จนท.รวบ 2 นายทุนเงินกู้นอกระบบ ขณะซิ่งเก๋งไล่เก็บดอกเบี้ย จากแม่ค้าที่เป็นลูกหนี้

โดยชาวบ้านในตำบลแพรกหนามแดง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงครามหลายราย ได้เข้าร้องเรียนกับนายอำเภออัมพวา ว่าได้ถูกนายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบคิดดอกเบี้ยร้อยละ 20  และเมื่อไม่มีเงินให้ก็จะพูดจาข่มขู่ ด่าทอ สร้างความเดือดร้อนและหวาดกลัวเป็นอย่างมาก ฝ่ายปกครองอำเภออัมพวาจึงร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.16 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อัมพวา จึงสนธิกำลังกันไปทำการสืบสวนจนได้ข้อมูลว่า มีกลุ่มนายทุนปล่อยเงินกู้จากจังหวัดเพชรบุรี จำนวน 7 – 8 ราย มาให้ชาวบ้านซึ่งเป็นแม่ค้าอยู่ในพื้นที่อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม และอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี และจะนัดเก็บดอกเบี้ยเงินกู้ที่บริเวณริมถนนสามแยกวันดาว หมู่ 1 ตำบลวันดาว อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี จึงซุ่มดูอยู่บริเวณที่นายทุนเงินกู้จะมาเก็บเงินกับแม่ค้าที่เป็นลูกหนี้ กระทั่งเจ้าหน้าที่พบเห็นรถเก๋งโตโยต้าวีออสสีบอร์นทองทะเบียน ศฮ 8858 กรุงเทพมหานคร เข้ามาบริเวณดังกล่าว จากนั้นชายในรถก็ลงมารับเงินค่าดอกเบี้ยจากแม่ค้าขายหอยทอด เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม พร้อมยึดของกลางเงินสดจำนวน 300 บาท ที่ถืออยู่ในมือขณะเจ้าหน้าที่ตรวจค้นจับกุมพบนามบัตรเงินกู้รายวัน เป็นชาวจังหวัดชัยนาท ยอมรับว่าไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อ และได้รับสารภาพว่ามาเก็บดอกเบี้ยเงินกู้จากแม่ค้าขายหอยทอดจริง โดยแม่ค้าหอยทอดกู้เงินจากตนไปจำนวน 5,000 บาท และจะเก็บเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยวันละ 300 บาททุกวัน รวม 24 วัน เป็นเงิน 6,000 บาท หากไม่มีจ่ายก็จะคิดดอกเบี้ยเพิ่มอีกเรื่อยๆ โดยนายธีระยุทธฯ แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบด้วยว่าจะมีนายทุนปล่อยเงินกู้อีกหลายรายจะมาเก็บเงินบริเวณนี้อีก

 

 

 

สมุทรสงครามฝ่ายปกครองอัมพวา ทหาร ตำรวจ รวบ 2 นายทุนเงินกู้นอกระบบ

จากนั้นอีกไม่ถึง 1 ชั่วโมง ก็มีนายทุนเงินกู้นอกระบบอีก 1 ราย ขับขี่รถเก๋งฮอนด้าแจ๊ดสีดำทะเบียน 7 กพ 3016 กรุงเทพมหานคร เข้ามาบริเวณดังกล่าว จากนั้นแม่ค้าขายลูกชิ้นทอด ก็ยื่นมือส่งเงินจำนวน 400 บาท ให้ชายที่นั่งอยู่ในรถ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุมได้พร้อมของกลางเงินสด จำนวน 400 บาท ที่ถืออยู่ และเงินสดอยู่ในรถยนต์อีกจำนวนหนึ่งเป็นชาวจังหวัดเพชรบุรี ยอมรับว่าไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อและได้ยอมรับสารภาพว่ามาเก็บดอกเบี้ยเงินกู้จากแม่ค้าขายลูกชิ้นทอดจริง โดยแม่ค้าขายลูกชิ้นทอดกู้เงินจากตนไป จำนวน 8,000 บาท และจะเก็บเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยวันละ 400 บาททุกวันรวม 24 วัน เป็นเงิน 9,600 บาท หากไม่มีจ่ายก็จะคิดดอกเบี้ยเพิ่มไปอีกเรื่อยๆ เช่นกัน โดยจะมาเก็บดอกเบี้ยเงินกู้จากลูกค้าที่เป็นพ่อค้า แม่ค้า ในพื้นที่อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม และอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี โดยจะขับรถยนต์เก็บดอกเบี้ยเงินกู้แบบนี้ทุกวัน

 

 

 

สมุทรสงครามฝ่ายปกครองอัมพวา ทหาร ตำรวจ รวบ 2 นายทุนเงินกู้นอกระบบ
สอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ยอมรับสารภาพว่าปล่อยเงินกู้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ดังกล่าวจริง โดยคิดดอกเบี้ยร้อยละ 20 บาท และจะไม่พกสมุดบัญชีจดบันทึกการส่งเงินลูกหนี้ แต่อาศัยความจำเอา เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่  และเมื่อกลับถึงที่พักในจังหวัดเพชรบุรี จึงจะลงบันทึกในสมุดบัญชีรายรับรายจ่ายของลูกหนี้ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหานายธีระยุทธ และนายสุทธิศักดิ์ ว่า ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยจัดหามาซึ่งเงินทุนให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินนั้นโดยไม่ได้รับอนุญาต และเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ปากท่อ เจ้าของพื้นที่ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู็สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน