ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ติดตามการกำจัดขยะในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด แนะหากการกำจัดขยะยังมีปัญหา ให้รีบขอความช่วยเหลือ

เมื่อเช้าวันนี้ (7ธ.ค. 2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ โรงงานจัดการขยะเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ต.เหนือเมือง อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด ติดถนนแจ้งสนิท ใกล้สี่แยกบายพาสทางไป จ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ท.วรศักดิ์ นพสิทธิพร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกตรวจพื้นที่โครงการที่ขอรับการผลักดันของรองนายกรัฐมนตรี ขอรับการสนับสนุนงบประมาณ บ่อขยะเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ต.เหนือเมือง อ.เมืองร้อยเอ็ด โดยการต้อนรับของ นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นายทวี จงประเสริฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด นายสนอง ดลประสิทธิ์ หน.สำนักงานจังหวัดร้อยเอ็ด และคณะ

 

โรงงานจัดการขยะเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด ต.เหนือเมือง อ.เมืองร้อยเอ็ด

นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า กองขยะเทศบาลฯมีปัญหามานานจากการนำขยะจาก 8 อปท.มากองรวมกันทำให้มีปริมาณมาก  ไม่สามารถกำจัดขยะให้หมดไปได้ทัน จึงกองรวมกันมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จากการ ปรึกษากรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงได้สร้างโรงงานจัดการขยะ เทศบาลเมืองร้อยเอ็ดขึ้น เพื่อที่จะกำจัดขยะได้ตามโครงการ ขณะนี้อยู่ระหว่างการ ดำเนินการซึ่งสามารถกำจัดขยะได้ประมาณ 4 หมื่นตัน ซึ่งเป็นเพียงส่วนหนึ่ง

 

พล.ต.ท.วรศักดิ์ นพสิทธิพร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ด้านพล.ต.ท.วรศักดิ์ นพสิทธิพร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวว่า ตามที่ปรากฏที่เห็นในขณะนี้ ที่นี่ มีกลิ่นเหม็น กองขยะมีขนาดสูงใหญ่ แล้วจะทำอย่างไรถึงจะกำจัดได้ หากกลบฝังก็คงจะแก้ปัญหาได้ทั้งขยะใหม่ และเกลี่ยกลบก็จะกำจัดกลิ่นได้ด้วย รวมทั้งขยะที่กลบก็จะเป็นปุ๋ยอินทรีย์ ตอนนี้แยกแยะไม่ได้ว่าขยะเก่าขยะใหม่ ปริมาณเพิ่มขึ้น มีมลพิษเกิดขึ้น แล้วจะแก้ปัญหาได้อย่างไร และให้เกิดความยั่งยืน จึงอยากเสนอว่า หากยังมีปัญหามีผลกระทบต่อประชาชน ก็ขอให้เสนอหนทางแก้ไขเสนอขออนุมัติงบประมาณ ไปยังรองนายกรัฐมนตรีที่ดูแลเรื่องนี้ได้ ท่านพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ เพื่อจะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างยั่งยืนต่อไป

ภาพ/ข่าว สมนึก บุญศรี ทีมข่าวทีนิวส์ จ.ร้อยเอ็ด
เรียบเรียง / ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ร้อยเอ็ด

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน