ผู้ว่าอุดรฯ ประชุมด่วน เหตุ “ดอกเหมย” ไลฟ์สด ยันไม่มีสั่งปิดการแสดงคอนเสิร์ต ตรวจพบระเบิดปิงปอง 2 ลูก
กรณีหมอลำลูกทุ่ง ดอกเหมย เพ็ญนภา สมสุข  ร้องไห้ไลฟ์สด “คือเฮ็ดกับดอกเหมยแบบนี้” อ้างถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ทหาร สั่งปิดการแสดงหมอลำ ที่เวทีวันลอยกระทง ที่สาธารณะ ของเทศบาลตำบลหนองหาน อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ว่าเป็นการรังแก  ศิลปินที่หากินโดยสุจริต มีการตรวจบัตรประชาชนคนเข้าชม  ขึ้นแสดงแค่ 3 เพลง ก็มาสั่งหยุดเล่น โดยดอกเหมย อยากถามเจ้าหน้าที่ว่า การแสดงหมอลำจำเป็นต้องมีการตรวจบัตรประชาชนเหมือนเธค บาร์ ด้วยหรือ ต่อไปศิลปินจะอยู่อย่างไร ทำให้มีแฟนคลับและคนเข้าชม หมอลำ และแชร์กว่า 3.1 ล้านครั้งนั้นด้าน

ความคืบวันที่ 26 พฤศจิกายน เวลา 11.30 น. ที่ห้องประชุมห้องทำงาน ผวจ.อุดรธานี ชั้น 2 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.อุดรธานี , นายปราโมทย์ ธัญพืช รอง ผวจ., พล.ต.ชาญชัย เอมอ่อน ผบ.มทบ.24 , พล.ต.ศุภชัย ศุภเมธี รอง ผอ.รมน.อุดรธานี  , นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สสจ.อุดรธานี , ว่าที่ ร.ต.รักชัย เลิศสุบิน นายอำเภอหนองหาน , พ.ต.อ.สรรธาน อินทร์จักร รอง ผบก.ภ.จว.อุดรธานี , พ,ต.อ.เชี่ยวชาญ มีชัย ผกก.สภ.หนองหาน พร้อมเจ้าหน้าที่จาก สนง.วัฒนธรรมจังหวัด ป้องกันจังหวัด และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมเพื่อรับฟังข้อเท็จจริง กรณีหมอลำลูกทุ่งดอกเหมย เพ็ญนภา สมสุข ไลฟ์สด กล่าวหาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ปกครอง ปิดการแสดงเป็นการรังแกศิลปินหากินสุจริต

โดย ว่าที่ ร.ต.รักชัย เลิศสุบิน นายอำเภอหนองหาน ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า คืนวันที่ 22 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นเทศกาลลอยกระทง มีการจัดงานประเพณีลอยกระทงหลายที่ ทั้งในเทศบาลตำบลหนองหาน เทศบาลตำบลบ้านเชียง เทศบาลตำบลหนองเม็ก  ได้มีชุดระเบียบสังคมจังหวัดอุดรธานี ประกอบด้วยสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี สรรพสามิตจังหวัดอุดรธานี ปลัดอำเภอหนองหาน  ตำรวจ สภ.หนองหาน ทหาร และเจ้าหน้าที่ อส.หนองหาน เข้าตรวจความสงบเรียบร้อย โดยเฉพาะการจำหน่ายสุราในสวนสาธารณะ และจำหน่ายสุราให้เด็กและเยาวชน

 

 

 

 

 

เสียงนายอำเภอหนองหานและ ผกก.หนองหาน

เจ้าหน้าที่ชุดจัดระเบียบสังคม ได้จับกุมผู้จำหน่ายสุราในสวนสาธารณเทศบาลตำบลบ้านเชียง 1 ราย ส่งดำเนินคดีที่ สภ.หนองหาน จากนั้นได้รับแจ้งจากตำรวจว่ามีเหตุมีกลุ่มวัยรุ่น ลักษณะมึนเมาสุรา ชุลมุนที่หน้าเวทีคอนเสิร์ตลูกทุ่งหมอลำดอกเหมย ที่จัดแสดงที่สาธารณะของเทศบาลตำบลหนองหาน ริมถนน เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังออกไปตรวจสอบ เพราะเกรงว่าจะเกิดความวุ่นวายและมีเหตุทะเลาะวิวาท เมื่อไปถึง พบว่าเป็นเวทีคอนเสิร์ต มีรั้วสังกะสีล้อมเก็บเงินค่าเข้าไปชม พบผู้ชมออกมายืนอยู่ด้านนอก และมีกลุ่มวัยรุ่นอยู่หน้าเวที แต่ไม่มีการแสดง โดยทางผู้จัดงานได้ยุติการแสดงเอง  โดยแจ้งว่ามีการตรวจบัตรประชาชนผู้เข้าชม และแจ้งความประสงค์ จะคืนเงินให้ผู้ชม เจ้าหน้าที่จึงได้แยกผู้เข้าชม เป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 300 คนเพื่อคืนเงิน โดยมีดอกเหมย ได้ออกมาไลฟ์สดว่าเจ้าหน้าที่ปิดการแสดง รังแกศิลปินคนหากินสุจริต

 

พ.ต.อ.เชี่ยวชาญ มีชัย ผกก.สภ.หนองหาน ชี้แจงว่า คืนวันลอยกระทง มีการจัดงานหลายท้องที่ ได้แบ่งกำลังตำรวจได้ดูแลความสงบเรียบร้อยตามสถานที่จัดงาน ส่วนคอนเสิร์ตดอกเหมย ผู้จัดงาน ได้ตั้งเวทีที่มีการล้อมรั้วสังกะสี ขายบัตร เข้าชม 100 บาท ซึ่งก่อนการแสดงตำรวจได้จับวัยรุ่นอายุ 16 ปี เมาพกระเบิดปิงปอง 2 ลูก ห่างจากเวทีคอนเสิร์ตดอกเหมย ประมาณ100 เมตร เมื่อมีการแจ้งเหตุ ชุลมุนหน้าเวที ตำรวจได้เข้าไประงับเหตุ ตรวจพบว่าผู้เข้าชมส่วนมากเป็นเยาวชนและวัยรุ่น และแจ้งผู้จัดงานว่าชุดจัดระเบียบสังคมจังหวัดอุดรธานีออกมาตรวจ ทำให้ผู้จัดงานตัดสินใจยุติการแสดงเอง และคืนเงินผู้ชมเอง ขอรับรองว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และปกครอง ไม่ได้สั่งยุติการแสดง แต่ทางผู้จัดขอยุติเอง

 

 

 

 

 

เสียงผู้ว่าอุดรฯ

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน