เปิดคลิป! ปศุสัตว์ของขึ้น ไม่ให้เกียรติที่ประชุม ถกผู้นำท้องถิ่น "ปัญหาน้ำเสียฟาร์มไก่"

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 7 พฤศจิกายน 2561 พ.อ.อ.วิโรจน์ สร้อยสกุล ปลัดอบต.หนองอิรุณ ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เปิดเผยผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2561 เวลาประมาณ 10.00 น.ที่ห้องประชุมชั้น 2 สนง.อบต.หนองอิรุณ  นางอารีรัตน์ สิงห์โตทอง นายกอบต.หนองอิรุณ ได้จัดให้มีการประชุมหารือแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่หมู่ 2 ต.หนองอิรุณ  ที่ได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากการรั่วซึมของน้ำเสียและกลิ่นเหม็นของฟาร์มไก่ยู่สูง

 

 

 

 

 

 


ตั้งอยู่ที่ ม.2 บ้านเขาไผ่ ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี   โดยมี พ.อ.อ.วิโรจน์ สร้อยสกุล ปลัดอบต.หนองอิรุณ นายกิตติ รุ่งเรืองสินงาม สจ.ชลบุรี  ปลัดอำเภอตัวแทนนายพิเนตร์ เลิศเขมทัต นายอำเภอบ้านบึง น.ส.จุมพิตา สิงห์โตทอง กำนันต.หนองอิรุณ ตัวแทนจากศูนย์ดำรงธรรมจ.ชลบุรี ผู้ใหญ่บ้านม.2 ผช.ผู้ใหญ่บ้านม.2 สมาชิกอบต.ม.2 ต.หนองอิรุณ จนท.สิ่งแวดล้อมจ.ชลบุรี จนท.สิ่งแวดล้อมภาค.2 หน่วยทหารฝ่ายความมั่นคงสังกัดอำเภอบ้านบึง ปศุสัตว์อ.บ้านบึง นายพจน์ สิชฌนุกฤษฎ์ ปศุสัตว์จ.ชลบุรี รวมทั้งตัวแทนของฟาร์มยู่สูงและชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่งเข้าร่วมหารือ  โดยในที่ประชุมได้มีการพูดถึงความคืบหน้าในการติดตามแก้ไขปัญหาน้ำเสียของฟาร์มไก่ยู่สูง ซึ่งมีพื้นที่เลี้ยงไก่กว่า 100 ไร่ แต่ฟาร์มดังกล่าวยังไม่มีระบบบำบัดน้ำเสีย โดยสภาพน้ำเสียในฟาร์มทั้งหมดยังคงไหลเวียนอยู่ในบริเวณฟาร์มซึ่งมีพื้นที่กว่า 100 ไร่  แต่ปัญหาที่พบก็คือน้ำเสียภายในฟาร์มได้รั่วซึมเข้าไปในพื้นที่ของชุมชนชาวบ้านที่มีกว่า 60 หลังคาเรือน ทำให้เกิดปัญหาส่งกลิ่นเหม็น สภาพแวดล้อมเป็นพิษ พืชไร่รวมทั้งไร่อ้อยที่ปลูกอยู่รอบฟาร์มรวมแล้วหลาย160 ไร่ ไม่สามารถตัดอ้อยได้ 

 

อีกทั้งชาวบ้านยังได้รับผลกระทบจากการกลิ่นเหม็นของขี้ไก่และยังพบว่ามีหนอนจำนวนมากได้เกิดขึ้นอยู่ในกองขี้ไก่ทำให้กลัวว่าจะเกิดการแพร่ของโรคระบาด   พ.อ.อ.วิโรจน์ ได้กล่าวว่า อบต.หนองอิรุณ ได้ทำการตรวจสอบค่าน้ำเสียในฟาร์มเมื่อปีก่อนพบว่ามีเกินมาตรฐานจึงทำหนังสือไปถึงปศุสัตว์อำเภอบ้านบึงขอให้ทำหนังสือระงับการเลี้ยงไก่ใหม่ของฟาร์ม   แต่ก็พบว่าทางฟาร์มยู่สูงก็ยังนำไก่ใหม่เข้ามาเลี้ยงอยู่  โดยทางปศุสัตว์อำเภอบอกว่าการจะระงับไก่ใหม่นั้นเป็นหน้าที่ของปศุสัตว์จังหวัด ระหว่างที่มีการพูดจาหารือกันได้ประมาณ 40 นาที พ.อ.อ.วิโรจน์ ได้บอกที่ประชุมว่าวันนี้ถ้าสรุปการแก้ปัญหาเรื่องนี้ไม่จบ ชาวบ้านจะร้องเรียน ปศุสัตว์จ.ชลบุรีกับ อบต.หนองอิรุณ กับนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี เนื่องจากแก้ปัญหามานานแต่ไม่มีอะไรคืบหน้า   ระหว่างนั้นเองนายพจน์ สิชณนุกฤษฎ์ ปศุสัตว์จ.ชลบุรี ได้ฟังก็เกิดอาการของขึ้น ชาวบ้านบอกว่าอยากร้องกับผู้ว่าก็ให้ร้องไป   พ.อ.อ.วิโรจน์ จึงได้ถามว่า มาตรฐานในการตรวจฟาร์มปศุสัตว์เป็นคนออก อยากจะรู้ว่าฟาร์มยู่สูงผ่านการตรวจสอบมาตรฐานมาได้อย่างไร 

 

 

 

 

 

 

 

การตรวจสอบใช้หลักเกณฑ์อะไร ระหว่างนั้นเองนายพจน์ ได้ลุกขึ้นและพูดจาด้วยอารมณ์โมโหบอกว่า “ถ้าคุยอย่างนี้ผมไม่คุย คุณต้องรับฟังทางฟาร์มว่าเขาจะชี้แจงว่าอย่างไร ถ้าเก่งคุณว่าได้เลย ก่อนตะโกนใส่หน้า พ.อ.อ.วิโรจน์ว่า คุณต้องฟังเขาชี้แจง” ก่อนจะเดินหัวเสียออกจากที่ประชุมไป   พ.อ.อ.วิโรจน์กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวผู้นำท้องถิ่นรวมทั้งผู้เข้าร่วมประชุมต่างไม่คิดว่า นายพจน์เป็นข้าราชการระดับสูง มีตำแหน่งเป็นถึง ปศุสัตว์จ.ชลบุรี  จะมาแสดงพฤติกรรมแบบนี้ต่อหน้าผู้นำท้องถิ่น ถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติผู้เข้าร่วมประชุม ซึ่งเรื่องนี้จะร้องเรียนไปถึงนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีต่อไป  ส่วนการแก้ปัญหาฟาร์มเลี้ยงไก่ยู่สูงนั้นทางอบต.หนองอิรุณ ก็จะเข้าไปตรวจค่าน้ำจากฟาร์มว่ามีค่าเกินกำหนดหรือเปล่า ถ้าไม่เกินกำหนดก็จะให้ฟาร์มปล่อยน้ำออกจากฟาร์มโดยวิธีธรรมชาติ แต่ถ้าค่าน้ำเสียเกินกำหนด ทางฟาร์มจะต้องขุดบ่อทำระบบบำบัดน้ำเสีย ซึ่งการแก้ปัญหาของฟาร์มไก่ยู่สูง จะนำเรื่องนี้เสนอต่อ นายพิเนตร เลิศเขาทัต นายอำเภอบ้านบึง เพื่อรับทราบและดำเนินการต่อไป

 

 

 

ธนา  ธรรมวาจา  ทีมข่าวเฉพาะกิจศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สำนักข่าวทีนิวส์  รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน