แม่ค้าขายพันธุ์ไม้ ถูกหลอกสั่งข้าวกล่องน้ำดื่มอย่างละ1หมื่น คนจ้างไม่มารับของปล่อยให้เน่าเสียเป็นหนี้เงินกู้ลงทุนกว่าล้าน "แทบปลิดชีพตัวเอง"

 

แม่ค้าขายพันธุ์ไม้อุตรดิตถ์  ถูกหลอกสั่งข้าวและน้ำดื่มอย่างละ 1 หมื่นกล่อง ทำสัญญาสัมปทาน 5 ปี แถมให้จ่ายเงินล่วงหน้ากว่า 1 แสน แต่ไม่มารับปล่อยให้เน่าเสีย  ใช้แรงงานกว่า 60 คน เร่งผลิตอาหารกล่องพร้อมน้ำดื่ม ค่ำยันเช้า ซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวและกับข้าวสูญเงินกว่าล้านบาท ทั้งกู้เงิน นำรถเข้าจำนำจนมีหนี้สินแทบจะฆ่าตัวตาย

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนางธนิสร กุยแก้ว อายุ 42 ปี อาชีพค้าขายพันธุ์ไม้นานาชนิด บ้านเลขที่ 268/3 หมู่ 8 ต.วังกะพี้ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ว่า ถูกหลอกให้ทำอาหารกล่องพร้อมน้ำดื่มส่งโรงงานแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ด้วยการทำสัญญาผูกมัดเป็นเวลา 5 ปี ให้ผลิตข้าวกล่องประเภทข้าวมันไก่ ข้าวผัดกระเพราหมู ลูกชิ้นผัดเผ็ดทุกวัน/วันละ 10,000 กล่อง พร้อมน้ำดื่มสี อาทิ เก๊กฮวย โอเลี้ยง กระเจี๊ยบ เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ วันละ 10,000 ขวด รวม ถึงไข่ต้มผลิตวันจันทร์ถึงศุกร์ วันละ 30,000 ฟอง ระหว่างทำสัญญาถูกเรียกเงินล่วงหน้าเพื่อจ่ายค่าสัมปทาน และขวดเปล่าสำหรับใส่น้ำดื่มล่วงหน้าเป็นเงินทั้งสิ้นกว่า 100,000 บาท หลังจากทำสัญญาเรียบร้อยแล้ว และทำการผลิตข้าวกล่องพร้อมน้ำดื่ม โดยที่ยังไม่ได้ผลิตไข่ต้ม ปรากฏว่าผู้ทำสัญญาอ้างสารพัดอย่างว่าทำไม่ถูกต้องบ้าง ทำไม่ครบบ้าง เพื่อหาข้อหลีกเลี่ยงที่จะไม่รับข้าวกล่องและน้ำดื่มที่ผลิตไว้ ทำให้ข้าวกล่องและน้ำดื่มเกิดเน่าบูดจนได้รับความเสียหาย

ลงทุนไปกับข้าวของเครื่องใช้ อุปกรณ์เครื่องครัว  อาทิ ข้าวสาร พริก น้ำมัน น้ำปลา น้ำตาล แก๊สหุงต้ม กล่องโฟมใส่อาหาร หม้อหุ้งข้าวที่ต้องซื้อใหม่ หม้อผลิตน้ำดื่มและอุปกรณ์อื่นที่ใช้ในการผลิตข้าวกล่องและอุปกรณ์สำหรับผลิตน้ำดื่ม รวมถึงค่าแรงที่ยังไม่ได้จ่ายให้กับผู้ใช้แรงงานกว่า 60 คน รวมเป็นเงินกว่า 1,000,000 บาท สร้างความเดือดร้อนอย่างหนักจนเป็นหนี้เป็นสิน ด้วยการกู้ยืมเงินและนำรถยนต์เข้าจำนำกับไฟแนนซ์ ถึงกับหมดเนื้อหมดตัวแทบจะต้องฆ่าตัวตาย

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่หลังดังกล่าว พบครอบครัวนางธนิสร พร้อมชาวบ้านชาวบ้านนั่งรวมตัวกันอยู่ลักษณะอาการเครียดและวิตกกังวล โดยมีข้าวกล่องพร้อมกับข้าวถูกบรรจุในกล่องโฟมวางเรียงรายเป็นจำนวนมาก พบข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นอุปกรณ์เครื่องครัว อุปกรณ์ทำอาหาร อาทิ ข้าวสาร น้ำมัน พริก หอม กระเทียม น้ำปลา หม้อถุงข้าวยักษ์หลายใบภายในมีข้าวสารหุงสุกแล้ว กระทะตั้งอยู่บนเตาแก๊ส จำนวน 2 เตา มีเศษอาหารติดอยู่ในกระทะ มีถังแช่น้ำแข็งขนาดใหญ่หลายถัง ภายในเก็บน้ำสีเริ่มมีกลิ่นเน่าบูด เนื้อหมูเนื้อไก่ ที่เหลือจากการทำกับข้าวแล้วตั้งอยู่ทั่วบริเวณบ้าน

นางธนิสร เล่าถึงเหตุการณ์ที่เชื่อว่าถูกหลอกให้ลงทุนผลิตข้าวกล่องและน้ำดื่มจำนวนมากว่า มีกลุ่มบุคคลอ้างชื่อโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลกมาว่าจ้างให้บริษัทหาผู้ผลิตข้าวกล่องพร้อมน้ำดื่มให้กับพนักงานทุกวัน โดยหลอกให้ทำสัญญาเป็นสัมปทานล่วงหน้า 5 ปี และต้องจ่ายเงินล่วงหน้ากว่า 100,000 บาท หลังผลิตข้าวกล่องและน้ำดื่มแล้ว ทางบริษัทจะจ่ายเงินเป็นค่าอาหารกล่องและน้ำดื่มเป็นเงินสดคืนให้ทุกวัน โดยทำสัญญาแยกส่วน จำนวน 3 เล่ม สัมป ทานเล่มแรกเป็นผลิตข้าวกล่อง 10,000 กล่อง/กล่องละ 35 บาท เป็นเงิน 350,000 บาทต่อวัน ผลิตส่งทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เล่มที่สองผลิตน้ำดื่มสี 10,000 ขวด/วัน ขวดละ 15 บาท เป็นเงิน 150,000 บาท/วัน ผลิตเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และเล่มที่สามไข่ต้มอีก 30,000 ฟอง ใส่ถุงละ 3 ใบ รับซื้อถุงละ 20 บาท โดยไข้ต้มยังไม่รับผลิต

ให้ทำสัญญาสัมปทาน 5 ปี แถมให้จ่ายเงินล่วงหน้ากว่า 1 แสน คนจ้างไม่มารับของปล่อยให้เน่าเสีย ใช้แรงงานกว่า 60 คน

เร่งผลิตอาหารและน้ำสีค่ำยันเช้า ซื้ออุปกรณ์เครื่องครัวและกับข้าว หนี้เงินกู้ลงทุนกว่าล้านแทบจะฆ่าตัวตาย
นางธนิสร กล่าวว่า ด้วยความสนใจและเห็นว่าผู้มาติดต่อเป็นคนรู้จักกันและมีพื้นที่อยู่ตำบลพญาแมน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ หลงเชื่อและหวังมีรายได้จากการผลิตข้าวกล่องและน้ำดื่มทุกวัน/วันละหลายแสนบาท จึงทำสัญญาสัมปทานกับบริษัทดังกล่าวไป จากนั้นได้เรียกพี่สาวและน้องสาวมาร่วมลงทุนซื้อข้าวของเครื่องใช้และเครื่องครัว พร้อมเรียกชาวบ้านพื้นที่ใกล้เคียงและรู้จักกันจำนวนกว่า 60 คนมาเป็นแรงงานเพื่อผลิตข้าวกล่องและน้ำดื่ม ทำกันหามรุ่งหามค่ำเหน็ดเหนื่อยแทบตาย ทำงานทั้งวันทั้งคืนโดยลงทุนไปแล้วกว่า 1 ล้านบาท

นางธนิสร กล่าวด้วยว่า หลังจากผลิตข้าวกล่องและน้ำดื่มแล้ว ได้เรียกให้บริษัทคู่สัญญามารับของแต่ปรากฏ ถูกอ้างสารพัดสาเหตุว่า ข้าวกล่องมีปัญหา น้ำดื่มไม่ตรงตามสัญญาและพยายามบ่ายเบี่ยงยื้อไม่รับของไป ส่งผลทำให้ข้าวกล่องและน้ำดื่มได้รับความเสีย หาย เงินที่ต้องลงทุนด้วยการกู้หนี้ยืมสินมา นำรถ ยนต์เข้าจำนำไฟแนนซ์ รวมเป็นเงินจำนวนเกือบ 1 ล้านบาท ค่าแรงงงานก็ยังไม่ได้จ่าย แถมยังจะถูกบริษัทกล่าวหาว่าทำผิดสัญญาต้องเสียค่าปรับอีก 150,000 บาท"

จากเหตุการณ์ทั้งหมดเชื่อว่าถูกหลอกแน่ชัดแล้ว จึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจพญาแมน    อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ เพื่อดำเนินคดีกับบริษัทดังกล่าวแล้ว  โดยขอรับเรียกเงินคืนพร้อมค่าเสียหายอื่นเป็นเงิน 799,000 บาท และวันจ่ายเงินกันในวันที่ 12 พฤศจิกายน 61 นี้ ก่อนเป็นเงิน 299,000 บาท หากจ่ายวันอื่นขอเรียกเงินชดใช้ทั้งหมด799,000 บาท นางธนิสร กล่าว

" มีสัญญาอยู่แล้วว่าจะได้เงินสดในวันรุ่งขึ้น4 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็นจะต้องได้รับเงิน การทำต้นไม้ต้องรอให้เจริญเติบโต รอให้มีรากจึงจะขายได้ แต่ขายข้าวกล่องและน้ำดื่มผลิตออกมาได้ตังเลย จึงเลือกที่จะรับทำข้าวกล่อง เมื่อโดนหลอกแบบนี้ทำให้หมดเนื้อหมดตัว ต้องเอารถยนต์ไปจำนำ ต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาหลายแสนบาท นำรถยนต์เข้าจำนำอีก 1 แสน เพื่อลงทุนก่อน คนเจอเหตุการณ์แบบนี้คิดฆ่าตัวตายหมด เพราะเศรษฐกิจตอนนี้ไม่ดี

เชื่อว่าคงมีหลายคนโดนแบบนี้ แต่ไม่มีใครกล้าออกมาร้องทุกข์อาจจะอาย แต่สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องอายเลยเพราะมันคือเงินทั้งหมด ถามว่าเราโลภไหมวันละหมื่นกล่องรับได้อย่างไร ก็คือเงินเราอยากได้และเรามีกำลังพอรับได้ จึงกล้าที่จะลงทุนจุดตรงนี้ เฉพาะของเราไม่เกี่ยวกับพี่สาวและน้องสาว ใช้เนื้อหมูเกือบ 500 กิโลกรัม ลูกชิ้นหมู 90 ถุงหรือ 90 กิโลกรัม ข้าวสาร 13 กระสอบ พริก หม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ต้องซื้อใหม่ลงทุนเยอะมาก และไม่รับของเราสักกล่อง ร้องไห้จนไม่มีน้ำตา ด้วยความไว้ใจไม่น่าทำกันแบบนี้เลย"

ภาพ/ข่าว  สมภพ  สินพิพัฒนฤดี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ภาคเหนือ จังหวัดอุตรดิตถ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน