ป่าช้าม่วงชุมพ่นพิษ ตร.ลั่นคดีตัดไม้อายุกว่า 100 ปี เพื่อสร้างตลาดนัดประชารัฐ โดนคุกหลายคน

7 ธันวาคม 2561 เวลา 08.30น. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ บริเวณฌาปณสถานบ้านม่วงชุม (ป่าช้าบ้านม่วงชุม) ม.5 ต. ป่าสัก อ.ภูซาง จ.พะเยา ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ได้เคยเสนอไปแล้วว่าได้มีผู้นำชุมชน ได้ว่าจ้างกลุ่มคนให้มาแผ้วถางป่าตัดต้นไม้ที่มีอายุกว่า100 ปี ไปเกือบ 20 ไร่ ในเนื้อที่ทั้งหมด จากการหาข้อมูลของผู้สื่อข่าว


 

 

ลักลอบตัดไม้ ป่าช้าบ้านม่วงชุม

ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เขตของที่ดินอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน ประเภท พลเมืองใช้ร่วมกัน ตั้งอยู่ บ้านม่วงชุม หมู่ที่ 5 ต.ป่าสัก อ.ภูซาง จ.พะเยา เป็นที่ดินที่มีเนื้อที่  34 ไร่ 2 งาน 89 ตารางวา ซึ่งอยู่ในความดูแลของ กระทรวงมหาดไทย โดยใช้เป็นป่าสุสาน มาหลายชั่วอายุคน   โดย มีการแปรรูปไม้เป็นแผ่น และท่อนซุง และมีการตรวจยึดไม้ดังกล่าวไว้ ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามหลายชนิดที่มีขนาด 1-3 คนโอบ ตามที่เคยนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

 

ส่วนความคืบหน้า  พ.ต.ท.สนั่น เจนใจ รอง ผกก.สอบสวน และ หัวหน้างานสอบสวน สภ.ภูซาง จ.พะเยา กล่าวว่า ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิด ซึ่งคาดว่ามีมากกว่า 1 คน  ซึ่ง ณ ตอนนี้ได้มีการเชิญพยานมาให้ข้อมูลแล้วจำนวน 2 ท่าน และมั่นใจว่าจะได้ตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีในเร็ววันนี้  แต่การรวบรวมพยานหลักฐานต้องรอข้อมูลต่างๆ จากทางนายอำเภอภูซาง และ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าสัก เพื่อทำสำนวนคดีให้เสร็จสิ้น  

 

 

ซึ่งไม้ที่ตรวจยึดมาได้บางส่วน เป็นไม้กระยาเลย จำนวน 31 ท่อน , ไม้สัก 13 ท่อน ยังไม่รวมไม้แปรรูป และ ตอรากไม้ขนาดใหญ่ ที่ถูกนำไปเก็บรักษาไว้ตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งก็ต้องขยายผลตามตรวจยึดมาเก็บรักษาไว้ต่อไป  จากข้อมูลไม้ที่ตรวจยึดมานั้น พบว่าแต่ละท่อนมีความยาว และหนาไม่เท่ากัน มีขนาดตั้งแต่ 300 - 860 เซนติเมตร หนากว่า 100 เซนติเมตร บางท่อนปริมาตร 0.68 ลูกบาศก์เมตร  เบื้องต้นผู้กระทำผิดทุกคนโดนหลายข้อหาอย่างแน่นอน 

 

 

ภายหลังผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้ง พบตอไม้ และ เจดีย์เก็บกระดูก (โกศใส่กระดูก)  ที่ยังนำออกไปไม่หมด ยังคงหลงเหลืออยู่บ้างบางส่วน  ซึ่งก็คงต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ หาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายต่อไป.

 

 

ปัญญา เพชรแก้ว  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดพะเยา

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน