ความมหัศจรรย์! ป่าเปลี่ยนสี ปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว (มีคลิป)
เริ่มแล้ว ความมหัศจรรย์! ป่าเปลี่ยนสี ปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ใบไม้ในป่าเต็งรัง และป่าเบญจพรรณ เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลืองสีส้มและสีแดง ไปทั่วทั้งผืนป่า สร้างความสวยงาม ตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว และผู้ที่เดินทางผ่านเส้นทางหลวงหมายเลข 12 ถนนสายหล่มสัก-ชุมแพ เป็นอย่างมาก

วันที่ 29 ธ.ค.2561 ในช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งมีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน บรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เริ่มทยอยกันเดินทางมาเที่ยวที่ อำเภอเขาค้อ ภูทับเบิก และอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ซึ่งเป็น 3 สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น ชมทะเลหมอก ชมอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า และชมทัศนียภาพความสวยงามทางธรรมชาติกันอย่างคึกคักนับแสนคน โดยเฉพาะที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว ซึ่งมีพื้นที่ประมาณ 603,750 ไร่ หรือ 966 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในพื้นที่ 4 อำเภอ ของจังหวัดเพชรบูรณ์ และจังหวัดชัยภูมิ คือ อำเภอน้ำหนาว อำเภอหล่มเก่า อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ และ อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นแนวเขตกั้นระหว่างภาคเหนือ และภาคอีสาน สภาพพื้นที่ทั่วไปเป็นเทือกเขาสูง มีสภาพป่าอุดมสมบูรณ์ เป็นต้นน้ำลำธาร มีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามหลายแห่ง โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม – มกราคม ของทุกปี จะเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติและความมหัศจรรย์ของผืนป่า ที่เปลี่ยนจากสีเขียวแก่ เป็นสีเขียวอ่อน สีเหลืองสลับสีส้มและสีแดง ไปตลอดทั้งผืน สร้างความสวยงาม ตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว และผู้ที่เดินทางผ่านเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ถนนสายหล่มสัก-ชุมแพ เป็นอย่างมาก

 

 

 

อัศจรรย์ป่าเปลี่ยนสี

ป่าเปลี่ยนสี ที่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 419 ของเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 ถนนสายหล่มสัก-ชุมแพ โดยประมาณเดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปี ผืนป่าบริเวณนี้ซึ่งเป็นป่าผสมผลัดใบ และก่อนที่พันธุ์ไม้จะผลัดใบจะเกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ใบไม้ในป่าเต็งรัง และป่าเบญจพรรณ เปลี่ยนสีจากสีเขียวเป็นสีเหลืองสีส้มและสีแดง ไปทั่วทั้งป่า ก่อนจะปลิดใบร่วงหล่นในเดือนกุมภาพันธ์  เพื่อลดการสูญเสียน้ำ เป็นการปรับตัวรับความแห้งแล้งที่กำลังจะมาถึง เกิดเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของป่าเปลี่ยนสี ที่มีสีสันสวยงามแปลกตาน่าชมมาก โดยเฉพาะที่ภูหลังกงเกวียน ซึ่งเป็นจุดที่สามารถมองเห็นป่าเปลี่ยนสีได้ชัดเจนที่สุดคือ บริเวณกิโลเมตรที่ 419 นอกจากนี้ยังสามารถชมความงามของป่าเปลี่ยนสีได้ที่ยอดภูกุ่มข้าว และบนเส้นทางไปน้ำตกเหวทรายอีกด้วย

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน