คืบหน้า..อาการป่วยช้างพลายวีโก้พบดีขึ้นมากสามารถกินอาหารและดื่มน้ำได้แล้วแถมยังอารมณ์ดีหลังสัตว์แพทย์จากมูลนิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อมดูแล
 วันนี้(19 เม.ย.60) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานถึงความคืบหน้าอาการป่วย ของช้างพลายวีโก้ อายุ 7 ปี  ซึ่งเป็นช้างของนายสมพงษ์ ยามดี อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 9 ต.กระโพ ต.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ที่อาศัยอยู่ในโรงช้าง ภายในศูนย์คชศึกษา (คด-ชะ-สึก-ษา) บ.ตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ หลังล้มป่วย นอนซมหมดเรี่ยวแรง และลุกขึ้นเดินได้เป็นบางครั้ง ซึ่งควาญช้างจะต้องคอยปลุกและพาเดิน โดยที่ไม่ยอมถ่ายมูลออกมา รวมทั้งไม่ยอมดื่มน้ำและกินอาหาร  มีอาการป่วยเซื่องซึมมา ตั้งแต่วันที่ 14 เม.ย.60 ที่ผ่านมา ก่อนที่เจ้าของช้างจะโพสต์ขอความช่วยเหลือและตามหาสัตวแพทย์เฉพาะทางเกี่ยวกับช้างให้มาช่วยรักษา ด้วยความเป็นห่วงช้างของตนเอง ผ่านเพจเฟสบุ๊คชื่อ YouLike (คลิปเด็ด) เมื่อวันนี้ (16 เม.ย.60) ตามที่ผู้สื่อข่าวได้นำเสนอข่าวไปแล้วเมื่อวันที่ 17 เม.ย.2560 ที่ผ่านมานั้น

-ล่าสุดวันนี้ (19 เม.ย.60) เวลา 14.030 น.ผู้สื่อข่าวจึงลงพื้นที่ไปยังศูนย์คชศึกษา (คด-ชะ-สึก-ษา) บ.ตากลาง ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เพื่อติดตามอาการของช้างพลายวีโก้ อายุ 7  ปี พบว่าอาการดีขึ้น  หลังจากมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม ได้ส่งนายสัตวแพทย์ชาญณรงค์  ศรีสะอาด สัตวแพทย์ประจำมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม พร้อมเจ้าหน้าที่ รวม 2 คน เดินทางด้วยเครื่องบินจาก จ.เชียงใหม่ รีบมาช่วยรักษา  ด้วยการให้น้ำเกลือตั้งแต่เช้าของวานนี้(18 เม.ย.60)ที่ผ่านมา มาจนตลอดทั้งวันและคืนนี้ที่ผ่านมา พร้อมล้วงหามูลช้างทางทวาร แต่ยังไม่พบก้อนมูลช้างเจ้าปัญหาที่ทำให้ท้องอืดและเกิดแก๊สในทางเดินอาหาร ทำให้ช้างป่วยมีอาการดังกล่าว  จนถึงเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้เวลาประมาณ 08.00 น.สัตวแพทย์จึงตัดสินใจล้วงมูลช้างอีกครั้งจึงพบก้อนมูลช้างขนาดเท่าลูกฟุตซอล เป็นก้อนแข็งๆออกมาได้สำเร็จ ทำให้ช้างพลายวีโก้ สามารถดื่มน้ำ กินอาหารตามปรกติได้แล้ว สร้างความดีใจให้กับเจ้าของช้างเป็นอย่างมาก แถมช้างยังมีอารมณ์ดี โดยควาญช้างยังสั่งให้พลายวีโก้ ส่งเสียงร้องและทำท่าสวัสดีขอบคุณสัตวแพทย์ที่มาช่วยรักษาอาการป่วยให้หายอีกด้วย


นายสัตวแพทย์ชาญณรงค์  ศรีสะอาด สัตวแพทย์ประจำมูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ตนเดินทางมาจาก จ.เชียงใหม่โดยเครื่องบิน มาถึงคืนวันที่ 17 เม.ย.60 เวลา 4 ทุ่ม ตอนแรกที่มาเจอช้างก็พบว่าช้างมีอาการค่อนข้างแย่ ซึมๆ สลับนอน อาการขาดน้ำค่อนข้างมาก เช้าวันที่ 18 เม.ย.60 จึงให้น้ำเกลือทั้งวันเพื่อชดเชยน้ำเข้าไปในร่างกาย เพราะเขาท้องอืดมาก ไม่ได้กินน้ำหลายวัน และให้ยาลดปวดและฆ่าเชื้อ ยากระตุ้นลำไส้ ล้วงทวารตรวจดูมูลช้าง 2-3 ครั้งเมื่อวานก็ไม่พบอะไร เมื่อเช้าจึงให้น้ำเกลืออีก และล้วงทวารดูจึงพบก้อนมูลช้าง แข็งๆขนาดประมาณเท่าลูกฟุตซอล  วันแรกๆข้างในค่อนข้างแห้ง หลังจากให้น้ำเกลือิก็ดีขึ้น เคสนี้ควรได้รับการรักษาเร็วและต่อเนื่อง  ดีอาการช้างท้องอืด ถือว่าค่อนข้างรุนแรง เมื่อเทียบกับอาการอื่นในช้าง เป็นโรคที่สำคัญ เจอบ่อยกับช้างแก และช้างที่ระบบฟันขบเคี้ยวไม่ค่อยดี เคี้ยวอาหารไม่ค่อยละเอียด จะเกิดจากอาหารช้าง ที่ควาญให้กินหญ้าแห้งๆหญ้าแก่ๆหรือทางมะพร้าวที่มีใยค่อนข้างเยอะเกินไป ซึ่งมูลช้างที่ล้วงพบก็จะเป็น หญ้าแก่ๆแข็งๆและอ้อย เพราะก่อนหน้านี้ควาญช้างเปลี่ยนอาหารกะทันหัน  ให้อ้อยค่อนข้างเยอะ อ้อยมีน้ำตาลเยอะ แบ็คทีเรียจะโตเร็วทำให้ช้างมีปัญหาท้องอืดตามมาได้ และดื่มน้ำไม่พอ ยิ่งช่วงนี้อากาศร้อนด้วย ฝากถึงควาญช้าง ช่วงหน้าร้อน ให้ช้างดื่มน้ำเยอะๆหน่อยจากปกติให้ดื่มวันละ 2 ครั้ง ก็เพิ่มขึ้นเป็น 4-5 ครั้ง กลางคืนก็มาดุว่าช้างกินอาหารปกติไหม ถ้ากินอาหารลดลง ซึมๆขี้น้อยลง ก็รีบปรึกฝาและโทรแจ้งสัตวแพทย์  ส่วนอาหารช้างช่วงนี้ การให้น้อยๆแต่บ่อยๆจะดีกว่าการให้ทีละมากๆ เพราะว่าถ้าให้เยอะช้างจะกินเยอะและอาจจะมีปัญหาอาหารแพ็คในลำไส้ได้  ส่วนช้างพลายวีโก้ก็ดีขึ้นมาก ก็ต้องติดตามอาการอีกสักระยะ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง