เปิดแลนด์มาร์คแห่งใหม่ "ไร่เขาบัวทอง" กลางหุบเขารับลมหนาวเที่ยวช่วงปีใหม่ วันเดียวเที่ยวคุ้ม ชมศูนย์การเรียนรู้ตามรอยพ่อหลวงรัชกาลที่9

 เปิด// แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ณ.ไร่เขาบัวทอง กลางหุบเขารับลมหนาวเที่ยวช่วงปีใหม่ วันเดียวเที่ยวคุ้ม ชมศูนย์การเรียนรู้ตามรอยพ่อหลวงรัชกาลที่9และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเศรษฐกิจพอเพียงครบวงจร"  ทุ่งทานตะวัน  รูปหุ่นฝาง  วิถีการเลี้ยงโคนมของชาวบ้าน   

วันที่25 ธันวาคม 2561​  เวลา  11.00 น .นายเกียรติศักดิ์​ ตรงศิริ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรีเป็นประธานในการเปิดแลนด์มาร์คแห่งใหม่ กลางหุบเขา ในพื้นที่เป็นที่ชมแหล่งเรียนรู้เชิงเกษตรพอเพียงแห่งใหม่และทฤษฏีเศรษฐกิจพอเพียง​ ครบวงจร ทุ่งทานตะวัน  รูปหุ่นฝาง  วิถีการเลี้ยงโคนมพื้นที่กว่า 109 ไร่  หมุ่ที่ 4 ต. มวกเหล็ก อ. มวกเหล็ก จ. สระบุรี  โดยมีหน่วยงานข้าราชการ พร้อม  นาย​ บัญชา​ เหล่าอุดมกุล​ ผู้บริหารไร่เขาบัวทอง และชาวบ้านในพื้นที่ ให้การต้อนรับ  ได้เผยว่าพื้นที่ดินดังกล่าวนั้น ตนเองได้​ แบ่งเป็นศูนย์เรียนรู้ด้านเกษตรทฤษฏีใหม่ในเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อกว่า80 ไร่โดยแบ่งเป็นการเลี้ยงสัตว์หลายชนิดเช่นวัว​กระเบือ แพะ​ แกะไก่​  มี การอนุรักษ์ควายไทยโดยจัดสถานที่คอกควายไทย  ส่วนในพื้นที่เหลือนั้นตนได้จัดเป็นพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ มีการปลูกทุ่งทานตะวันหลายสิบไร่ ซึ่งออกดอกบานเหลืองอร่ามเต็มทุ่งดอกใหญ่  ชมรูปปั้นหุ่นฝางข้าว วิถีชาวนา พร้อมด้วยภาควิชาการเกษตร ชมทุ่งแหล่งน้ำแปลงเกษตรไว้ศึกษาดูงานการเรียนรู้มีแปลงปลูกผักปลอดสารพิษนาๆชนิดซึ่งเป็นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาผักผ่อนในพื้นที่ อ. มวกเหล็ก จ. สระบุรี  เข้ามาเรียนรู้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

 

 

 

 


    นาย​ บัญชา​ เหล่าอุดมกุล ผู้บริหาร “ไร่เขาบัวทอง” เผยต่อว่า พื้นที่ด้านการเกษตรกรรม  ของ “ไร่เขาบัวทอง” นั้น  ได้รับการดูแลและสนับสนุนการดูแลการให้กำลังใจโดยภาครัฐร่วมภาคเอกชนและประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมกันพัฒนาพื้นที่ร่วมจัดทำโดยมีประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมเข้าทำงานใช้แรงงานของคนในพื้นที่  ช่วยกันพัฒนากันเองโดยมาเรียนรู้การเกษตรสามารถนำมาดำรงชีวิตผ่านวิกฤตเศรษฐไปให้ได้และสร้างราย ได้ให้กับครอบครัวเพิ่มขึ้นและประกอบ อาชีพและสร้างรายได้ในพื้นที่  ทางไร่เขาบัวทอง  ได้มีแนวทางสนับสนุนช่วยเหลือให้เกษตรกร เข้ามาประกอบอาชีพและสร้างรายได้ให้ครอบครัวมากได้อีกด้วยไม่มีค่าตอบแทน 

 

 

 

 

   ด้าน นาย บัญชา​ เหล่าอุดมกุล เปิดเผยผุ้สื่อข่าวว่า  ในช่วงนี้ เข้าฤดูหนาวสลับกับเข้าใกล้ช่วงเทศกาลวันปี ในวันดังกล่าวจะเป็นหวัดหยุดยาวหลายวัน  โดยที่ผ่านมา ตนเองในฐานะเจ้าของไร่ได้มีการจัดแบ่งโชนในพื้นที่ไร่ดังกล่าวไว้ อย่างที่เห้น เช่น กระบวนการด้านการเกษตรกรรมศูนย์เรียนรู้ด้านเกษตรทฤษฏีใหม่ในเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อ พื้นที่ปลูกดอกไม้ต้นทานตะวัน พื้นที่การเลี้ยงแกะแพะ พื้นที่การปั้นหุ่งฝาง  ซึ่งตนเองมองว่า ทั้งหมดสามารถสร้างเป็น แลนด์มาร์ค สำหรับการท่องเที่ยว ให้แก่ชาว อ.มวกเหล็ก จ. สระบุรี  แห่งใหม่ช่วงนี้ได้ สลับกับ การท่องเที่ยวที่มีประโยชน์ด้านการศึกษาวิถีชีวิตด้วย โดยวันนี้ จึงถือว่า เป็นฤกษ์ดี จึงได้เปิดตัว เพื่อให้ประชาชนนักท่องเที่ยวได้มาเข้าชมที่ ไร่ เขาบัวทอง ของตน  โดยไม่มีการติดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สลับการ การเดินทาง ท่องเที่ยวไม่ไกลวันเดียวไปกลับสุดคุ้ม ได้ประโยชน์ วิวสวยงามกลางหุบเขาอากาศดี ระยะทาง จาก กทม.มา อ. มวกเหล็ก  ประมาณ 136  กม. เลียวเข้าสู่ถนนสายน้ำตกเจ็ดสาวน้อย มา 8-10 กม.ก็ถึงไร่  เขาบัวทอง

 

 

 

 

 

ภาพ-ข่าว  สมพงษ์ ปานรุ่ง ผุ้สื่อข่าวทีนิวส์ สระบุรี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน