สมุทรสงคราม แถลงข่าวงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลองครั้งที่ 21ตอน “ ปลาทูคู่โลก”วันที่ 14 ถึง 23 ธันวาคม 2561

จังหวัดเตรียมจัดงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลองครั้งที่ 21  ระหว่างวันที่ 14 ถึง 23 ธันวาคม 2561 รวม 10 วัน ครั้งนี้ใช้ชื่อตอน “ ปลาทูคู่โลก” มีแม่ครัวฝีมือดีจำนวน 7 ร้าน มาปรุงเมนูจากปลาทูกว่า 50 เมนู พร้อมโชว์ปลาทูเมนูใหม่ที่นี่ที่เดียวร้านค้าละ 1 เมนู ตั้งเป้า10 วันจะมีคนมาเที่ยวไม่ต่ำกว่า  250,000 คน มีเงินหมุนเวียนทั้งระบบกว่า 200 ล้านบาท

ที่โรงแรมริเวอร์ตัน ตำบลลาดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม นางสุกานดา วรเชษฐบัญชา  ผู้ว่าราชการจังหวัด, นายมงคล สุขเจริญคณา ประธานหอการค้าจังหวัด, นายบุญสร้าง บุญกอง ประธานจัดงาน ร่วมและผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงการจัดงาน“เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง” ครั้งที่ 21 ตอน ปลาทูคู่โลก” 14 ถึง 23 ธันวาคม 2561 รวม 10 วัน ที่บริเวณลานเอนกประสงค์หน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม

สมุทรสงครามแถลงข่าวงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลองครั้งที่ 21ตอน “ ปลาทูคู่โลก”วันที่ 14 ถึง 23 ธันวาคม 2561

ในงานมีร้านอาหารชื่อดังในจังหวัดสมุทรสงคราม จำนวน  7 ร้าน ยกครัวมาปรุงอาหารจากปลาทูรวมกว่า 50 เมนู เช่น ต้มส้มปลาทู แกงส้มปลาทู แกงคั่วปลาทู ปลาทูฉู่ฉี่ ปลาทูผัดฉ่า ห่อหมกปลาทู ปลาทูสามรส ปลาทูตาเตี๊ย เมี่ยงปลาทู น้ำพริกปลาทู ปลาทูแดดเดียว ปลาทูต้มกะทิ ปลาทูต้มยำใส่มะดันหรือมะนาว ขนมจีบปลาทู เป็นต้น  โดยคัดปลาทูขนาด 10 ตัวต่อกิโลกรัม ในราคาปรุงสำเร็จตัวละ 25 บาท เริ่มตั้งแต่ 9 นาฬิกาถึง21 นาฬิกา     

ส่วนเวทีกลางเป็นการผสมผสานระหว่างศิลปวัฒนธรรมไทยอันทรงคุณค่ากับศิลปะสมัยใหม่ เช่นการแสดงโขนกลางแปลง การบรรเลงดนตรีไทย,การแสดงนาฏศิลป์ของเยาวชน, การประชันแตรวงพื้นบ้าน, การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งการประกวดดนตรีแม่กลองมิวสิคอวอร์ด และ การประกวดธิดาปลาทู ซึ่งเป็นลูกหลายชาวจังหวัดสมุทรสงคราม ชิงเงินรางวัลกว่า 50,000 บาท

สมุทรสงครามแถลงข่าวงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลองครั้งที่ 21ตอน “ ปลาทูคู่โลก”วันที่ 14 ถึง 23 ธันวาคม 2561
ขณะที่บริเวณสวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติ จัดนิทรรศการสาระความรู้จากกลุ่มวัยรุ่นที่มีแนวคิดสร้างสรรค์ที่ต้องการทำเพื่อคนสมุทรสงคราม, ส่วน ชื่อตอน “ ปลาทูคู่โลก” ที่มาของชื่อนี้มาจากเด็กหญิงนินิเว ชาวเมียนมา นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาลวัดใหญ่ราชพงศ์ ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดตั้งชื่อตอนดังกล่าว  ซึ่งหมายความว่า “ปลาทูเป็นสัตว์น้ำที่เกิดมาคู่กับโลกใบนี้ทุกแหล่งน้ำมีปลาทูอยู่มากมายหลายชนิดและอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำของแต่ละประเทศ ชื่อและรูปร่างของปลาทูจึงมีข้อแตกต่างกันอยู่บ้างเช่นปลาทูในประเทศจีนเป็นสกุลปลาทะเลสกุลหนึ่งในวงศ์ปลาอินทรี ปลาโอ และปลาทูน่า มีพฤติกรรมอาศัยรวมกันเป็นฝูง แต่ปลาทูของจังหวัดสมุทรสงครามเป็นปลาทูที่มีลักษณะลำตัวสั้น มีสีเงินอมเขียว ตาดำ เนื้อแน่น แหล่งที่ได้ชื่อว่ามีปลาทูชุกชุมมากที่สุดคือพื้นที่อ่าวไทยประชาชนนิยมบริโภคปลาทูแม่กลองเพราะรสชาติอร่อย มีความมันในเนื้อปลา คุณค่าทางอาหารสูง ความนิยมได้แพร่หลายไปอย่างกว้างขวาง อีกไม่นานความนิยมรับประทานปลาทูแม่กลองคงขยายออกไปยังต่างประเทศและเป็นที่นิยมชมชอบของประเทศต่างๆทั่วโลกต่อไปในอนาคต”

ภาพ-ข่าว   นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สมุทรสงคราม

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง