งามไส้! ไบค์เลนเลียบหาดประจวบฯ ผลาญงบ 9.6 ล้านไร้ข้อสรุป ชาวบ้านใช้เป็นที่จอดรถยนต์

วันที่ 8 พฤศจิกายน นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อยุติเพื่อให้มีผลในทางปฏิบัติภายหลังมีประชาชนร้องเรียน กรณีสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดใช้งบประมาณ 9.6 ล้านบาท ก่อสร้างโครงการพัฒนาเส้นทางสู่แหล่งท่องเที่ยวและเส้นทางจักรยานหรือไบค์เลน บริเวณถนนเลียบชายทะเลในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่รั้วด้านหน้ากองบิน 5 ถึงสะพานคลองบางนางรม ระยะทาง 2.9 กิโลเมตร โดยปรับปรุงผิวจราจรและทำเส้นทางจักรยานตลอดแนว แต่มีปัญหาจากการใช้ประโยชน์ เนื่องจากประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้ไบค์เลนเป็นสถานที่จอดรถยนต์ตามปกติ ทำให้การขี่จักรยานไม่มีความปลอดภัย เนื่องจากเส้นทางจักรยานดังกล่าวยังไม่มีกฎหมายใดรองรับ

 


“ โครงการนี้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน( สตง.) ทักท้วงว่ามีการใช้งบโครงการไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ไม่มีความคุ้มค่า ล่าสุดจะเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและอนุกรรมการจราจรระดับจังหวัดอีกครั้งภายในสัปดาห์หน้า เพื่อหาข้อสรุปเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐเอกชน ( กรอ.) ให้ร่วมแสดงความเห็น เบื้องต้นอาจมีประกาศห้ามจอดรถยนต์ โดยกำหนดเวลาให้รถจักรยานใช้ไบค์เลนเป็นบางช่วง ขณะเดียวกันจะต้องประเมินผลกระทบจากปัญหามวลชนที่อาจจะได้รับความเดือดร้อนจากการออกประกาศห้ามจอดรถ ดังนั้นทุกฝ่ายจะต้องร่วมกันหาทางออกให้ชัดเจนโดยเร็วและใช้เรื่องนี้เป็นบทเรียนในการทำโครงการอื่นในอนาคต ” นายภิรมย์ กล่าว

 

รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวยอมรับว่า การใช้งบทำโครงการมีปัญหาตั้งแต่ช่วงแรก แม้จะระบุว่าถนนเดิมมีไบค์เลนคั้งแต่ปี 2547 แต่เนื่องจากที่ผ่านมาสำนักงานโยธาธิการจังหวัดไม่ได้แจ้งขอใช้พื้นที่และไม่ได้ผ่านการพิจารณาจากสภาเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ และเพิ่งส่งมอบโครงการหลังจากก่อสร้างเสร็จนานกว่า 6 เดือน ทั้งนี้หากสำนักงานโยธาฯนำโครงการดังกล่าวเข้าสู่สภาท้องถิ่น เพื่อเปิดรับฟังความเห็นจากประชาชนก่อนเพื่อประเมินความเหมาะสม จะทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ต้องแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ และทราบว่าที่ผ่านมายังมีอีก 12 โครงการที่สำนักงานโยธาฯใช้งบดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วนานหลายปี แต่เพิ่งทำหนังสือส่งมอบให้เทศบาลดูแล ทำให้สภาฯมีมติไม่รับโครงการทั้งหมด เนื่องจากต้องใช้งบท้องถิ่นซ่อมบำรุงโครงการที่ชำรุดเสียหาย

 

////////////ภาพ/ข่าว พอใจ จันทณา ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ประจวบคีรีขันธ์

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน