประปาและไฟฟ้าใช้เหมือนที่อื่นบ้าง รวมถึงห้องส้วมด้วย

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน