ผู้ว่าฯจัดเต็ม “ขุนศึก”นำทัพขบวนช้างศึก ยุทธหัตถี สุดอลังการ ช้างกว่า 160 เชือก แถลงข่าวชวนเที่ยว “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ครั้งที่ 58”
วันนี้(8 พ.ย.61)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า ที่บริเวณวงเวียนพระครูปะกำ(โครงการคชอาณาจักร) ม.ที่ 13 ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ในชุดขุนศึก นักรบโบราณ และภรรยา นั่งช้างพลายทองใหญ่ แต่งเต็มองค์ช้างศึก ยุทธหัตถี นำขบวนหัวหน้าส่วนราชการ ทหารตำรวจ นั่งมาบนหลังช้างขบวนช้างศึกกว่า 160 เชือก เพื่อแถลงข่าว “มหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ ครั้งที่ 58” ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 17-18 พ.ย. ณ. สนามแสดงช้าง ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์ และร่วมอนุรักษ์วิถีชีวิตคนกับช้างให้คงอยู่สืบไป

ผู้ว่าฯจัดเต็ม “ขุนศึก”

รัฐบาลไทยได้กำหนดนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติและมีมติให้ปี พ.ศ. 2561 เป็น ” ปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน หรือ “Amazing Thailand Tourism Year 2018” โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2560 – วันที่ 1 ม.ค. 2562 โดยมุ่งเน้นสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพชั้นนำระดับโลก บนพื้นฐานของความเป็นไทยและกระจายรายได้สู่ชุมชนจังหวัดสุรินทร์และจังหวัดใกล้เคียง

 

นอกจากนี้ ยังเน้นการส่งเสริมกิจกรรมที่มีเสน่ห์ มีเอกลักษณ์ทางด้านวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น ซึ่งจ.สุรินทร์มีเอกลักษณ์โดดเด่นทางประเพณีศิลปวัฒนธรรมทางด้านของชนเผ่าเขมร กูย และลาว จนได้ชื่อว่าเป็น “ศูนย์กลางทางวัฒนธรรมอีสานใต้”

 

ทั้งมีประวัติและวิถีการดำเนินชีวิต แบบแผนอันดีงามของคนในสังคมที่ได้รับการสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ เมืองสุรินทร์มีประวัติการก่อตั้งเมืองเกี่ยวพันกับช้าง มีความเชี่ยวชาญในการเลี้ยงช้าง และนำช้างมาช่วยราชการบ้านเมืองดังปรากฏในประวัติศาสตร์ มีวิถีวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง และปัจจุบันสุรินทร์ยังเป็นเมืองที่มีคนเลี้ยงช้างมากที่สุดของประเทศจนได้ขนานนามว่า “เมืองช้าง”

 

การจัดงานแสดงของช้างจังหวัดสุรินทร์ปีนี้ ได้ผสมผสานการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรม ประเพณีลงในฉากการแสดงของช้าง เพื่อเล่าเรื่องราวความเป็นมาของชาวสุรินทร์ มีการแสดงการชนช้างที่สมจริงสมจังมากที่สุด รวมทั้งมีการรวมตัวของช้างในสนามที่มากกว่า 160 เชือก ตามองก์การแสดงฯ (ฉาก) 9 องก์ ดังนี้

 

องก์ที่ 1 ครัวอพยพจากมหิธรปุระสู่พระนคร องก์ที่ 2 รอยอารยธรรมล้านช้าง องก์ที่ 3 กุยอาเจียง คนเลี้ยงช้าง องก์ที่ 4 กำเนิดหัวเมืองเขมรป่าดง องก์ที่ 5 กองทัพช้างประทายสมันต์ (ทะเลช้าง) องก์ที่ 6 ครัวอพยพจากประทายเพชร องก์ที่ 7 การละเล่นของช้าง องก์ที่ 8 มหายุทธหัตถีแห่งอุษาคเนย์ องก์ที่ 9 ใต้ร่มพระบารมีจักรีวงศ์ ซึ่งผู้ชมจะเห็นถึงความสำคัญของช้างที่อยู่คู่กับผืนแผ่นดินไทยมาช้านาน จะได้ทั้งความรู้ ความบันเทิง เห็นความสามารถและความน่ารักของช้างสุรินทร์ และจะหลงรักช้างสุรินทร์ไปด้วยกัน

นำทัพขบวนช้างศึก ยุทธหัตถี

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน