สาหร่ายพวงองุ่น” สินค้าขายดีช่วงปีใหม่ อีกอาชีพรวยข้ามปี
สาหร่ายพวงองุ่น” สินค้าขายดีช่วงปีใหม่มีลูกค้านักท่องเที่ยวนิยมซื้อ เป็นของฝาก จำนวนมาก ด้วยรสชาติที่ถูกปาก ลีวิตามินสูง กลายเป็นอาหารยอดนิยม    ส่งผลให้ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพาะเลี้ยงและแปรรูปสาหร่ายพวงองุ่นบ้านแหลมสักกระบี่  เร่งผลิตส่งขาย   สร้างรายได้วันละ 7-8 พันบาท 

 

 วันที่ 31 ธ.ค. 61 กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพาะเลี้ยงและแปรรูป สาหร่ายพวงองุ่น  หมู่ 3 ต.แหลมสัก อ.อ่าวลึก พบกลุ่มชาวบ้าน กำลังช่วยกันเร่งคัดแยกสาหร่ายพวงองุ่น เตรียมนำส่งขายในช่วงเทศกาลปีใหม่ กันอย่างคึกคัก เนื่องจาก ในช่วงปีใหม่นี้  สาหร่ายขายดีมาก มีลูกค้าซื้อ เป็นของฝาก จำนวนมาก สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ โดยพ่อค้าแม่ค้า มาซื้อแล้ว นำมาวางขายกันริมทาง เนื่องจากเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง    ได้รับความนิยม  และมีรสชาติอร่อยถูกปากผู้คนที่ได้ชิม  โดยแหล่งที่มาของสาหร่ายพวงองุ่น ที่กำลังได้รับความนิยม

 


นางวัลลี เสริมศักดิ์ อายุ 42 ปี  ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเพาะเลี้ยงและแปรรูป สาหร่ายพวงองุ่น  กล่าวว่า ปัจจุบัน ในชุมชนบ้านแหลมสัก รวมกลุ่มเกษตรกรที่เลี้ยงปลากระชัง หันมาเพาะเลี้ยงสาหร่ายพวงองุ่น กันมากขึ้น เนื่องจากกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งใน จ.กระบี่ ภูเก็ต พังงา ขอนแก่น และอีกหลายจังหวัดทางภาคอีสาน ทำให้มีผู้เพาะเลี้ยงแล้วกว่า 30 ราย เนื่องจากสภาพพื้นที่เหมาะสำหรับเพาะเลี้ยง เพราะความเค็มของน้ำ ประกอบกับอุณหภูมิ และสภาพอากาศ เหมาะแก่การเจริญเติบโต เพาะเลี้ยงง่าย เพียง 3 เดือน ก็สามารถเก็บขายได้ และสามารถเก็บขายได้ตลอดทั้งปี ทุกวันนี้ตนมียอดสั่งเข้ามาวันละตั้งแต่ 50-100 กก. โดยจำหน่ายในราคาส่งที่ กก.ละ 150 บาท สร้างรายได้เฉลี่ยวันละ 7-8 พันบาท และพบว่าความต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงต้องรวมกลุ่มกันเป็นวิสาหกิจผลิตกันขึ้นมา รองรับความต้องการของตลาด เพราะสาหร่ายพวงองุ่นกลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อของบ้านแหลมสัก ไปแล้ว   โดยแรกเริ่มเดิมทีเดียวทำอาชีพเลี้ยงปลากระชัง ส่งขาย ส่วนสาหร่ายช่วงแรกเพียงนำมาเพาะเลี้ยงเล่นๆ แต่ปรากฏว่าเลี้ยงแล้วเจริญเติบโตดี จึงลองนำออกมาขายตามตลาดนัด จนผู้คนที่ได้ลองกินพากันถูกใจ สั่งซื้อกันจนผลิตแทบไม่ทัน จึงต้องสร้างกลุ่มเพื่อขยายการผลิต

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง