ชื่นชม ตร.สระแก้ว ช่วยงานศาลยุติธรรม แก้ปัญหาการสื่อสารภาษาอังกฤษ-ภาษาจีน ในการพิจารณาคดีชาวต่างชาติ

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.สุรจิต ชิงนวรรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า หลังจาก นายเจตต์ คุ้มคงอมร ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดสระแก้ว ทำหนังสือขอบคุณและชื่นชมตำรวจสระแก้ว ส่งถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาตำรวจแห่งชาติ กรณีที่พนักงานอัยการจังหวัดสระแก้วได้ยื่่นฟ้อง นายโอมินิค อินฟาชูวู และนายโจเซฟ อมาลาชิ ปัว สัญชาติไนจีเรีย ในความผิดต่อพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง และยื่นฟ้อง นายวิทวัส ลันรณา ในความผิดต่อพระราชบัญญัติรับราชการทหาร เป็นคดีอาญาหมายเลขดำที่ 2716/2561 , 2713/2561 และ 2715/2561 คดีหมายเลขแดงที่ 2669/2561 , 2670/2561 และ 2668/2561  ตามลำดับนั้น 

 

 


ทั้งนี้ ปรากฏว่า จำเลยทั้งสามไม่สามารถพูดและเข้าใจภาษาไทย โดยสองคดีแรกต้องสื่อสารกันด้วยภาษาอังกฤษ และอีกคดีหนึ่งต้องสื่อสารกันด้วยภาษาจีนเท่านั้น ซึ่งในการพิจารณาคดีได้รับความอนุเคราะห์จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ได้จัดให้ ร.ต.อ.สุกานต์ นิ่มเจริญ ตำแหน่งนายเวร (สัญญาบัตร 1) ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว มาเป็นล่ามภาษาอังกฤษและภาษาจีน เมื่อวันที่ 3 ก.ย.61 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ทั้งสามคดีสำเร็จลุล่วงไปดวยดี แสดงถึงความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดระหว่างศาลยุติธรรมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะอำนวยความยุติธรรมแห่งอรรถคดีให้เป็นไปด้วยความรวดเร็ว เป็นธรรม และปราศจากอคติทั้งปวง ตามนโยบายของท่านประธานศาลฎีกา ศาลจังหวัดสระแก้วจึงขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ และหวังว่า จะได้รับความอนุเคราะห์จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติอีกต่อไป 

 

 

ล่าสุด พล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ได้มอบประกาศเกียรติคุณให้กับ ร.ต.อ.สุกานต์ นิ่มเจริญ ตำแหน่งนายเวร (สัญญาบัตร 1) ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ในฐานะที่ทำชื่อเสียงให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจภูธรภาค 2 และตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในการปฏิบัติงานของตำรวจต่อประชาชนจนเป็นที่ประจักษ์ด้วย.

 

 

 

ข่าว-ภาพโดย/ยุทธนา พึ่งน้อย 

รายงานจาก ศูนย์ข่าวภาคตะวันออก (สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี)

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน