เมืองคอนอ่วมอรทัย! ชาวบ้านไชยมนตรีเดือด เรียก "กลุ่มต่อต้านฟลัดเวย์” ดูด่วน เดือดร้อนขนาดไหน
21 พ.ย.)  หลังจากที่ฝนได้ตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำหมู่ที่ 5 ต.ไชยมนตรี อ.เมือง จ. นครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช  เกิดน้ำท่วมฉับพลัน ทำให้ทรัพย์สินประชาชนได้รับความเสียหายเพราะเคลื่อนย้ายไม่ทันเนื่องจากน้ำท่วมช่วงกลางคืน

 

                นายดวงเด่น  ภูมิพงษ์ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 114/1 หมู่ที่ 5 ต.ไชยมนตรี อ.เมืองนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ปีนี้บ้านตนถูกน้ำท่วมแล้ว 2 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ทำให้อุปกรณ์ซ่อมรถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหาย เนื่องจากขนย้ายไม่ทันเพราะถูกน้ำท่วมช่วงกลางคืน ที่บ้านอยู่ด้วยกัน 9 คน ประกอบด้วย พ่ออายุ 75 ปี ซึ่งพิการขาขาด 1 ข้าง แม่อายุ 72 ปี รวมทั้งพี่ชายนอนป่วยหนักอยู่ที่โรงพยาบาลเนื่องจากเส้นเลือดตีบ นอกจากนี้ยังมีน้อง และหลาน ๆ น้ำท่วมทุกครั้งตนมีความกังวลมากเนื่องจากระดับน้ำค่อนข้างสูงต้องให้พ่อที่ขาพิการขึ้นไปอยู่ที่ชั้นสองของบ้าน และเมื่อปี 2560 ที่ผ่านมาถูกน้ำท่วม 5 ครั้ง น้ำท่วมทุกครั้งก็รู้สึกกังวลเป็นห่วงพ่อกับแม่ ดังนั้น ตนจึงอยากให้กรมชลประทานเร่งดำเนินโครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองนครศรีธรรมราช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ให้เสร็จโดยเร็ว เพราะมั่นใจว่าการขุดคลองผันน้ำเลี่ยงเมืองนครศรีธรรมราชดังกล่าวจะสามารถแก้ไขปัญหาอุทกภัยในระยะยาวได้ น้ำจากคลองนาป่าจะได้ไม่ไหลบ่ามาท่วมในพื้นที่ใกล้เคียง

 

 

 

 

 


ในขณะที่นายนัด  สมบันดาล อายุ 85 ปี อยู่บ้านเลขที่ 113 หมู่ที่ 5 ต.ไชยมนตรี อ.เมืองนครศรีธรรมราช  กล่าวว่า บ้านถูกน้ำท่วมทุกปี ไม่สามารถอยู่ในบ้านได้ ต้องอพยพขึ้นไปอยู่ที่อื่น ดังนั้น การขุดคลองผันน้ำเลี่ยงเมืองนครศรีธรรมราช ทำให้ได้ประโยชน์ น้ำไม่ไหลบ่ามาท่วมบ้านเรือนของประชาชน ทรัพย์สินจะได้ไม่เสียหาย จึงอยากให้ขุดคลองแล้วเสร็จโดยเร็ว

                ทางด้านนายหนูราย  แสงสุวรรณ์ อายุ 56 ปี กล่าวว่า น้ำท่วมทุกครั้งตนต้องอพยพสัตว์เลี้ยงไปไว้บนถนน ส่วนคนก็ไม่สามารถขึ้นไปอยู่บนชั้นสองของบ้านได้เพราะน้ำสูงถึง 2 เมตร จะท่วมปีละ 5 ครั้ง การขุดคลองผันน้ำของทางราชการถือว่าประชาชนได้ประโยชน์มาก

 

                สำหรับพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ได้เกิดฝนตกหนักวัดปริมาณน้ำฝนสะสม 3 วันได้เกือบ 200 มิลลิเมตร เฉพาะในเขตเทศบาลนครฯ วัดปริมาณน้ำฝนสะสมได้ 97 มิลลิเมตร ส่งผลให้ที่ลุ่มต่ำในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชหลายจุด และพื้นที่ใกล้เคียง เช่น ตำบลโพธิ์เสด็จ ตำบลไชยมนตรี เกิดน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากระบายไม่ทัน ล่าสุดพื้นที่ในเขตเทศบาลนครฯน้ำได้ลดระดับจนเกือบเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว  แต่อย่างไรก็ตามมวลน้ำที่ไหลจากบ้านคีรีวง อำเภอลานสกา ผ่านคลองท่าดี ผ่านคลองนาป่า กำลังไหลลงมาสมทบ ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครศรีธรรมราช กำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งคาดว่ามวลน้ำดังกล่าวจะไหลเข้าสู่เทศบาลนครฯ ในช่วงเวลา 18.00-20.00 น.ของช่วงค่ำวันนี้ จึงขอให้ประชาชนได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดด้วย  นอกจากนี้ประชาชนในพื้นที่ ต.ไชยมนตรี ได้โพสต์ภาพและข้อความสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ตำหนิดกลุ่มที่ออกมาต่อตายการขุดคลองผันน้ำ ขอให้เข้ามาดูว่าชาวบ้านเดือดร้อนขนาดไหน ไม่ใช่ศักดิ์แต่เอาหลักการมาพูดโดยไม่คำนึงถึงข้อเท็จจริง ขอให้เ้ามาฉีกตา ฉีก.. ดูว่าชาวไชยมนตรีที่แท้จจริงเดือดร้อนขนาดไหน และขอสนับสนุนการขุดคลองผันน้ำเลี่ยงเมืองของทางราชการ

 

                ส่วนการป้องกันนั้นทางโครงการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษานครศรีธรรมราช  กรมชลประทาน ฯร่วมกับเทศบาลนครฯ ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำประจำจุดสูบต่าง ๆ จำนวน 10 เครื่อง ซึ่งได้เดินเครื่องสูบน้ำแล้ว และมีการขุดลอกคลองระบายน้ำที่ไหลผ่านเทศบาลนครฯทุกสายแล้วเช่นกัน ทำให้ระบายน้ำได้รวดเร็วขึ้น อย่างไรก็ตามเทศบาลนครนครศรีธรรมราชได้มีการปักธงสีแดง เพื่อเตือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำให้เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์แล้ว เนื่องจากระดับน้ำในคลองทุกสายสูงขึ้นใกล้ถึงจุดวิกฤติแล้ว

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง