คืบหน้า ไฟไหม้โรงงานกระดาษย่านสมุทรปราการ ผู้ว่าสั่งเร่งสำรวจชาวบ้านที่รับผลกระทบ
ส่วนความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตกระดาษขนาดใหญ่ ในจังหวัดสมุทรปราการ ล่าสุดหลังจากที่มีการร้องขอรถส่งน้ำแรงดันสูงจากเจ้าหน้าที่ ปภ.จากปราจีนบุรี เข้ามาช่วยส่งน้ำระยะใกลเพื่อเพิ่งแรงดันให้กับรถดับเพลิงฉีดสกัดอัดใต้กองกระดาษอัดแท่ง จนกระทั้งช่วงเช้าของวันนี้เจ้าหน้าที่สามารถดับเพลิงไปได้แล้วกว่าร้อยละ 70 ที่บริเวณด้านหลังจุดต้นเพลิง เหลือเพียงฝั่งที่อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาที่เพลิงยังคงลุกไหม่กองกระดาษอย่างต่อเนื่อง จากสภาพที่มีลมทะเลพัดเข้ามาตลอดเวลาทำให้เพลิงลุกไหม้ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

 

 

ล่าสุดเมื่อช่วงสายของวันนี้ที่ 22 พฤศจิกายน 2561 นายชาติชาย  อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ได้เดินทางมาดูความคืบหน้าในการดับไฟของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง พบว่าขณะนี้สามารถดับเปลวไปไปได้แล้วกว่าร้อยละ 70 ยังคงเหลือเพียงฝั่งที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาเท่านั้นที่ยังคงมีเพลิงลุกไหม้อยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะมีลมทะเลพัดเข้าตลอดเวลา ขณะเดียวกันได้มีประสานขอรถแมคโคจากภาคเอกชนเข้ามาร่วมในการคุ้นกองกระดาษเพิ่กอีก 1  คันเพื่อให้ทำงานได้เร็วขึ้น

 

 

นางสลินดา เขียวพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลตำบลท้ายบ้าน

นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ยังได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบในเรื่องฝุ่นละอองที่เกิดการไฟไหม้ในครั้งนี้ โดยได้จัดส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดและเจ้าหน้าที่ อสม.ออกสำรวจชาวบ้านที่ได่รนับผลกระทบในครั้งนี้เพื่อให้การเยียวยาในเบื้องต้น โดยได้มีการแจกจ่ายผ้าแมทปิดปากปิดจมูกเพื่อป้องกันระบบทางเดินหายใจ  ซึ่งผลการสำรวจพบว่าชาวบ้านได้ผลกระทบเพียงฝุ้งละอองปลิวเข้าไปในบ้านพักอาศัยเท่านั้น

 

 

นางสลินดา เขียวพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลตำบลท้ายบ้าน กล่าวว่าว่า ในวันนี้เราได้ระดมกำลัง อสม.มาลงพื้นที่สำรวจพื้นที่โดยรอบโรงงานที่เกิเดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร โดยลงพื้นที่สำรวจชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบไม่ว่าจะเป็นระบบผิวหนังหรือว่าระบบทางเดินหายใจรวมถึงผู้ป่วยติดเตียงและนำผลการสำรวจไปสรุปที่อนามัยอีกครั้งในเรื่องการช่วยเหลือเพื่อวางแผนให้การช่วยเหลือ ส่วนโรงพยาบาลสมุทรปราการเป็นหน่วยตั้งรับ ในส่วนนี้เราของสำรวจข้อมูลที่แท้จริงก่อน แล้วถ้ามีผลกระทบอย่างไรเราก็จะประสานงานต่อ แต่ในเบื้องต้นเรายังไม่ได้รับรายงานว่ามีชาวบ้านได้รับผลกระทบต่อสุขภาพแต่อย่างใด มีเพียงผลกระทบในเรื่องฝุ่นละอองไปตกในที่พักอาศัยเท่านั้น

 

 

นายชาติชาย อุทัยพันธุ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน