ตำรวจเมืองคอนจัดโครงการ”เปลี่ยนไฟหน้า ไฟท้ายฉายหนังกลางแปลง แหลงความต้องการ”รณรงค์ลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562
(29 ธ.ค.)เมื่อระหว่างเวลา 18.00-20.00 น.คืนที่ผ่านมา ( 28 ธ.ค.) ที่บริเวณสี่แยก หน้าตลาดหัวอิฐ ถนนกะโรม ต.โพธิ์เสด็จ  อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พ.ต.ท.วิชัย ม่วงสวน รอง ผกก.จร.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วย พ.ต.ต.อาทรณ์ อินท่าม สว.จร.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นายธีระวัฒน์ บุญทะวงศ์ อาจารย์สาขาช่างยนต์ วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช และนายอนันต์ พรมนิน นักวิชาการสาธารณะสุขชำนาญการ ได้นำเจาหน้าที่ตำรวจจราจร นักศึกษาจิตอาสาสาขาช่างยนต์ และเจ้าหน้าที่มาตั้งจุดให้บริหารประชาชนและรณรงค์ลดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงเทศกาลส่งท้าปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2562  ตามโครงการ “เปลี่ยนไฟหน้า”เปลี่ยนไฟหน้า ไฟท้ายฉายหนังกลางแปลง แหลงความต้องการ” โดยให้บริการตรวจสภาพความพร้อมของรถ จยย.และเปลี่ยนไฟท้าย ไฟหน้ารถ จยย.ซึ่งเป็นการให้บริการฟรีไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด โดยมีประชาชนที่ขับขี่รถ จยย.นำมาตรวจสภาพความพร้อม ในขณะที่รถคันใดที่ไม่มีไฟฟ้า ไฟท้ายรวมทั้งไฟเลี้ยว ทางตำรวจจราจรและนักศึกษาช่างยนต์จิตอาสาจากวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราชจะทำการเปลี่ยนให้ฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด โดยรถ จยย.ทุกคันที่ผ่านการตรวจความพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำสติกเกอร์รูปการ์ตูนคนขับขี่รถ จยย.ยกนิ้วหัวแม่มือเป็นสัญลักษณ์มาติดให้ทั้งที่รถ จยย.และที่หมวกกันน็อค

โดยประชาชนที่เข้ามารับการบริการต่างพึงพอใจ ถือว่าเจาหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาช่วยเหลือประชาชนแม้จะมีมูลค่าเล็กน้อยก็ตาม ซึ่งในระหว่างที่เจ้าของรถรอเจ้าหน้าที่ให้บริการ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งโต๊ะ เก้าอี้ให้นั่งรอพร้อมนำจอโปรเจกเตอร์ขนาดใหญ่มาเปิดคลิปการเกิดอุบัติเหตุในกรณีต่าง ๆ  เช่น กรณีเมาเหล้าขับรถ  ขับรถไม่มีไฟหน้า ไม่มีไฟท้าย และไฟเลี้ยว ขับรถย้อนศร หรือคนขัย คนซ้อนท้ายไม่สวมหมวกกันน็อค คนเดินข้ามถนนในขณะที่ใช้โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น  เพื่อเป็นการเตือนสติให้ผู้ขับขี่รถ จยย.ได้เห็นและตระหนักถึงความสูญเสียที่เกิดจากการฝ่าฝืนกฎจราจร ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก  โดยเฉพาะนางมณฑา สุขจิตร อายุ 51 ปีที่นั่งดูคลิปอุบัติเหตุถึงกับส่งเสียงร้องด้วยความตกใจสุดขีดและรีบนำหมวกกันน็อคมาปิดปังใบหน้าด้วยความหวาดเสียวกับเหตุการณ์คนขับรถ จยย.ย้อยศรถูกรถยนต์พุ่งชนอย่างรุนแรงจนเสียชีวิต   ก่อนจะกล่าวแสดงความคิดเห็นว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมาก ๆ เชื่อว่าคนที่ได้รับการบริการและได้ชมคลิปจะไม่กล้ากระทำผิดกฎจราจร  สำหรับตนกลัวมาก ๆ ไม่กล้าฝ่าฝืนกฎจราจรโดยเฉพาะไม่เคยขับรถน้อยศรเลย

 

สาวใหญ่ชมคลิประหว่างรอรับบริการตกใจสุดขีดขับรถย้อนศรชนจัง ๆ เสียชีวิตคาที่ -ยืนยันไม่กล่าฝ่าฝืนกฎจราจร

พ.ต.ท.วิชัย ม่วงสวย รอง ผกก.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า อุบัติเหตุเป็นปัญหาใหญ่ของสังคมไทย ทำให้ทรัพย์สินเสียหายมีผู้บาดเจ็บล้มตายปีละจำนวนมาก โดยสาเหตุการเกิดอุบัติบนท้องถนนมี 4 ประการ คือ คน รถ ถนนและสิ่งแวดล้อม  ในส่วนของ สภ.เมืองได้เก็บข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุที่เกี่ยวกับรถ จยย.พบว่าสาเหตุมาจากรถไม่มีความพร้อม เช่น ไม่มีไฟหน้า ไฟท้าย ไปเลี้ยว  ตนจึงจัดโครงการนี้ขึ้น  โดยรถที่เข้ามาใช้บริการทางตำรวจจะไม่จับกุมแต่ละให้บริการตรวจสภาพความพร้อมของรถ หากพบว่าไม่มีไฟห้า ไฟหน้า หรือไปเลี้ยวก็จะทำการเปลี่ยนให้ ในระหว่างรอก็จะจัดที่นั่งให้ได้นั่งชมคลิปเพื่อนเตือนสติให้ขับรถด้วยความระมัดระหว่างปฏิบัติตามกฏจราจรอย่างเคร่งครัด รวมทั้งรับฟังปัญหาต่าง ๆ ของประชาชน   เป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหกว่างตำรวจกับประชาชนได้อีกทางหนึ่ง ใกล้ชิด

                ทางด้าน พ.ต.ต.อาทรณ์ อินท่าม สว.จร.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช  กล่าวว่าโครงการนี้ทาง พ.ต.ท.วิชัย ม่วงสวย รอง ผกก.จร.ได้จัดทำขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมา โดยทาง พ.ต.อ.อดิศักดิ์ เทพวรรณ์ ผกก.ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ และในปีนี้เป็นการต่อยอดโครงการจากปีที่แล้ว และได้รับความร่วมมือจากครู อาจารย์ นักศึกษาช่างยนต์จิตอาสาวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่สาธารณะสุข มาร่วมให้บริการประชาชนในห้วง 15 วันทั้งก่อนและหลังเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะช่วง 7 วันอันตราย 27 ธ.ค. 2561-2 ม.ค. 2562 โครงการนี้ไม่ได้ใข้งบประมาณของทางราชการแต่อย่างใด  โดยดวงไฟหน้า ไฟท้ายและไปเลี้ยวก็ได้รับการสนับสนุนจากร้านซ่อมและจะหน่ายอะไหล่รถ จยย. ทางตำรวจอยากจะฝากเตือนประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนให้ระมัดระวังและเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพราะเราไม่อยากเห็นความสูญเสียจากอุบัติเหตุ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง