อบจ.ปราจีนบุรี จัดโครงการอุปสมบทหมู่เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวงรัชกาลที่9

องค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรีจัดโครงการอุปสมบท 99 รูป เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่วัดป่ามะไฟ ตำบลโคกไม้ลาย อำเภอเมืองปราจีนบุรี ซึ่งมีผู้เข้าร่วมโครงการอุปสมบทรวม 116 คน โดยช่วงเที่ยงของวานนี้  (24 พ.ย.) พระครูภาวนาธรรมธารี รองเจ้าคณะอำเภอเมืองปราจีนบุรี เจ้าอาวาสวัดป่ามะไฟ พร้อมด้วยนางบังอร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี ได้ร่วมกันปลงผมผู้ที่เข้าร่วมโครงการ ก่อนที่จะนำขึ้นรถ เดินแห่นาครอบตลาดเทศบาลเมืองปราจีนบุรี และช่วงค่ำได้นำนาคทั้งหมดเข้าร่วมพิธีทำขวัญนาค

นำนาคทั้ง116คนเดินแห่รอบตลาดเทศบาลเมืองปราจีนบุรี

จากนั้นในวันนี้ 25 พฤศจิกายน 2561 ได้ทำการเปิดโครงการโดยมีพระพิศาลศึกษากร ดร.เจ้าคณะจังหวัดปราจีนบุรี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีเป็นประธานฝ่ายฆราวาส หลังจากนั้นจึงได้นำนาคทั้งหมดแห่รอบพระอุโบสถวัดป่ามะไฟครบ 3 รอบ จึงได้นำนาคเข้ารับผ้าไตรจากพระเดชพระคุณพระราชเวที รองเจ้าคณะภาค 12 และได้ทำการกล่าวขอบรรพชาเป็นสามเณร จากนั้นได้แบ่งสามเณรออกเป็น 3 ชุด เพื่อนำไปอุปสมบทเป็นพระภิกษุสงฆ์ที่อุโบสถวัดป่ามะไฟ วัดท้าวอู่ทอง และวัดบึง

เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร
ทั้งนี้ โครงการอุปสมบทหมู่เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เกิดขึ้นจากความร่วมมือขององค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี คณะสงฆ์ จ.ปราจีนบุรี และประชาชนในพื้นที่จัดขึ้น เพื่อให้ชาวเทศบาลเมืองปราจีนบุรี ได้มีส่วนร่วมในการทำบุญใหญ่ และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณมากมายต่อประเทศชาติ อย่างหาที่สุดมิได้

 

 

ภาพ/ข่าว ณัฐวัฒน์  กุลเศรษฐ์สุวภา ผู้สื่อข่าวทีนิวส์ จ.ปราจีนบุรี รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออกสวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน