ยายขายผักเป็นลม เจอบิลเก็บค่าน้ำประปา 32,000 บ. เฉลี่ยใช้แสนลิตรในเดือนเดียว

วันที่ 3 ธค .61  ที่บ้านเลขที่ 18 หมู่ที่ 7 ต.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร นางมณฑา เอี่ยมสะอาด อายุ 61 ปี และ นายคำภา เอี่ยมสะอาด อายุ 60 ปี  เปิดเผยว่า “เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้รับใบแจ้งเตือนให้ไปชะค่า ใช้น้ำประปา ของการประปาส่วนภูมิภาค หลังสวน จ.ชุมพร เมื่อเปิดอ่าน ถึงกับตกตะลึง เมื่อใบแจ้งเตือนระบุ ค่าใช้น้ำประปา ในเดือน ตค.61 เพียงเดือนเดียว ปาไป ถึง 32,251.08 บาท นางมณฑา ถึงกับเป็นลม รีบบอกให้ นายคำภา พาไป ยังสำนักงานประปาภูมิภาคหลังสวน ตั้ง อยู่ที่ อ.หลังสวน ห่างจากบ้านร่วม 25 กม.

 

ยายขายผัก เป็นลม เจอใบทวงค่ำน้ำประปา

นางมณฑา บอกว่า เมื่อไปถึง ได้รับคำชี้แจงว่า อย่างไรก็ ต้องจ่ายค่าน้ำจำนวนดังกล่าว  เนื่องจาก จนท.ได้ไปจดมาตรวัดน้ำเป็นที่เรียบร้อย ถ้าไม่จ่ายก็ ต้องถูกตัดน้ำ ทั้ง 2 คนพยายามชี้แจงว่า ไม่เคยใช้ น้ำมากขนาดนั้น ปกติใช้ อยู่เพียงเดือนละ 100 กว่าบาท ไม่เคยถึง 200บาท ตั้งแต่ใช้น้ำประปามานานนับปี อีกทั้ง ทั้งคู่เป็นคนยากจน มีอาชีพ ขายผักมีรายได้เพียงวันละ 200 บาท ส่วนนายคำภา มีอาชีพรับจ้าง รายได้ไม่แน่นอน ได้บ้างไม่ได้บ้าง” จนท.ประปาว่า ช่วยได้เต็มที่ก็ เพียงให้ผ่อนชำระ เดือนละ 2000 กว่าบาทเท่านั้น น้อยกว่านั้นไมได้ ถ้าอยากให้ช่วยก็ต้องไปร้อง ผู้ว่าการประปาเอาเอง” คนทั้งสองถึงกับมึนเดินทางกลับบ่าน ที่ อ.ละแม ด้วยความมึนงง

 

 

ทั้ง 2 คน เอาใบเสร็จค่าน้ำของเดือน กันยายน 61 ระบุไว้ เพียง 158 บาทระบุ ใช้ไปเพียง 11 หน่วย หรือ 1100 ลิตร  ส่วนในใบแจ้งเตือน ระบุว่า ใน เดือน ตค.61  ใช้ไปถึง1394หน่วย หรือ 139,400 ลิตร นางมณฑา กล่าวว่า “ ปกติใช้น้ำประปาเพียงอาบน้ำและสุขา เท่านั้น การซักผ้าก็ไปซักนอกบ้าน น้ำดื่มก็ใช้น้ำขวด น้ำหุงข้าวก็ใช้น้ำขวด ใช้น้ำประปามานานหลายปีก็ ไม่เคยใช้มากเกินกว่า 200 บาท “ นายคำภาบอกว่า ตรวจสอบก็ ไม่พบว่ามีรอยรั่วที่ไหน แต่ เมื่อหลายวันก่อนมีผู้ที่แต่งกายคล้าย จนท.ประปา มานั่งดู มาตรวัดน้ำประปา 

เดือนเดียวใช้แสนกว่าลิตร ทั้งที่ใช้แค่10 กว่าลิตร
โดยที่ไมได้บอกกล่าวพวกตนที่อยู่ในบ้าน เมื่อออกมาเห็น ชายคนดังกล่าว พูดว่า ได้ข่าวว่า เสียค่าน้ำประปาแพงหรือ จะได้ช่วยซ่อมให้ พร้อมเอาเอกสารให้ นายคำภาเซ็นชื่อ ด้วยความซื่อ จึงเซ็นไป แต่ก็ไม่เห็นว่า ชายคนดังกล่าว มาปรับปรุงอะไรให้จนถึงทุกวันนี้  และ ไม่รู้ว่าเป็น จนท.การประปาจริงหรือไม่ ทำให้ สงสัยว่าชายคนดังกล่าวปรับเปลี่ยนมาตรวัดน้ำในวันนั้นหรือไม่  จนกระทั่ง มีใบแจ้งเตือนให้ชำระการใช้น้ำ มากถึง 32,000 บาท อีกทั้ง ในเดือน พย.ก็ ไม่มีใบแจ้งค่าใช้น้ำมาตามปกติแต่อย่างใด เพราะปกติเมื่อได้รับใบแจ้งค่าใช้น้ำ จะรีบไปจ่ายทันที ทุกเดือนไม่เคยค้างจ่าย

 

 

นายคำภา ได้ ไปตรวจเช็คมาตรวัดน้ำ เมื่อปิดก๊อกน้ำทุกตัวในบ้าน ก็ ไม่พบว่า มาตรวัดน้ำหมุนแสดงการใช้น้ำ และเมื่อเปิดน้ำก็อกในบ้านก็พบว่า น้ำไหลตามปกติมาตรก็ หมุน แสดงให้เห็นว่า น้ำไม่ได้รั่วแต่อย่างใด จึงเป็นที่น่าสงสัยว่า ทำไมค่าน้ำจู่ๆ จึงพุ่งสูงเป็นแสนลิตร อีกทั้งถ้าน้ำรั่วจากท่อ หรือ รั่วในปูนที่ปิดท่อก็ไม่ได้อยู่ลึกลงไปในดินมากนัก จำนวนแสนกว่าลิตรก็ ต้องมีน้ำไหลออกมาให้เห็นบ้าง แต่ในเดือน ตค.ที่ผ่านมา ไม่เคยเห็นรอยน้ำรั่ว ไม่ได้ใช้น้ำในกิจกรรมอื่นจากปกติเลย ทั้งบ้านอยู่กัน 2 คน เท่านั้น จึงคิดว่าจะต้องไปร้องศูนย์ดำรงธรรม ของ อ.ละแม เพื่อให้ ตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า กรณีดังกล่าวเกิดจากอะไร

ผู้สื่อข่าว ได้ติดต่อสอบถามไปยัง การประปาส่วนภูมิภาคหลังสวน มี จนท.ตอบรับแจ้งว่า จะติดต่อผู้จัดการประปาหลังสวนแต่ก็ เงียบหายไป และ ไม่สามารถติดต่อได้อีก

 

ภาพข่าว จิตติ ดาวขจร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชุมพร


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน