หลังจุดประทัดเปิดงานมีแผ่นป้ายผ้าสีแดงตกลงมา ผู้ว่าเปิดโชว์ให้ดูเป็นเลขมงคลในพิธีเปิดงานศาลเจ้าปึงเถ่ากงม่า มีขบวนแห่สุดอลังการ
ที่ศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า  ศาลเจ้าพ่อเสือ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร นายเชาวลิต แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร   เป็นประธานเปิดงานศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า ประจำปี พ.ศ.2561 โดยมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัด และชาวไทยเชื้อสายจีนมาร่วมพิธีจำนวนมาก  นายวิสุทธิ์ กังวาลไกร ประธานคณะกรรมการจัดงานงิ้ว กล่าวว่าการจัดงานงิ้วที่ศาลเจ้าปึงเถ่ากงม่าเป็นงานตามคตินิยมของคนไทยเชื้อสายจีน ที่ประกอบอาชีพค้าขายและเกษตรกรรม ว่าในปีหนึ่งเมื่อถึงเดือนสิบจีน ซึ่งประมาณต้นเดือนพฤศจิกายน ต้องมาร่วมมือร่วมใจกันจัดงานงิ้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อตอบแทนเทพยดาฟ้าดินที่ปกปักรักษา และดลบันดาลให้เจริญรุ่งเรือง กินดี อยู่ดี การทำมาค้าขายได้ผลดีตลอดปี

นายเชาวลิต แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานเปิดงานศาลเจ้าปึงเถ่ากง-ม่า

การจัดงานงิ้วของชาวจังหวัดกำแพงเพชรนั้น ได้จัดกันมาต่อเนื่องทุกปีจนเป็นประเพณีที่สืบทอดต่อกันมานานกว่า 50 ปีแล้ว มีกิจกรรมหลัก 2 อย่าง คือ การแสดงงิ้วแต้จิ่ว งิ้วไหลหลำ และลิเกเป็นการถวายตอบแทนแด่เทพยดาฟ้าดิน ส่วนการแห่เจ้ามีการอัญเชิญกระถางธูปเจ้าพ่อ เจ้าแม่ไปในขบวนแห่เดินทางไปรอบตลาด เพื่อให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์อำนวยอวยพรให้มีประชาชนชาวจังหวัดกำแพงเพชร ได้มีความโชคดี มีความสุขความเจริญตลอดไป  หลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดไหว้เจ้าตามประเพณีแล้ว ได้จุดประทัดเปิดงานเสียงดังสนั่น ในชุดสุดท้ายของประทัดที่ระเบิดออกมา มีเศษประทัดกระจายและมีแผ่นผ้าสีแดงปลิวตกลงมาด้วย ในแผ่นป้ายผ้าสีแดงดังกล่าวมีอักษรเป็นภาษาจีนเขียนคำอวยพรว่าโชคดี และมีเลขมงคลของงานปรากฏอยู่ 2 แถว คือแถวบนเป็นเลข 3 ตัว 282 ส่วนแถวล่างเป็นเลข 57 ซึ่งท่านผู้ว่าได้โชว์เลขมงคลให้ผู้ที่มาร่วมงานได้เห็นกันทั่วด้วย 

ขบวนแห่มังกรทอง สิงโตทอง เอ็งกอ ล่อโก๊วอย่างครึกครื้น

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง