รอง ผบ.ตร. ตรวจราชการกระบี่ มอบนโยบายคุมเข้มความปลอดภัยนักท่องเที่ยว
เวลา 11.00 น.วันที่ 10 มี.ค. 59 พล.ต.อ.ดร.วุฒิ   ลิปตพัลลภ รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เดินทางตรวจผลการดำเนินงานในมาตรการรักษาปลอดภัยนักท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.กระบี่ พร้อมเยี่ยมจุดรับ-ส่งนักท่องเที่ยว ที่บริเวณท่าเทียบเรืออุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา ต.อ่าวนาง  อ.เมือง จ.กระบี่   และร่วมฟังบรรยายสรุปการปฏิบัติงาน ด้านการดูแลความดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว และการบูรณาการร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัย   และเยี่ยมชมการซ้อมแผนเผชิญเหตุฉุกเฉินทางทะเลที่บริเวณหน้าหาดอ่าวนาง โดยสมมุติเหตุการณ์เหตุเพลิงไหม้เรือโดยสารอ่าวนาง-เกาะพีพี กลางทะเล หน้าหาดอ่าวนาง ห่างจากฝั่งประมาณ 200 เมตร  มีนักท่องเที่ยวในลำเรือ ประมาณ 150 คน นักท่องเที่ยวได้กระโดดจากเรือลงไปลอยคอในทะเล มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก และสูญหาย 1 ราย  จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ ทั้งตร.น้ำ  เจ้าท่า หน่วยกู้ภัย  และสนง.ป้องกันและบรรทเสาะณะภัย   เข้าทำการค้นหา ช่วยเหลือลำเลียงผู้ประสบภัยเข้าสู่ฝั่ง และดำเนินการปฐมพยาบาลส่งต่อโรงพยาบาล  โดยการฝึกซ้อมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 


รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ นอกจาการดูความพร้อมในการซ้อมแผนการชวยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลแล้ว ได้มีการมอบนโยบายเจ้าหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว และการป้องกันปัญหาอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้น  ซึ่งสิ่งที่สามารถนำมาใช้กำหนดแผนการแก้ปัญหา คือ ต้องรู้ว่าพื้นที่เสี่ยงจุดไหน สถานที่เกิดเหตุมีจุดใดบ้าง  และจะต้องรู้ว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามาเมื่อไหร่ จากไหน พักที่ไหน ทำอะไร และครบกำหนดกลับเมื่อไหร่ และขออยู่ต่อหรือไม่ ซึ่งถ้าทราบข้อมูลเหล่านี้ก็สามารถควบคุมไม่ให้เกิดปัญหาได้ ซึ่งที่ผ่านมา ในพื้นที่ จ.ภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวแจ้งขออยู่ต่อกว่า600ราย แต่ไม่มีตัวตนในพื้นที่ ทำให้ไม่ทราบข้อมูลว่านักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ไปทำอะไรอยู่ที่ไหน
    

 

และที่สำคัญ ขอฝากให้เจ้าหน้าที่ทำแผนแรงงานต่างด้าว ว่าเข้ามาอยู่จุดไหน ทำอะไร และจะต้องแยก พื้นที่ไม่ให้พื้นที่อยู่ปะปนกับกลุ่มนักท่องเที่ยว เพื่อป้องกันเหตุอาชญากรรม และขอฝากให้ทาง ตม.ดำเนินการ จัดทำข้อมูลภายใน1 สัปดาห์นี้   ซึ่งในส่วนของจังหวัดกระบี่ถือว่า เกิดปัญหาน้อย เมื่อเทียบกับจำนวนนักท่องเที่ยว1 แสนคน ซึ่งที่ผ่านมาเกิดเหตุอาชญากรรไม่ถึง5 ราย เชื่อว่าจังหวัดกระบีเอาอยู่ เพราะหลายหน่วยงานบูรณาการการทำงานกันเป็นอย่างดี และจะนำโมเดลของกระบี่ ไปใช้เป็นต้นแบบในการแก้ปัญหาจังหวัดอื่นๆต่อไป

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง