พระลูกวัดเมาพญานาค หลอนแทงเจ้าอาวาสดับ โดนญาติโยมที่มาวัดรุมประชาทัณฑ์อ่วม

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2561  พ.ต.ท.สุเนตร สรรพสมบัติ สารวัตรเวรสอบสวน สภ.เมืองหนองบัวลำภู รับแจ้งเหตุจาก  นายคำกอง อามาตย์มนตรี นายกเทศบาลตำบลนามะเฟือง ว่ามีพระลูกวัดใช้มีดปลายแหลมแทงเจ้าอาวาสวัดพิชัยบวร  ต.นามะเฟือง อ.เมือง  จ.หนองบัวลำภู อาการสาหัส ส่วนพระลูกวัดที่ก่อเหตุโดนญาติโยมที่มาวัดประชาทัณฑ์  พระทั้ง 2 รูป รถกู้ชีพเทศบาลตำบลนามะเฟือง นำส่งโรงพยาบาลหนองบัวลำภู  

 

 

จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบทราบลำดับ  และรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุภายในวัดพิชัยบวร พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร มีชาวบ้านที่ทราบข่าวยืนสังเกตการณ์อยู่รอบๆบริเวณวัดเพราะไม่มีใครกล้าเข้าไปใกล้ ทราบชื่อในเวลาคือพระวันชัย  แสงชา อายุ 34 ปี  ถือมือปลายแหลมไม่สวมผ้าอังสะร้องตะโกนอยู่ถนน


หน้ากุฏิพร้อมบอกใครไม่อยากตายอย่าเข้ามา บอกจะรอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารเดินทางถึงได้กระจายกำลัง  กลัวผู้ก่อเหตุจะหลบหนีและทำร้ายตัวเอง   เจ้าหน้าที่จึงได้เกลี่ยกล่อมอยู่ไม่นานพระวันชัยฯได้ทิ้งมีดปลายแหลม  และยอมมอบตัวแต่โดยดี จังหวะนั้น ได้เกิดเหตุชุลมุน ญาติโยมที่โกรธแค้นได้ทำร้ายพระวันชัย แสงชา ทำให้ บาดเจ็บหัวแตก และตามตัวมีรอยถลอก จากนั้นได้นำตัวไปทำแผลที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู   และเจ้าหน้าที่ได้พากลับมาทำแผนประกอบคำรับสารภาพอย่างเร่งด่วน โดยมี  พลตำรวจตรีชนวีร์  ชมาฤกษ์  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู   พ.ต.อ.ขวัญชาติ ไขแสง รอง ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู  รรท. ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู พร้อม พ.ต.ท.ศิริพงษ์ พหลชัยชูพงศ์ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองหนองบัวลำภู  เจ้าหน้าที่ตำรวนชุดสืบสวนภูธรจังหวัดหนองบัวลำภู และชุดสืบสวนเมือง

 

 

หนองบัวลำภู  ร่วม 30 นาย  ควบคุมตัว นายวันชัยฯ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพโดนกันไทยมุงทั้งหมดให้อยู่นอกวัดไม่ให้เข้ามาดู และรีบคุมตัวพระวันชัยฯ  ผู้ก่อเหตุไปสอบสวนที่ สภ.เมืองหนองบัวลำภู  โดยในเบื้องต้นพระวันชัยฯรับสารภาพว่าเมื่อช่วงเช้าตนเอง  ได้บอกโยมแม่ว่าฉันข้าวไม่อร่อย จึงบอกให้โยมแม่ซื้อเครื่องดื่มยี่ห้อพญานาค  มาให้ดื่มหลังจากตนเองดื่มไป 4 ขวด  เกิดอารมณ์เมา  จึงถือมีดที่ช่อนไว้ในกุฏิเดินไปหาพระครูวิชัย  ศีลคุณ อายุ 96 ปี เจ้าอาวาสวัดพิชัยบวร  ขณะนั่งอยู่บริเวณหน้ากุฏิเจ้าอาวาส  หลังจากนั้นได้นั่งพูดคุยกันอยู่ไม่นาน ได้ถูกเจ้าอาวาสตำหนิในเรื่องของการประพฤติอันไม่เหมาะสมกับเพศบรรพชิต  อยู่หลายเรื่อง จนบันดาลโทสะใช้มีดที่เตรียมมาแทงเข้าใต้ราวนมซ้าย 1 แผล และใต้ซีกโครงด้านซ้าย 1 แผล  ข้อมือด้านขวาอีก 1 แผล  จนเจ้าอาวาสล้มฟุบตกเก้าอี้เลือดกระจายพื้นร้องให้คนช่วยเหลือ  

 

 

หลังก่อเหตุพระวันชัยฯได้ถือมีดไปที่กุฏิ เดินกลับไปกลับมา พร้อมร้องตะโกนห้ามพระลูกวัดและญาติโยมที่ทราบข่าวเข้ามาใกล้  โดยในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาว่าฆ่าผู้อื่นตาย นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองบัวลำภู  ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป  และในเวลาต่อมาญาติได้นำร่างของเจ้าอาวาสวัดพิชัยบวร กลับมาวัด โดยมีเจ้าคณะอำเภอเมืองหนองบัวลำภู  พระสงฆ์ และญาติโยมที่เคารพนับถือมาร่วมกันเตรียมสถานที่ในการประกอบประเพณีทางศาสนา

 

ภาพ/ข่าว วรรธนะ ทองดี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์  จ.หนองบัวลำภู

             


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง