ทร กลับไทย บ๊าย บาย ฟูก๊วก เวียดนาม ภารกิจร่วมมือทางทะเลชื่นมื่น

       ภารกิจสานสัมพันธ์กองทัพเรือไทย-สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม สำเร็จตามความมุ่งหมาย ทัพเรือเวียดนามทำพิธีส่ง นาวาเอกปพน หาญไพบูลย์ ผู้บังคับหมู่เรือเดินทางพร้อมคณะ เยี่ยมเมืองท่าฟูก๊วก  ระหว่างวันที่ 30 พ.ย.- 7 ธ.ค.61 เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ ของทั้งสองประเทศ ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

        วันนี้ ( 6 ธ.ค.61) นาวาเอก หลุก ดึ๊ก เตียน (Luc Duc Tien) รองเสนาธิการภาคทหารเรือที่ 5 กองทัพเรือสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ผู้แทนจากภาคทหารเรือที่ 5 เดินทางมาทำพิธีส่ง คณะหมู่เรือเดินทางฯ พร้อมกำลังพลจาก เรือหลวงรัตนโกสินทร์ และเรือหลวงคำรณสินธุ รวม 136 นาย กลับสู่ประเทศไทยอย่างอบอุ่นและสมเกียรติ


       นาวาเอกปพนธ์ ฯ กล่าวว่า การที่กองทัพเรือไทย โดยพลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้อนุมัติส่งเรือหลวงรัตนโกสินทร์ และเรือหลวงคำรณสินธุ พร้อมกำลังพล 136 นาย เดินทางมาเยือนเมืองท่าฟูก๊วก สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามเป็นครั้งแรกนั้น ถือได้ว่าเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพเรือไทยกับกองทัพเรือเวียดนามไปอีกระดับหนึ่งให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาของผู้พบเห็นและเป็นอนุสรณ์แห่งความทรงจำของกองทัพเรือไทย กับกองทัพเรือเวียดนาม ที่มีสัมพันธภาพที่แน่นแฟ้นต่อกันมาอย่างต่อเนื่อง

     ผบ.หมู่เรือเดินทางนังได้กล่าวต่ออีกว่า ในระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน ถึงวันที่   7 ธันวาคม 2561 นับเป็บภารกิจสำคัญที่กองทัพเรือไทยในนามของรัฐบาลไทย ได้เดินทางไปเยือนเมืองท่าเพื่อสืบสานสัมพันธภาพ ระหว่างกองทัพเรือทั้งสองประเทศ ให้กระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ปัญหาที่เกิดขึ้นในทะเล ก็จะสามารถคลี่คลายไปได้โดยการประสานงานกัน สำหรับเรื่องเรือประมงของเวียดนามที่รุกล้ำน่านน้ำเข้ามาทำการประมงในเขตพื้นที่ด้านอ่าวไทยนั้น ก็ได้มีการประสานให้กองทัพเรือเวียดนามได้ช่วยประชาสัมพันธ์ให้เรือประมงเข้าใจในเรื่องของกฎหมายในทะเล ของประเทศ ไทยที่ค่อนข้างรุนแรงอยู่ในขณะนี้ด้วย

       สำหรับ ฟูก๊วก นับป็นเมืองท่าหรือเกาะที่กำลัง ‘มาแรง’ ของเวียดนาม ด้วยแรงสนับสนุนของรัฐบาล ที่ต้องการผลักดันการท่องเที่ยวและความเจริญมาสู่เกาะที่น่าจะโตไปได้อีกไกล  ‘ฟูก๊วก’ (Phu Quoc) จะว่าไปก็ไม่ต่างจากภูเก็ตมากนัก เพราะเป็นเกาะพี่คนโตสุดของบรรดาเกาะแก่งในเวียดนาม ด้วยความกว้างถึง 574 ตารางกิโลเมตร (ใหญ่กว่าภูเก็ตที่ใหญ่ที่สุดของไทยเล็กน้อย) มีประชากรบนเกาะราวๆ 85,000 คน อยู่ในจังหวัดเกียนซางของเวียดนาม ในทะเลอ่าวไทย และนอกเหนือจากเกาะใหญ่ที่เห็นแล้วยังประกอบไปด้วยเกาะแก่งเล็กน้อยอีกถึง 21 เกาะ รายได้หลักของคนที่นี่มาจากการทำประมง การเกษตร และการท่องเที่ยว ที่เริ่มเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จนมีโรงแรมและรีสอร์ตใหญ่ๆ ทยอยเข้าไปเปิดไล่เลี่ยกันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ท่าอากาศยานฟูกว๊ก ยังเป็นจุดพักเครื่องบินก่อนบินต่อไปยังจุดหมายปลายทางของประเทศต่างๆ ไม่ต่างกับภูเก็ตแต่อย่างใด

    และที่น่าสนใจคือรัฐบาลเวียดนามได้ผลักดันให้ฟูกว๊ก พัฒนาเทียบเท่ากับภูเก็ต โดยเมื่อปี 2014 อนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางท่องเที่ยวบนเกาะได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่าเป็นเวลา 30 วัน และนอกจากนั้นยังได้กำหนดให้ฟูกว๊ก เป็นเขตปกครองพิเศษเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมาอีกด้วย

นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล  ทิพย์ศรี  ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชลบุรีรายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก  สวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน