ปศุสัตว์ชัยนาท จับสุนัขจรจัดทำหมัน-ฉีดวัคซีน หลังมีข่าวพบสุนัขจรจัดกว่า 1,000 ตัว อาศัยบ่อขยะหากิน สภาพผอมโซจนชาวบ้านหวั่นเกิดโรคระบาด
วันนี้(12 ธ.ค.61)   จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า บ่อขยะบริเวณเขาพลอง  ต.เขาท่าพระ อ.เมืองชัยนาท จ.ชัยนาท  มีสุนัขจรจัด จำนวนกว่า 1,000 ตัว คุ้ยเศษอาหารจากบ่อขยะกิน และมีสภาพผอมโซ จนชาวบ้านหวั่นวิตก ว่าจะเกิดโรคระบาด โดยเฉพาะโรคพิษสุนัขบ้า  จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าไปดูแลและควบคุมประชากรสุนัขเหล่านี้    

ในวันนี้ ทีมสัตว์แพทย์ และ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลเขาท่าพระ  ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ  ซึ่งก็พบว่าสุนัขจรจัดที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว มีประมาณ 200 ตัว ไม่ถึง 1,000 ตัว ตามที่เป็นข่าว   นายนพพร แก้วกนิษฐารักษ์  ปศุสัตว์จังหวัดชัยนาท   เปิดเผยว่า  จากการตรวจสอบพบว่า มีสุนัขจรจัด ประมาณ 200 ตัว ไม่ถึง 1,000 ตัว ตามที่เป็นข่าว  เพราะเมื่อเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์  และ เจ้าหน้าที่ อบต.เขาท่าพระ  ก็ได้ลงพื้นที่ไปจับสุนัขจรจัด เพื่อนำมาฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และทำหมัน เพื่อลดจำนวนสุนัขจรจัดในพื้นที่ไปแล้วครั้งหนึ่ง    และจากการสำรวจโรคพิษสุนัขบ้าก็ไม่พบโรคแต่อย่างใด   ดังนั้นจากข่าวที่บอกว่ามีสุนัขกว่า 1,000 ตัว ในพื้นที่ ก็ไม่เป็นความจริง  อย่างไรก็ตามในวันนี้เจ้าหน้าที่จะจับสุนัขจรจัด มาทำหมันและฉีดวัคซีนเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่ง

 

 

 

 


 ด้าน นายธรรมศักดิ์ อุ่มอยู่  นายก อบต.เขาท่าพระ  เปิดเผยว่า   การดูแลสุนัขจรจัดเหล่านี้ ทำได้แค่เพียงจับมาทำหมัน เพื่อลดจำนวนประชากร  ซึ่งการจะลดจำนวนสุนัขลงได้ ก็ต้องเป็นไปอย่างช้าๆ    แต่ถ้าจะให้สุนัขลดลงจากพื้นที่ไปโดยเร็ว  ก็ต้องจัดหาที่พักพิงให้กับสุนัข  ซึ่งถ้าหากหาที่พักพิงให้กับสุนัขได้ ตนและเจ้าหน้าที่ ก็พร้อมที่จะจับสุนัขเหล่านี้ไปไว้ยังสถานที่พักพิงดังกล่าว     

    

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน