รองนายก ทม.หนองคาย นำผู้รับเหมาตรวจลานวัฒนธรรมริมโขงหลังพื้นแตกร้าวพร้อมเก็บแผงกั้น ด้านชาวบ้านบอกสาเหตุเกิดจากการดูดทรายในแม่น้ำโขง

วันที่ 7 ธ.ค.61 เวลา 11.00 น. ณ ลานวัฒนธรรมริมโขง หน้าพระธาตุหล้าหนอง ชุมชนวัดธาตุ เขตเทศบาลเมืองหนองคาย อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย นายวีระชัยโชค มงคลภูมิรัตน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย พร้อมผู้รับเหมาได้ออกตรวจสอบลานวัฒนธรรมริมโขงหลังพื้นแตกร้าว เป็นทางยาวประมาณ 150 เมตร กว้างประมาณ 4 เมตร และเริ่มเอียงลงฝั่งแม่น้ำโขงแล้ว ประมาณ 50 องศา สาเหตุเกิดจากน้ำโขงมีระดับที่สูงอยู่เป็นเวลาเกือบ 2 เดือน ประกอบกับจุดนี้เป็นโค้งน้ำโขง แรงกระแทกของน้ำโขงก็จะมาปะทะกับตลิ่งมากกว่าที่อื่น เมื่อน้ำโขงลดระดับลงอย่างรวดเร็วจึงเกิดการเคลื่อนตัวของคานและเสา ทำให้เสาและคานหักไปเกือบสิบต้น โดยทางเทศบาลได้นำแผงเหล็กกันพื้นที่โดยรอบและติดป้ายเขตอันตรายห้ามเข้า ป้องกันไม่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปบริเวณดังกล่าวหวั่นเกิดอันตราย

 

 

 

 

 

 

 

รองนายก ทม.หนองคาย นำผู้รับเหมาตรวจลานวัฒนธรรมริมโขงหลังพื้นแตกร้าวพร้อมเก็บแผงกั้น

นายวีระชัยโชค มงคลภูมิรัตน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย กล่าวว่า วันนี้ได้มาสำรวจความเสียหายของลานวัฒนธรรมริมโขงบางส่วน ซึ่งเป็นการสไลด์ของดินและก็ทรุดลง จึงได้ให้ช่างมาทำการเก็บแผงกั้นสแตนเลส และได้ให้ผู้รับเหมามาประเมินว่าจะทำงานกันยังไง ถ้าตกลงกันได้ สัปดาห์หน้าก็จะดำเนินการรื้อถอนทันทีเพื่อไม่ให้ลานวัฒนธรรมริมโขงลุกลามไปมากกว่านี้

 

 

 

 

 

 

 

 

ชาวบ้านบอกสาเหตุเกิดจากการดูดทรายในแม่น้ำโขง
สำหรับลานวัฒนธรรมริมโขงนี้ ได้เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2554 แล้วเสร็จเมื่อปี 2556 งบประมาณ 16 ล้านบาท ส่วนชาวบ้านในพื้นที่บอกตรงกันว่า สาเหตุที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากการดูดทรายในแม่น้ำโขง โดยเฉพาะช่วง 3-4 ปี มานี้ที่เรือดูดทรายจาก สปป.ลาว มาลอยลำดูดทรายกันเป็นจำนวนมาก โดยชาวบ้านอยากให้ทางการไทยมีมาตรการที่ชัดเจนในการดำเนินการกับเรือดูดทราย รวมทั้งการขอให้ทางรัฐบาล สปป.ลาว ให้ความร่วมมือควบคุมผู้ประกอบการดูดทรายตามแนวแม่น้ำโขง เพราะประเทศไทยได้รับผลกระทบในหลายด้าน ซึ่งที่ผ่านมาขนาดหาดจอมมณียังหายไปเพราะการดูดทราย ซึ่งชาวบ้านทุกคนบอกนี้คือสาเหตุไม่เกิดจากปัญหาน้ำท่วมแต่อย่างใด.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ภัทรวินทร์ ลีปาน,มงคล กรรณิการ์,วิษณุ ยุนิลา ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดหนองคาย

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง