อดีตวิศวกรชาวดัตช์ ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ ขอความเป็นธรรม หลังรพ.เก็บค่ารักษาพยาบาลส่วนเกินเพิ่ม เฉพาะชาวต่างชาติ
วันที่ 22  พฤศจิกายน นายเออร์วิน  บรูท อายุ 49 ปี อดีตวิศวกรรถไฟ ชาวเนเธอแลนด์ได้เดินทางไปศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อติดความคืบหน้าหลังจากเมื่อปี 2557  ได้ร้องเรียนกระทรวงสาธารณสุขและ  รพ.หัวหิน กรณีป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้เข้ารักษาตัวที่ รพ.หัวหิน โดยเจ้าหน้าที่แจ้งว่าผู้ป่วยที่เป็นชาวต่างชาติจะต้องจ่ายค่าบริการทั่วไปผู้ป่วนอกต่างชาติครั้งละ 300 บาท หรือในอัตรา 15 % ของค่ารักษาพยาบาลรวมค่าเวชภัณฑ์  พร้อมแสดงใบเสร็จรับเงินเป็นหลักฐาน แต่ไม่แสดงค่าใช้จ่ายตามข้อเท็จจริง และขอให้ชี้แจงว่าหลักเกณฑ์ดังกล่าวมีระเบียบของทางราชการกำหนดไว้อย่างชัดเจนหรือไม่ โดยเฉพาะการกำหนดค่าบริการทางการพยาบาล เรียกเก็บค่าadmisstion freeราคาหน่วยละ 1 บาท  รวมเป็นเงิน 858  บาทแต่เจ้าหน้าที่การเงินของ รพ.หิวหิน ไม่สามารถขี้แจงได้

 


ต่อมาเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมที่รับผิดชอบ อ.หัวหิน แจ้งให้นายเออร์วิน ทราบว่า  จากการประสานกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของรพ.หัวหิน และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)   ยืนยันว่าที่ผ่านมาไม่มีระเบียบการเก็บเงินในลักษณะดังกล่าวและจะคืนเงินส่วนเกินให้ทั้งหมดกว่า 2 หมื่นบาท ภายในลางเดือนธันวาคม  2561  หลังจากผู้เสียหายมีการร้องเรียน ตั้งแต่ปี 2559  

นายเออร์วิน กล่าวว่า   ที่ผ่านมาได้รับหนังสือของทางราชการชี้แจงว่าไม่มีระเบียบให้เก็บเงินเพิ่ม  แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ยืนยันว่าจะคืนเงินส่วนเกินให้เมื่อใด    จึงต้องเดินทางไปทวงถาม ขณะที่ยังมีอาการเจ็บป่วยอย่างต่อเนื่อง เพราะขี่รถจักรยานยนต์จากอำเภอเมืองประจวบฯไปกลับ อ.หัวหิน ครั้งละ 200 กิโลเมตร เป็นเวลากว่า 3 ปี เพื่อทวงถาม  แต่ไม่มีความคืบหน้า ทั้งที่ตนไม่มีรายได้อื่นนอกจากเลี้ยงแพะ  ส่วนภรรยาคนไทยเปิดร้านเสริมสวยในหมู่บ้านมะขามโขงในพื้นที่ อบต.เกาะหลัก 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน