ชีวิตน่าสงสาร "น้องอ้อม" สูญเสียแม่จากอุบัติเหตุ แต่ความดีของแม่ส่งผล คนรอบข้างอุปถัมภ์จุนเจือ

วันที่ 7 ธันวาคม 61เวลา10.30 น.นางสุดา  ก้องเกียรติกูล   อายุ60ปี  อดีตข้าราชการครูบำนาญ  อยู่บ้านเลขที่ 291 หมู่1ตำบลหมากแข้ง  อ.เมืองอุดรธานี ได้พา น.ส.อมลวรรณ  มีศรีสวัสดิ์  หรือน้องอ้อม อายุ19 ปี นักศึกษา มหาวิทยาราชภัฏอุดรธาน ปี1  มาที่ร้านสี่ตา ภัทรพงษ์  เลขที่89/6 หมู่11 ถนนหลังโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เพื่อทำการวัดสายตา และตัดแว่นอันใหม่ เนื่องจากเมื่อวันนี้ น.ส.ดาว  มีศรีสวัสดิ์   57 ปี ได้ขี่รถจยย. พา ลูกสาว คือน้องอ้อม ไปส่ง มหาวิทยาราชภัฏอุดรธานี  เพื่อทำการสอบ

 

 

 

แต่ไปไม่ถึงเพราะประสพอุบัติเสียก่อน ทำให้แม่น้องอ้อมเสียชีวิต และน้องอ้อมได้รับบาดเจ็บเนื้อตัวถลก และแว่นสายตาของน้องอ้อมได้แตกหักหายไปด้วย ทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจน แล้วไปทำเรื่องกับอาจารย์ ขอเลื่อนไปสอบวันหลัง  โดยเจ้าของร้าน ได้ให้น้องอ้อม เลือกกรอบแว่นอันที่ใส่สบายหรือชอบอันไหน ให้เลือกได้เลย ก่อนพาไปที่เครื่อง ทำการวัดสายตา แล้วทำการตัดแว่นใส่กรอบให้

โดยน้องอ้อม ได้เอาโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเปิดดูรูปแม่  ได้พูดขึ้นมาว่า ถึงแม้แม่จะไม่อยู่แล้ว ตอนนี้ไม่ต้องเป็นห่วงนะ หนูมีคุณป้า คอยดูแลอยู่ แม่ไปให้สบายนะ หนูจะสานฝันของแม่ ตามที่สัญญาเอาไว้จะตั้งใจเรียนหนังสือให้จบ มีงานทำเลี้ยงดูตัวเองได้ หนูรักแม่เสมอคิดถึงอยู่ตลอดเวลา 

 

 

 

 

น้องอ้อม เอาโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเปิดดูรูปแม่แล้วพูด

น.ส.อมลวรรณ  มีศรีสวัสดิ์  หรือน้องอ้อม ได้บอกว่า ในวันเกิดเหตุนั้น ตนเองนั่งซ้อนท้ายไม่รู้อะไรเกิดขึ้น มารู้ตัวว่าตนเองกระเด็นตกจากลงรถจยย. พอลุกขึ้นมาได้ไปดูแม่ ปรากฏว่าแม่เสียชีวิตแล้ว ตนทำอะไรไม่ถูกเสียใจมากและร้องไห้  โดยความฝันของแม่ อยากให้ลูกเรียนหนังสือจบ มหาวิทยาราชภัฏอุดรธานี แล้วมีทำงานเลี้ยงตนเอง แค่นี้แม่บอกว่าก็มีความสุขแล้ว  อาชีพที่ตนชอบคืออยากเป็นคุณครู เนื่องจากแม่ของตนอ่านหนังสือไม่ออก ก็เลยอยากเป็นคุณครู จะได้สอนหนังสือให้เด็กๆ ตนจึงได้สอบเข้า คณะ ครุศาสตร์ บัณฑิต สาขาเอก วิทยาศาสตร์ ชีววิทยา  ความรู้สึกของตน ตอนนี้ แม่คงไม่ต้องลำบากอีกแล้ว เพราะแม่ลำบากมาตลอดชีวิต ถึงเวลาแล้วที่แม่ต้องพักผ่อน ซึ่งแม่ของตนท่านไปสบายแล้ว    

 

 

 

นางสุดา  ก้องเกียติกูล  เปิดเผยว่า ชีวิตของนางดาว ฯ และน้องอ้อม เริ่มจากนางดาว ฯ ไปทำงานกรุงเทพกับสามี แล้วพ่อน้องอ้อม เสียชีวิตอุบัติเหตุ  ตอนที่ นางดาว ฯ ท้องน้องอ้อม ได้5 เดือน จึงได้ย้ายกลับมาบ้านเกิดที่ จ.กำแพงเพชร หลังจาก นางดาว คลอด น้องอ้อม ออกมา พอลูกแข็งแรง จึงได้พาลูกมาอยู่ที่ จ.อุดรธานี มารับจ้างทำงานทั่วไป และเก็บของเก่าขายตอนกลางคืน จนกระทั้ง มาสมัคร เป็นแม่บ้าน ที่หอพักของตน  จึงได้รับเข้าทำงาน  ซึ่งตนก็เคยเป็นครูประจำชั้น ป.4  ของ น้องอ้อม ด้วย ที่โรงเรียนเทศบาล5  ทำให้ตนกับน้องอ้อม และแม่น้องอ้อม มีความผูกพันกันอยู่ด้วยกันเหมือนญาติพี่น้อง

ต่อมาแม่น้องอ้อม อยากมีบ้านเป็นของตนเอง จึงได้ไปผ่อนบ้าน ที่ หมู่บ้านมั่นคง ชุนชนผาสุก จึงได้ย้ายออกไป หลังจากน้องอ้อม เรียนชั้น ม.1 ถึงชั้น ม.6 ซึ่งในช่วงนั้น แม่น้องอ้อมหาเงินคนเดียว ไม่พอใช้จ่าย ตนก็ได้เข้าไปช่วยเหลือบ้าง  แล้ว นางดาว ผ่อนบ้านไม่ไหว จึงได้กลับมาขออยู่กับตน ซึ่งก็ยินดีให้อยู่ด้วยกันพร้อมลูกสาว โดย นางดาว ฯ ก็ไปทำงานเป็นภารโรง ที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง  

 

 

 

เสียงอดีตข้าราชการครูบำนาญ และเจ้าของร้านแว่น
ส่วนตนมีแต่ลูกชายทำงานกันไปหมด แล้ว น้องอ้อม ตนคิดว่าเป็นลูกสาวคนหนึ่ง โดยแม่น้องอ้อม สุขภาพไม่แข็งแรงและรูปร่างอ้วนด้วย เคยบอกว่าถ้าตนเองไม่อยู่ขอให้ช่วยดูแลลูกสาวแทนให้ด้วย ตนก็รับปากแม่น้องอ้อมเอาไว้   ซึ่งแม่น้องอ้อม เป็นคนดี เป็นคนขยัน  มีความซื่อสัตย์ โดยความดีของเขา ทำให้ตนคิดถึงเขาอยู่ตลอดเวลา  ตนเองจะดูแลน้องอ้อมจนกว่า น้องเขาเรียนจบ มีงานทำเลี้ยงตนเองได้ หรือ ถ้าไม่อยากไปไหนก็อยู่ด้วยกันคอยดูแลกันไปเพราะตนเองก็อายุมากด้วย   

 

 

 

 

นายเชิดพงษ์  คลอวุฒิดำรงค์  อายุ56ปี เจ้าของร้านแว่น กล่าวว่า หลังจากตนเห็นข่าว ตามสื่อต่างๆ ว่า น้องอ้อมสูญเสียแม่จากอุบัติเหตุ และชีวิตน่าสงสาร  ด้วยความบังเอิญ น้องอ้อมมาตัดแว่นสายใหม่กับผู้ปกครอง ตนอยากเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือน้องอ้อม ในการทำความดีด้วยหัวใจ จึงได้ทำการวัดสายสายตาและตัดแว่นสายตาอันใหม่ให้ ไม่คิดเงินมูลค่า ก่อนหน้านี้ตนก็ช่วยเหลือเด็กนักเรียนฐานะทางบ้านอยากจน เอาแว่นสายตามาซ่อม ซึ่งก็ไม่คิดเงินเหมือนกัน รวมถึงพระสงฆ์ด้วย ถือว่าเป็นการทำบุญ ซึ่งถ้าน้องอ้อม มีปัญหาเกี่ยวกับแว่นสายตา ตนก็ยินดีช่วยเหลือตลอดต่อไป

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี 0804141617

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน