ชีวิตรันทด ยายเสาร์วัย 82 ลูก 6 คนไม่เหลียวแล ทิ้งให้อยู่กับหลานเพียงลำพัง อาศัยเบี้ยยังชีพประทังชีวิต

เรื่องราวชีวิตสุดรัดทดของคุณยายเสาร์ ศรีวิชา อายุ 82 ปี ที่ ต.แก อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ที่ต้องเลี้ยงดูหลาน 2 คน ที่ลูกของยายนำมาทิ้งไว้ให้เลี้ยง โดยอาศัยเงินจากเบี้ยยังชีพเดือนละ 800 บาท  โดยที่ลูกของคุณยายทั้ง 6 คน ไม่ได้มาดูแลแต่อย่างใด ต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่แสนจะทรุดโทรมผุพัง มีเพียงป้ายไม้อัดที่ชาวบ้านนำมามอบให้เพื่อนำมาใช้เป็นฝาบ้าน ส่วนหลังคาเป็นสังกะสีเก่าๆ พื้นบ้านและตัวบ้านเป็นเศษไม้ที่ใกล้จะผุพังลงในเวลาอันใกล้นี้แล้ว  ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวนี้ ได้รับการเปิดเผยจาก นายจิตกรวัฒน์ สาแก้ว เจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอรัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ที่ได้ติดตามและให้การช่วยเหลือคุณยายมาโดยตลอด โดยเฉพาะเรื่องการสร้างบ้านให้ใหม่ แต่เนื่องจากคุณยายไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง อาศัยญาติทางสามีที่ให้อาศัยอยู่ในที่ดิน จึงไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากทางการได้ และเนื่องจากทางญาติของสามี ต้องการให้คุณยายอาศัยได้แค่ตลอดช่วงที่คุณยายมีชีวิตอยู่เท่านั้น  ไม่ให้ตกทอดไปถึงลูกๆของคุณยาย จึงเป็นปัญหาในการให้ความช่วยเหลือของทางราชการ 

 

 

 

 

 

 

คุณยายเสาร์ ศรีวิชา เล่าถึงเรื่องราวชีวิต

หลังจากทราบเรื่องราวเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบยังบ้านเลขที่ 10 หมู่ที่ 11 บ้านดงเมย ต.แก อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านของคุณยายเสาร์ ศรีวิชา อายุ 82 ปี ซึ่งเป็นบ้านที่ปลูกในลักษณะเพิงไม้ หลังคามุงสังกะสี ภายในบ้านที่บริเวณลานหน้าห้องนอน จะเป็นครัวที่มีอุปกรณ์ถ้วยจานและเครื่องครัววางกองกันอยู่อย่างไม่เป็นระเบียบ และภายในห้องนอนมีเพียงมุ้งเก่าๆ 2 หลัง ที่ใช้หลับนอนของคุณยายและหลายอีก 2 คน อายุ 6 ขวบ และ 4 ขวบ ที่ลูกของคุณยายนำมาให้เลี้ยง โดยไม่เคยส่งค่าใช้จ่ายมาให้คุณยายและหลานได้ใช้จ่ายแต่อย่างใด  ต้องอาศัยเพียงเบี้ยยังชีพที่ได้รับเดือนละ 800 บาท มาประทังชีวิตยายกับหลานเท่านั้น  และบางส่วนก็ได้รับการช่วยเหลือจากชาวบ้านในหมู่บ้าน ที่คอยหยิบยื่นอาหารการกินให้ในทุกๆวัน และที่สำคัญบ้านที่ใช้อาศัยหลับนอน ที่นับวันจะผุพังลง  คงต้องหาทางสร้างใหม่ในเร็ววัน แต่ติดปัญหาที่ทางราชการไม่สามารถมาสร้างให้ได้ เนื่องจากไม่ใช่ที่ดินของตนเอง แต่เป็นที่ดินของคนอื่น และเจ้าของที่ดินก็อนุญาตให้อาศัยได้เพียงแต่ชั่วอายุของคุณยายเท่านั้น  จึงเป็นปัญหาที่ทางราชการจะให้ความช่วยเหลือในการสร้างบ้านได้ 

จากการสอบถามคุณยายเสาร์  ถึงลูกๆของคุณยายซึ่งทราบว่ามีจำนวน 6 คน ก็ได้รับการเปิดเผยว่า ตอนนี้ลูกๆทั้งหมดต่างไปมีครอบครัวกันหมดแล้ว ส่วนสามีของตนได้เสียชีวิตไปนานแล้ว ตอนนี้ก็ได้แต่อาศัยอยู่ในบ้านที่ปลูกบนที่ดินของญาติสามี โดยที่ลูกๆเมื่อเขามีลูก เขาก็จะเอามาให้เลี้ยง พอเลี้ยงโตเขาก็จากไปมีครอบครัว ตอนนี้เหลือหลานเพียง 2 คนที่ตนต้องเลี้ยงดู ส่วนลูกๆก็ไม่รู้ว่าเขาไปอยู่ไหนกันบ้าง นานๆก็มาครั้ง แต่ไม่เคยส่งค่าใช้จ่ายมาให้ ซึ่งตนก็อยากให้กลับมาหาตนบ้าง แต่ก็สุดแท้แต่เขา  เพราะเขาก็ต่างมีครอบครัวกันไปหมดแล้ว  ส่วนตนก็คงต้องสู้ชีวิตต่อไป เพราะห่วงหลาน 2 คน ที่อายุยังน้อย ตนต้องคอยดูแลหุงหาอาหารให้ แม้แต่มีเงินเพียงน้อยนิดจากเบี้ยยังชีพก็ตาม

 

 

 

 

 

ซึ่งในวันนี้ในขณะที่ผู้สื่อข่าวกำลังทำข่าวคุณยายเสาร์ ก็ได้มีนายปุณยวัฒน์ สนใจ หรือนายสุริยา สนใจ อดีต สจ.เบิ้ม ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ในนามพรรคพลังประชารัฐ เขต 4  และประชาชนที่ได้ทราบข่าวคุณยายเสาร์ ก็ได้มาให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้วในวันนี้

 

   

นายจิตกรวัฒน์ สาแก้ว เจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอรัตนบุรี เล่าถึงเรื่องราวการช่วยเหลือ
ด้านนายจิตกรวัฒน์ สาแก้ว เกษตรอำเภอรัตนบุรี ก็ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตอนนี้ตนกำลังพยายามที่จะหารวบรวมเงิน เพื่อมาช่วยสร้างบ้านชั่วคราวให้คุณยายที่เป็นแบบบ้านน็อกดาวน์ เพราะสามารถเคลื่อนย้ายได้ เมื่อคุณยายไม่อยู่แล้วก็สามารถยกย้ายไปให้ผู้อื่นใช้ต่อได้อีก และอีกส่วนหนึ่งก็อยากจะหาทุนในการดำรงชีพไว้ให้กับครอบครัวยาย และทุนการศึกษาให้กับหลานทั้ง 2 ของยายด้วย ซึ่งในขณะนี้ ก็ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาดูแลเรื่องนี้แล้ว  ซึ่งมีนายสมร พุดชู ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 11 และสมาชิก อสม.ในหมู่บ้าน จำนวน 3 ท่าน โดยได้ไปเปิดบัญชีธนาคารขึ้นในชื่อว่า บัญชีกลางหมู่บ้าน เพื่อช่วยเหลือ นางเสาร์ ศรีวิชา ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขา รัตนบุรี บัญชีเลขที่ 020148763427  เพื่อที่จะได้เป็นช่องทางให้ผู้ที่มีความเมตตา ต้องการช่วยเหลือคุณยายเสาร์และหลาน ได้ช่วยเหลือผ่านทางนี้  ซึ่งเราจะมีคณะกรรมการหมู่บ้านที่ได้แต่งตั้ง คอยช่วยกันอยู่แลการใช้จ่าย เพื่อให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของเรื่องราวดังกล่าวนี้ และหากท่านใดต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อมาที่ตนได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 085-9936919 (นายจิตกรวัฒน์) และ หมายเลขโทรศัพท์ 098-1124229 ผู้ใหญ่สมร ได้ตลอดเวลา

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน