พร้อมรับมือ!!นายอำเภอสิชลเมืองคอนจับมือตำรวจและทหารจัดเลี้ยงน้ำชาหารายได้ซื้ออุปกรณ์บร รเทาสาธารณภัยรับมือน้ำป่าพัดถล่มในพื้นที่(ชมคลิป)

       (8 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ ( 7 พ.ย.)  ที่ค่ายฝึกการรบพิเศษสิชลตำบลสี่ขีดอำเภอสิชลจังหวัดนครศรีธรรมราช พ.ต.ประเสริฐ สายทองแท้ ผู้บังคับกองร้อยฝึกรบพิเศษที่ 4 ค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล ร่วมกับนายไพบูลย์ นาคทิพย์พิมาน นายอำเภอสิชล พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.สิชล พ.ต.ต.อัครพล เนียมสุวรรณ ผบ.ร้อย ตชด 424 สิชล และนายโสภณทองใสย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช สาขาอำเภอสิชล  ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงน้ำชาเพื่อหารายได้ซื้ออุปกรณ์บรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่เสี่ยงภัยพิบัติในช่วงมรสุมที่จะมาถึงในปลายปีนี้  เช่น เสื้อชูชีพ เชือกป่าน วิทยุเครื่องแดง เพื่อให้มอบให้กับภาคประชาชนที่เป็นอาสาช่วยเหลือภัยพิบัติอำเภอสิชล และอำเภอขนอม รวมทั้งในพื้นที่ใกล้เคียง

 


โดยมีหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่อำเภอสิชล อำเภอขนอม นักธุรกิจ ผู้ประกอบการต่าง ๆ กลุ่มวิทยุสื่อสารเครื่องดำและเครื่องแดง และประชาชน ทั้งอำเภอสิชล อ.ขนอม และอำเภอใกล้เคียง เข้าร่วมงานในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก  ซึ่งการจัดเลี้ยงกำหนดเวลาตั้งแต่ 08.00-15.00น.น้ำชา กาแฟ โดยมีการจัดเลี้ยงพร้อมอาหารว่างพร้อมเลี้ยงอาหารมื้อเที่ยง ในขณะที่ผู้มาร่วมกิจกรรมได้ร่วมบริจาคเงินเพื่อนำไปจัดซื้ออุปกรณ์บรรเทาสาธารณะภัยโดยหักค่าใช้จ่าย ในเบื้องต้นได้สามารถรวบรวมเงินสด จำนวน 121,861บาท และทราบว่ามีผู้ประสงค์จะร่วมบริจาคเพิ่มเติมอีกจำนวนหนึ่ง

 

โดย พ.ต.ประเสริฐ สายทองแท้   กล่าวว่า ในส่วนของค่ายฝึกการรบพิเศษสิชล และส่วนราชการต่าง ๆในพื้นที่อำเภอสิชล  อ.ขนอมได้เตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบเกิดภัยพิบัติ แต่พบว่าบรรดาอาสาสมัครช่วยเหลือภัยพิบัติส่วนใหญ่ยังขาดวัสดุ อุปกรณ์ที่จำเป็นในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทั้งวิทยุสื่อสารเครื่องแดง เดิมมีอยู่ในพื้นที่ประมาณ 600 เครื่อง แต่ชำรุดเสียหายใช้การไม่ได้แบ้วกว่า 500 เครื่อง นอกจากนี้ยังขาดเชือกป่าน เสื้อชูชีพ เป็นต้น ส่วนราชการในพื้นที่ทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ สภ.สิชล ตำรวจตระเวณชายแดน และ ปภ.นครศรีธรรมราช (สาขา อ.สิชล) จึงร่วมกันการจัดเลี้ยงน้ำชาเพื่อขอรับบริจาคเงินมาจัดซื้อวัสดุ อุปกรณ์ในการบรรเทาสาธารณะภัย โดยไม่หัก

                “ที่ผ่านมาประชาชนกลุ่มอาสาสมัครบรรเทาสาธารณะภัยในพื้นที่ อ.สิชล อ.ขนอม ต่างบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติหรือสาธารณะภัยต่าง ๆ โดยอาสาสมัครทั้งหมดความพร้อมในเรื่องความเสียสละ กำลังใจและกำลังกายเป็นอย่างมาก  และจะอาศัยกระจายอยู่ตามพื้นที่เสี่ยงต่าง ๆโดยเฉพาะแถบภูเขา แต่ในปัจจุบันหลายคนขาดวัสดุ อุปการณ์ วิทยุสื่อสาร ในการออกช่วยเหลือสาธารณะภัย  โดยเงินที่ได้รับจากการบริจาคในครั้งนี้จะนำไปซ่อมและจัดซื้อวิทยุสื่อสารเครื่องแดง พร้อมจัดซื้อ เสื้อชูชีพ เชือกป่านและวัสดุ อุปกรณ์ที่จำเป็นอื่น ๆ มอบให้กับอาสาสมัครภาคประชาชนนำไปใช้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นในแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยได้อย่างทันท่วงที หรือสามารถติดต่อประสานงานขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งรายงานสถานการณ์อุบัติภัย โดยเฉพาะน้ำป่า ดินภูเขาถล่มในแต่ละพื้นที่ได้อย่างต่อเนื่อง และยังเป็นการแจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ด้านล่างหรือพื้นที่ปลายน้ำเตรียมอพยพหรือรับมือกับภัยพิบัติอย่างอย่างทันท่วงที ลดความเสียหายทั้งในเรื่องทรัพย์สิน ชีวิตและร่างกายของประชาชนได้มากยิ่งขึ้น” ผบ.ค่ายฝึกรบพิเศษสิชล กล่าว.

ภาพ/ข่าว   ยุทธนะ  เตมะศิริ สำนักข่าวทีนิวส์นครศรีธรรมราช

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน