หน่วยงานรัฐเมินช่วยเหลือ เหตุต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มขวางถนนกลางดึก กู้ภัยสุดทนเคาะประตูเรียกชาวบ้าน นำมีดพร้ามาฟันเพื่อเปิดเส้นทางอย่างทุลักทุเล
เมื่อเวลาประมาณ  24.00  น.ของวันที่  15  ธค. 61 เกิดเหตุต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มขวางถนน  ชาวบ้านโทรศัพท์ประสานขอความช่วยเหลือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เพื่อให้นำเครื่องมือมาช่วยเปิดเส้นทาง  แต่ไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือ  จึงประสานไปยังศูนย์กู้ภัยพัทลุง  หลังได้รับแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยจำนวน  2  นาย  เข้าตรวจสอบบริเวณถนนสายลำปำ – ทะเลน้อย – อ.ระโนด จ.สงขลา ซึ่งเป็นถนนสายเลียบริมทะเลสาบ  ในพื้นที่  ม.8  บ้านปากประ  ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง   พบต้นกระถินณรงค์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง  100   ซม.สูงประมาณ  10  เมตร  อายุกว่า  10  ปี  มีเถาวัลย์ปกคลุมหนาแน่น  ถูกลมพัดแรงจนล้มขวางถนนสายดังกล่าว   จึงพยายามโทรประสานหน่วยงานของรัฐที่มีอุปกรณ์พร้อม แต่ไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือ  จนกระทั่งมีรถรอสัญจรเพิ่มมากขึ้น  ส่วนใหญ่เป็นพ่อค้า แม่ค้า  นำพืชผลทางการเกษตรไปส่งตลาดในตัวเมืองพัทลุง

 

 


จนกระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ  1  ชั่วโมง  เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้เคาะประตูเรียกชาวบ้านใกล้เคียงจำนวน  3  คน  นำมีดพร้าและขวานมาช่วยกันตัดกิ่งไม้อย่างทุลักทุเล  เนื่องจากเถาวัลย์ที่ปกคลุมแน่นหนาทำให้ยากต่อการตัดกิ่งไม้   อีกทั้งกิ่งกระถินที่มีขนาดใหญ่ต้องใช้ขวานตัด  ใช้เวลาร่วม  2  ชั่วโมง  ก่อนใช้รถไถนาของชาวบ้านช่วยดันลงขอบถนน  นอกจากนั้นในส่วนของลำต้นที่มีขนาดใหญ่   รถไถไม่สามารถดันลงไปได้  ก็ต้องปล่อยทิ้งไว้ก่อน  ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำกรวยวางปิดกั้นผิวจราจรขาออก  เพื่อบอกเตือนผู้ใช้รถใช้ถนน  เนื่องจากในจุดเกิดเหตุไม่มีแสงสว่าง  เกรงว่าจะเกิดอันตรายกับผู้ใช้รถใช้ถนนในพื้นที่ดังกล่าวได้

 

 แม่ค้าอาหารทะเลรายหนึ่งบอกว่า ตนจะใช้เส้นทางนี้ทุกคืนในช่วงเที่ยงคืน  เพื่อนำอาหารทะเลไปวางแผงขายในตลาดเทศบาลพัทลุง  ก่อนหน้านี้ตลอดทั้งวันมีฝนตกพร้อมกับมีลมพัดแรง  แต่ไม่คิดว่าจะทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มขวางเส้นทางได้  หากไม่ใช้เส้นทางนี้  ก็ต้องอ้อมไปทางทะเลน้อย  ผ่านไปยังตัวอำเภอควนขนุน  เพื่อวิ่งเข้าถนนเอเชียไปสู่ อ.เมืองพัทลุง ระยะทางประมาณ  50  กิโลเมตร  จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ตนเปิดแผงล่าช้า   ส่งผลให้เสียลูกค้าและขาดรายได้ไปจำนวนหนึ่ง

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน