ทหารเรือไทยปะทะทหารเวียตนามอำลาการเยือนเมืองท่าฟูก๊วก ในกีฬาเชื่อมสัมพันธไมตรี

       ในวันนี้ 6 ธ.ค.61 หลังจากที่ นาวาเอกปพน หาญไพบูลย์ รองเสนาธิการทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ ในฐานะผู้บังคับหมู่เรือเดินทางเยือนเมืองท่าฟูก๊วก สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียตนาม นำเรือหลวงรัตนโกสินทร์ และเรือหลวงคำรณสินธุ พร้อมกำลังพล 136 นาย ออกฝึกลาดตระเวนร่วมกันในทะเลอ่าวไทย และได้นำคณะเข้าเยี่ยมคำ นับ นาวาเอกอาวุโส เหวียน ซวี ตี่ ผู้บัญชาการภาคทหารเรือที่ 5 ณ กองบัญชาการภาคทหารเรือที่ 5 จังหวัดเกียนซาง สาธาร ณรัฐสังคมนิยมเวียตนาม เพื่อร่วมพบปะปรึกษาข้อราชการและเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างกองทัพเรือทั้งสองประเทศ


       และในโอกาสเดียวกันนี้ได้จัดให้มีการแข่งขันกีฬาวอลเล่ย์บอล ฟุตบอล และปิงปอง เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ ความรัก ความสมัครสมานสามัคคี ของกำลังพลกองทัพเรือทั้งสองประเทศ ณ สนามกีฬากองบัญชาการภาคทหารเรือที่ 5 โดยมีนาวาโทสมเกียรติ เพ็ชรภาค ประจำหมู่เรือเดินทางเยือนเมืองท่าฯ เป็นหัวหน้าคณะนำนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน เริ่มต้นด้วยการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอล ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่านักกีฬาวอลเลย์บอลของกองทัพเรือไทย ไม่สามารถต้านนักกีฬาวอลเลย์บอลของกองทัพเรือเวียตนามได้ทำให้พ่ายไปก่อน 2 ต่อ 0 เซ็ท ในเซ็ทที่ 3 เป็นการรวมกันระหว่างนักกีฬาวอลเลย์บอลกองทัพเรือไทยและกองทัพเรือเวียตนาม ทำให้ดูคู่คี่สูสีขึ้น และทหารเรือเวียตนามให้ทหารเรือไทยเป็นฝ่ายชนะ สรุปผลการแข่งขันกีฬาวอลเลย์บอล ทหารเรือเวียตนามชนะไปแบบมิตรภาพ 2 ต่อ 1 เซ็ท

       ต่อมาเป็นการแข่งขันกีฬาฟุตบอล ซึ่งดูฝีเท้าแล้วเป็นไปแบบคู่คี่สูสี แข่งกันแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย ซึ่งผลการแข่งขันปรากฏว่าทหารเวียตนามฝีเท้าดีกว่าเล็กน้อย ชนะไปแบบสนุกสนาน 2 ประตูต่อ 1 และที่เป็นไฮไลท์ของการแข่งขันกีฬาเชื่อมความสัมพันธไมตรีในวันนี้ เห็นจะได้แก่การแข่งขันกีฬาปิงปอง ซึ่งนักกีฬาเพิ่งเสร็จจากการประชุมเพื่อสรุปผลการฝึกลาดตระเวนร่วมกันในทะเลระหว่างทัพเรือไทยและทัพเรือเวียตนาม ซึ่งนักกีฬาปิงปองฝ่ายทหารเรือไทยได้แก่ นาวาตรีพิชิตชัย เถื่อนนาดี ผู้บังคับการเรือหลวงคำรณสินธุ ฝ่ายทหารเรือเวียตนามได้แก่ นาวาเอกเหวียน ทัน ฮ่าย รองผู้บัญชาการกองพลน้อย กองเรือผิวน้ำ ภาคทหารเรือที่ 5 ซึ่งแข่งกันในชุดขาวของเครื่องแบบทหารเรือ การแข่งขันเป็นไปแบบคู่คี่สูสี ผลัดกันรุกผลัดกันรับ ทำให้ผลการแข่งขันเสมอกันไป 21 ต่อ 21 แต้ม

      และในช่วงท้ายของการแข่งขันกีฬาเชื่อมสัมพันธไมตรี ระหว่างกองทัพเรือไทยและทัพเรือเวียตนามในครั้งนี้ ทางทัพเรือเวียตนามได้มอบหมายให้ นาวาเอกเหงียน ทัน ห่า หน.สำนักลาดตระเวนร่วม กองวิเทศสัมพันธ์ทหารเรือ ภาคทหารเรือที่ 5 มาเป็นประธานปิดการแข่งขัน พร้อมบันทึกภาพร่วมกันและแลกเปลี่ยนของที่ระลึกซึ่งกันและกัน ด้วยมิตรภาพอันดียิ่ง ของกองทัพเรือทั้งสองประเทศ ในโอกาสเดียวกันนี้ด้วย แล้วพบกันใหม่ในการลาดตระเวนร่วมและเข้าเยี่ยมเมืองท่าของทั้งสองประเทศในครั้งต่อไป

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล  ทิพย์ศรี  ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชลบุรีรายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน