ฉาวซ้ำซาก!! พี่จีนโชว์สุดยอดกระบวนท่าถ่ายรูป ที่เห็นแล้วถึงขั้นปวดกบาล (ชมภาพ)
วันนี้ (14 มี.ค.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวเชียงใหม่ยังต้องเจอกับพฤติกรรมแปลกๆของนักท่องเที่ยวชาวจีน ทั้งปัญหาเรื่องของพฤติกรรมการท่องเที่ยวที่ไม่ค่อยเคารพเรื่องสถานที่ พฤติกรรมการใช้บริการร้านอาหาร และบริการต่างๆ ที่เกิดจากปัญหาเรื่องของภาษา และวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ล่าสุดเกิดขึ้นที่ข่วงประตูท่าแพใจกลางเมืองเชียงใหม่ ที่ถือเป็นอีกจุดหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ที่นักท่องเที่ยวจะต้องแวะมาเที่ยว และถ่ายภาพคู่กับประตูเมืองเชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นโบราณสถานสำคัญ และชาวเชียงใหม่ยังให้ความเคารพนับถือ

 


โดยเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่ามีนักท่องเที่ยวสาวชาวจีน 2 คน ออกมาเที่ยว และถ่ายภาพที่ข่วงประตูท่าแพ ซึ่งเป็นประตูเมืองหลักของกำแพงเมืองโบราณ ท่ามกลางสายตานักท่องเที่ยวจากหลายชาติรวมทั้งจากประเทศจีนชาติเดียวกัน และชาวเชียงใหม่ที่ผ่านไปมา โดยหนึ่งในสาวจีนเป็นผู้โพสต์ท่าทางต่างๆ คู่กับประตูท่าแพ ส่วนอีกคนเป็นช่างภาพให้ โดยโพสต์ท่าทางฉีกแข้งฉีกขา บ้างก็ยกขาท่าเหมือนโยคะเท้าชี้ฟ้าถ่ายภาพตู่กับประตูท่าแพ และป้ายประตูท่าแพ บางช่วงก็กระโดดฉีกขาถ่ายภาพ ซึ่งเสื้อผ้าก็เปิดขึ้นจนเห็นเสื้อชั้นใน และที่หนักที่สุดคือมีการโพสต์ท่าด้วยการตีลังกาเอาเท้าชี้ฟ้าพิงกับกำแพงเมืองเพื่อให้เพื่อนถ่ายภาพหลายครั้ง จนชาวบ้านที่ผ่านไปมาเริ่มเอือมระอากับพฤติกรรมทั้ง 2 นักท่องเที่ยว แม้แต่ชาวจีนด้วยกันเองยังจับกลุ่มมองสองสาวนี้ แต่ก็ไม่มีการสะทกสะท้านสายตาของคนรอบข้าง จนเจ้าหน้าที่ของทหาร มทบ.33 ที่ประจำการอยู่ในศูนย์อำนวยการดูแลความสงบต้องเดินมาเตือนไม่ให้ทำท่าทางดังกล่าว แต่สองสาวก็ยังถ่ายภาพท่าทางแปลกๆกันต่อสักพักแต่ไม่ใช้ท่าตีลังกาก่อนที่จะเดินจากไป

 


สำหรับข่วงประตูท่าแพกำ และกำแพงเมืองโบราณ แม้ว่าจะถูกสร้างขึ้นมาใหม่ทับของเดิมก็ตามแต่ถือว่าเป็นจุดที่เรียกว่าเป็นโบราณสถานที่ชาวเชียงใหม่เคารพนับสถือ และจัดกิจกรรมงานประเพณีต่างๆ ของชาวล้านนาแต่ออีต โดยเฉพาะพิธีกรรมสำคัญทางศาสนาถึงมีคำเรียกว่าข่วงประตูท่าแพเกิดขึ้น ข่วงซึ่งหมายถึงลานกว้างที่สำหรับจัดกิจกรรมงานประเพณีต่างๆ ของชาวบ้านนาจึงให้ความสำคัญเสมือนศาสนสถานแห่งหนึ่ง เมื่อก่อนใครที่จะเข้าออกประตูเมืองทั้ง 4 ทิศก็จะยกมือไหว้เพื่อแสดงความเคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์และดวงวัญญาณของบรรพบุรุษที่ปกปักรักษาเมือง  เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน