ชาวบ้านเพ งง ร้านอาหาร และแพ รีสอร์ท ผุดกลางทะเลอ่าวบ้านเพ จำนวนมาก แต่หน่วยงานรับผิดชอบ ทำอะไรไม่ได้

ชาวบ้านเพ งง แพรีสอร์ทจำนวนมาก โผล่กลางทะเลเป็นดอกเห็ด ดำเนินธุรกิจมานานหลายปี แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังทำอะไรไม่ได้ ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านตำบลเพ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ว่า มีนายทุนทำทีเข้ามาทำประมงเลี้ยงปลาในกระชัง ริมเขื่อนกันคลื่นนลมหน้าตลาดบ้านเพ ห่างจากฝั่งไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ประมาณครึ่งไมล์ทะเล  ต่อมามีการดัดแปลงโดยมีร้านอาหารและแพรีสอร์ทจำนวนมาก ผุดขึ้นมาควบคู่กับการเลี้ยงปลาในกระชัง ให้บริการนักท่องเที่ยวอย่างเปิดเผย มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ  และประการสำคัญส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในทะเล  เนื่องจากมีการนำสิ่งปฏิกูลและขยะทิ้งลงทะเลอีกด้วย

ชาวบ้านเพ งง ร้านอาหาร และแพ รีสอร์ท ผุดกลางอ่าวบ้านเพ จำนวนมาก แต่หน่วยงานรับผิดชอบ ทำอะไรไม่ได้

จากการตรวจสอบพบว่าแพรีสอร์ทกลางทะเล  เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวโดยคิดเป็นรายหัวรวมราคาท่องเที่ยวและที่พัก 1.500 บาท -1.800 บาท นอกจากนี้ยังมีการขายสิทธิ์เปลี่ยนมือให้กับผู้ที่สนใจจะดำเนินธุรกิจนี้อีกด้วย ทั้งนี้ชาวบ้าน     เปิดเผยว่า แพรีสอร์ทมีนายทุน 3 ราย เป็นเจ้าของ และมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศสนใจมาเช่าพักตลอด เพราะเป็นที่พักแบบใหม่ซึ่งอยู่กลางทะเล  อีกทั้งหารเลี้ยงปลาในกระชัง ยังไม่ผ่านการทำประชาพิจารณ์จากชาวบ้านและชาวประมง ตำบลเพ  แต่อย่างใด

ด้านนายไพรัตน์ อรุณเวสสะเศรษฐ์  นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเพ เปิดเผยว่าเมื่อปีที่ผ่านมา เทศบาลตำบลเพ  ได้มีหนังสือแจ้งเตือนให้ผู้ประกอบการรื้อถอนแพรีสอร์ททั้งหมด แต่ผู้ประกอบการกลับเพิกเฉย และก่อสร้างร้านอาหารเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งเป็นการไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย แต่เนื่องจากมีหน่วยงานที่รับผิดชอบ 3 หน่วยงาน  ประกอบด้วย สำนักงานธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง สำนักงานเจ้าท่า สาขาระยอง  และเทศบาลตำบลเพ ซึ่งทั้ง 3 หน่วยงานจะต้องหารือกัน และแจ้งเตือนผู้ประกอบการให้รับทราบก่อนว่าผิดกฎหมาย ก่อนที่จะจับกุมดำเนินคดี  และมีรายงานว่า ในสัปดาห์หน้านายธีรวัฒน์ สุขสุต รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง จะเชิญหัวหน้าหน่วยงานที่รับผิดชอบและเกี่ยวข้องประชุมหารือว่า มีการอนุญาตให้มีการเลี้ยงปลาในชัง และก่อสร้างร้านอาหารรวมทั้งแพรีสอร์ท ในพื้นที่ดังกล่าวหรือไม่ หากไม่มีการอนุญาตก็จะบังคับใช้กฎหมายต่อไป   

ธนชาย ผิวงาม ผสข จังหวัดระยอง รายงานจากศูนย์ข่าวทีนิวส์ภาคตะวันออก สวนนงนุชพัทยา  จังหวัดชลบุรี 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน