ปศุสัตว์ของขึ้น วิ่งโร่! ขอโทษผู้นำท้องถิ่น หลังคลิปฉาวปรากฎในโลกโซเชียล ชาวบ้านยันเดือดร้อนจากน้ำเสียฟาร์มไก่

   จากกรณี พ.อ.อ.วิโรจน์ สร้อยสกุล ปลัดอบต.หนองอิรุณ ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ได้ประชุมหารือแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่หมู่ 2 ต.หนองอิรุณ  ที่ได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากการรั่วซึมของน้ำเสียและกลิ่นเหม็นของขี้ไก่ใน ฟาร์มยู่สูง ตั้งอยู่ที่ ม.2 บ้านเขาไผ่ ต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 160 ไร่    โดยมี นายกิตติ รุ่งเรืองสินงาม สจ.ชลบุรี  ปลัดอำเภอตัวแทนนายพิเนตร์ เลิศเขมทัต นายอำเภอบ้านบึง น.ส.จุมพิตา สิงห์โตทอง กำนันต.หนองอิรุณ ตัวแทนจากศูนย์ดำรงธรรมจ.ชลบุรี ผู้ใหญ่บ้านม.2 ผช.ผู้ใหญ่บ้านม.2 สมาชิกอบต.ม.2 ต.หนองอิรุณ จนท.สิ่งแวดล้อม จ.ชลบุรี จนท.สิ่งแวดล้อมภาค.2 หน่วยทหารฝ่ายความมั่นคงสังกัดอำเภอบ้านบึง ปศุสัตว์อ.บ้านบึง นายพจน์ สิชฌนุกฤษฎ์ ปศุสัตว์จ.ชลบุรี รวมทั้งตัวแทนของฟาร์มยู่สูงและชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่งเข้าร่วมหารือ  
       ในที่ประชุมได้มีการพูดถึงความคืบหน้าในการติดตามแก้ไขปัญหาน้ำเสียของฟาร์มยู่สูง ซึ่งฟาร์มยังไม่มีระบบบำบัดน้ำเสีย โดยสภาพน้ำเสียในฟาร์มถูกกักเก็บบริเวณด้านหลังฟาร์มซึ่งมีพื้นที่กว่า 30-40 ไร่  โดยน้ำเสียในฟาร์มได้รั่วซึมเข้าไปในพื้นที่เกษตรซึ่งตั้งอยู่รอบฟาร์มประมาณ 60 หลังคาเรือน ทำให้เกิดปัญหาสภาพแวดล้อม กลิ่นเหม็นของขี้ไก่ให้กลัวว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโรค   ระหว่างที่มีการพูดจาหารือกันได้ประมาณ 40 นาที นายพจน์ สิชณนุกฤษฎ์ ปศุสัตว์จ.ชลบุรี ได้ฟังแล้วเกิดอาการของขึ้น มีอารมณ์โมโห พูดในที่ประชุมด้วยเสียงดังว่า “ถ้าคุยอย่างนี้ผมไม่คุย คุณต้องรับฟังทางฟาร์มว่าเขาจะชี้แจงว่าอย่างไร ถ้าเก่ง คุณว่าได้เลย ก่อนตะโกนใส่หน้า พ.อ.อ.วิโรจน์ว่า คุณต้องฟังเขาชี้แจง” ก่อนจะเดินหัวเสียหุนหันออกจากที่ประชุมไป  
            

 

 

นายพจน์ สิชณนุกฤษฎ์ ปศุสัตว์จ.ชลบุรี ลงพื้นที่พบกับชาวบ้านนาน้ำเค็ม ม.2 ประมาณ 20 คน

  ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 8 พย.61  นายพจน์ สิชณนุกฤษฎ์ ปศุสัตว์จ.ชลบุรี พร้อมด้วยนายเฉลิมชัย แซ่โง้ว ปศุสัตว์อ.บ้านบึง นายอิทธิลักษณ์ อิทธิปาลกุล ผู้ดูแลรับผิดชอบ ฟาร์มยู่สูง ได้ลงพื้นที่พบกับชาวบ้านนาน้ำเค็ม ม.2 ประมาณ 20 คน ที่ได้รับความเดือดร้อนบริเวณรอบฟาร์มยู่สูง โดยมีนายปิยะรัตน์ ระบาย อายุ 42 ปี เป็นตัวแทนชาวบ้าน นายปิยะรัตน์ ได้กล่าวว่าชาวบ้านที่อยู่รอบฟาร์มมีประมาณ 60 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อนจากฟาร์มมานานกว่า 10 ปี  เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมาได้พูดคุยปัญหากับทางฟาร์มๆ ก็รับปากว่าจะแก้ไข สุดท้ายก็แก้ไขแบบขอไปที จนถึงวันนี้ปัญหาก็เหมือนเดิม  ฟาร์มไก่แห่งนี้มีแต่บ่อน้ำดี แต่ไม่มีบ่อน้ำเสีย ทั้งน้ำดีน้ำเสียก็ถูกปล่อยมาที่ท้ายฟาร์ม ซึ่งทางฟาร์มเพียงแค่ทำคันดินกั้นน้ำเอาไว้ น้ำเสียที่ขังไว้ก็ซึมเข้าพื้นที่เกษตรของชาวบ้านซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นไร่อ้อย เมื่อถึงช่วงฤดูกาลที่ต้องตัดอ้อย คนงานต้องแบกอ้อยในบริเวณที่น้ำท่วมขังระยะทางเป็น 100 เมตรนำไปขึ้นรถบรรทุกได้รับความเดือดร้อนกันมาก   ในฤดูฝนน้ำเสียในฟาร์มก็ล้นทะลักลงสู่พื้นที่เกษตรบางส่วนไหลลงสู่คลอง  พอชาวบ้านไปร้องเรียนฟาร์มก็บอกว่าจะแก้ไข แต่ก็ผ่านมาหลายปีก็ไม่เคยแก้ไขอะไร  กลิ่นเหม็นของขี้ไก่ ปัญหาฝุ่นละอองก็สร้างความเดือดร้อนรบกวนกับชาวบ้าน ชาวบ้านก็ต้องไปร้องเรียนกับอบต.หนองอิรุณ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่เพื่อให้ช่วยแก้ไขปัญหา   ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับฟาร์มยู่สูง ปัจจุปันมีไก่อยู่ในฟาร์มเลี้ยงประมาณ 3 แสนตัวใน 20 โรงเรือนเป็นฟาร์มระบบปิด บริเวณด้านหลังของฟาร์มมีพื้นที่ประมาณ 30-40 ไร่ซึ่งใช้เป็นพื้นที่กักเก็บน้ำเสีย จุดที่น้ำไหลซึมเข้าพื้นที่ชาวบ้านมีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร กินพื้นที่ประมาณ 100 ไร่  
         

 

คลิป ปศุสัตว์ของขึ้น ในที่ประชุม
        นายพจน์ สิชณนุกฤษฎ์ ปศุสัตว์จ.ชลบุรี กล่าวว่าวันนี้มาลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและความเดือดร้อนของชาวบ้านได้ข้อสรุปว่าทางฟาร์มจะขุดบ่อเพื่อกักเก็บน้ำเสีย และแยกบ่อน้ำดีบ่อน้ำเสียไม่ให้ปะปนกัน น้ำเสียเมื่อผ่านการบำบัดแล้วปล่อยลงตามธรรมชาติได้ การแก้ไขปัญหาเรื่องกลิ่นฝุ่นละอองทางฟาร์มก็จะดำเนินการแก้ไข และทางโรงงานจะต้องขึ้นป้ายแสดงให้ชาวบ้านได้เห็นว่าได้แก้ไขอะไรไปบ้างและกำหนดระยะเวลาในการดำเนินการให้แน่ชัดเพื่อให้ชาวบ้านได้ตรวจสอบ  ซึ่งชาวบ้านก็พอใจแต่จะดูว่าทางฟาร์มจะทำตามที่ได้รับปากเอาไว้หรือไม่  
        หลังจากนั้น นายพจน์ ได้เดินทางไปที่ อบต.หนองอิรุณ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี  เข้าพบนางอารีรัตน์ สิงห์โตทอง นายกอบต.หนองอิรุณ พ.อ.อ.วิโรจน์ สร้อยสกุล ปลัดอบต.หนองอิรุณ รวมทั้งจนท.สาธารณสุข เพื่อขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในการประชุมเมื่อวันก่อน โดยกล่าวว่า “ขอโทษในเรื่องที่เกิดขึ้น ยอมรับไม่ให้เกียรติกับผู้ที่เข้าร่วมประชุม วันนี้จึงอยากจะมาขอโทษกับทุกท่าน และได้ชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นกับนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี ให้รับทราบแล้ว” ซึ่งนางอารีรัตน์ ก็ไม่ได้ติดใจอะไร หลังจากนั้นได้มีการหารือกัน   อบต.หนองอิรุณ ได้แจ้งกับปศุสัตว์ว่าได้พักใบอนุญาตของฟาร์มยู่สูงแล้ว เพราะจากการไปตรวจสอบของกองสาธารณสุขพบว่าไม่ผ่านเกณฑ์การตรวจสอบของพรบ.สิ่งแวดล้อมจึงเสนอพักใบอนุญาต    แต่ทางฟาร์มก็ยังคงนำไก่ใหม่มาเลี้ยงอยู่ ซึ่งทางปศุสัตว์ อ.บ้านบึง ปศุสัตว์ จ.ชลบุรี บอกว่าจะดำเนินการไม่ออกใบอนุญาตให้ทางฟาร์มยู่สูงนำไก่ใหม่เข้ามาเลี้ยงอย่างเด็ดขาด จนกว่าทางฟาร์มจะปรับปรุงฟาร์มให้ได้มาตรฐาน ส่วนเรื่องการต่อใบอนุญาตฟาร์มที่ปศุสัตว์ออกให้นั้นใบอนุญาตมีอายุ 3 ปี คงไปเพิกถอนไม่ได้เพราะในขณะที่ปศุสัตว์เข้าไปตรวจสอบทางฟาร์มก็ผ่านหลักเกณฑ์ในการตรวจสอบของปศุสัตว์


ธนา  ธรรมวาจา  ทีมข่าวเฉพาะกิจศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สำนักข่าวทีนิวส์  
รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง