ชายไทย เฮ!! มช.วิจัยพบ "หนอนไหม" มีฤทธิ์ ปลุกเซ็กส์ ปึ๋งปั๋ง เทียบเท่า ไวอากร้า!
วันนี้ (15 มี.ค.2559) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.ดร สมชาย จอมดวง นักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการอาหาร ของคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประสบความสำเร็จในการวิจัยพบว่า ในดักแด้ไทย มีสารออกฤทธิ์ที่กระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด ซึ่งออกฤทธิ์คล้ายกันกับสารซีเดนนาฟิลหรือไวอากร้า ซึ่งการศึกษาครั้งนี้สืบเนื่องจาก ผู้เชี่ยวชาญกรมหม่อนไหมได้ตั้งข้อสังเกตว่าครอบครัวชาวอีสานที่ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ทั้งๆที่พ่อบ้านทำงานหนัก และมีฐานะยากจนแต่สุขภาพกลับแข็งแรงและมีบุตรหลายคน ด้วยความสงสัยจึงได้มีการสอบถามถึงการใช้ชีวิตในแต่ละวัน รวมไปถึงอาหารการกิน กระทั่งรู้ว่าอาหารที่ส่วนใหญ่กินกันบ่อย คือตัวดักแด้จากหนอนไหม

 

 

จึงได้ทำการวิจัยศึกษาจากดักแด้หนอนไหมไทยจำนวน 7 ชนิด จนพบว่ามี 2 ชนิด ที่มีการออกฤทธิ์มากที่สุด คือ พันธุ์นางน้อยศรีสะเกษ-1 และพันธุ์เหลืองสุรินทร์ มีศักยภาพในการกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือดมากกว่าเล็กน้อย  โดยดักแด้ไหมไทยพันธุ์นางน้อยศรีสะเกษ จำนวน 22 ตัว หลังนำมาสกัดด้วยแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์ จะได้รับสารซิลเดนาฟิลปริมาณ 101.57-102.55 มิลลิกรัม มากกว่ากินยาไวอากร้า ขนาด 100 มิลลิกรัม ที่นำเข้าจากต่างประเทศ

 

 

แต่ทั้งนี้ ไม่ได้หมายความว่าการรับประทานดักแด้เป็นตัวจะสามารถออกฤทธิ์ได้เท่ากับการสกัดผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสร์ ซึ่งได้มีการส่งสารดังกล่าวที่ค้นพบไปให้กับทางคณะแพทย์ศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อยืนยันผลการวิเคราะห์ ส่วนเรื่องของการจะผลิตเป็นไวอะไร้านั้นเป็นเรื่องของการนำงานวิจัยไปขยายผลต่อไป แต่ในส่วนของ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นั้นจากการวิจัยครั้งนี้มีแนวทางในการต่อยอดเพื่อที่จะผลิตเป็นดักแด้ผง บรรจุแคปซูลเพื่อใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพ อย่างไรก็ตามจะต้องผ่านกระบวนการผลิตที่ถูกหลักวิชาการ และมีความปลอดภัยต่อการบริโภค

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน