เกษตรจังหวัดกำแพงเพชร ลงพื้นที่สำรวจในไร่ข้าวโพด หลังพบการระบาดของหนอนกระทู้ มากัดกินทำลายข้าวโพดของเกษตรกรได้รับความเสียหาย
ที่อาคารอเนกประสงค์บ้านแม่นารี หมู่ 5 ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร นายสมยศ มโนวงศ์ เกษตรจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วย นายเชิงชาย เรือนคำปา เกษตรอำเภอเมืองกำแพงเพชร นายศักดิ์ดา บุญสังวาล หัวหน้าศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร ลงพื้นที่ให้ความรู้และประชาสัมพันธ์ ในการป้องกันการกำจัดหนอนกระทู้ ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ตำบลนาบ่อคำ ที่มีการระบาดของหนอนดังกล่าว โดยมีชาวบ้านเกษตรกรที่ทำไร่ปลูกข้าวโพดเข้าร่วมรับฟังการบรรยายให้ความรู้กันเป็นจำนวนมาก

สำหรับการลงพื้นที่ของทางเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร เจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอเมือง และเจ้าหน้าที่หัวหน้าศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดกำแพงเพชรในครั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างความรู้และประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้าน และเกษตรกรผู้ปลูกทำไร่ข้าวโพดรู้จักกานป้องกันและการกำจัดตัวอ่อนหนอนกระทู้ เพื่อเป็นการยับยั้งการเจริญเติบโตของตัวหนอนที่จะมาเกาะกินยอดข้าวโพด ซึ่งทำให้ไร้ข้าวโพดของเกษตรกรได้รับความเสียหาย และเพื่อเป็นมาตรการป้องกันยับยั้งการแพร่ระบาดของหนอน 

 

 

 

 

เกษตรจังหวัดกำแพงเพชรพร้อมชาวบ้าน ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่ของเกษตรกรในไร่ข้าวโพด หลังพบการระบาดของหนอนศัตรูพืช หนอนกระทู้

นอกจากนี้ นายสมยศ มโนวงศ์ เกษตรจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วย เกษตรอำเภอเมือง หัวหน้าศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดกำแพงเพชร และชาวเกษตรที่ทำไร้ข้าวโพด ได้ลงพื้นที่ตามไร้ข้าวโพดที่ได้รับความเสียหายจากหนอนกระทู้ เพื่อสำตรวจการแพร่ระบาด ซึ่งหลังจากลงสำรวจดูพบว่ามีตัวหนอนกระทู้ที่เป็นตัวอ่อนอาศัยอยู่ตามต้นอ่อนของยอดข้าวโพดที่กำลังจะโต ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำ ตัวเบียนและแมลงหางหนีบ หรือตัวห้ำ เข้ามาปล่อยเพื่อเข้าไปทำลายตัวหนอนกระทู้ ซึ่งเป็นวิธีกำจัดตัวหนอนกระทู้ได้ดีในอีกวิธีหนึ่ง 

 

 

 

 

หนอนกระทู้ มากัดกินทำลายข้าวโพดของเกษตรกรได้รับความเสียหาย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน