กำนันผู้ใหญ่บ้านฯ โร่แจ้งความดำเนินคดี ปลัด อบต.โพธิ์ไทรงาม หลังโพสต์ด่าหยาบคาย
เมื่อวันที่ 4 มกราคม 62 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ นายไพฑูรย์ พรหมน้อย นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมตัวแทนกำนันและผู้ใหญ่บ้าน 16 ตำบลพื้นที่อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ เข้าพบ พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ และ พ.ต.ท.พรวน คร้ามสมอ รองผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองอุตรดิตถ์ (หัวหน้าพนักงานสอบสวน) แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดกับ นายสัญชัย ด่านเจริญ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)โพธิ์ไทรงาม อ.บึงนาราง จ.พิจิตร ในข้อหาหมิ่นประมาท หลังจากที่นายสัญชัย โพสข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวเชิงดูถูกเหยียด
หยามกำนัน ผู้ใหญ่บ้านว่า “บัตรประชารัฐ ความจัญไรของผู้ใหญ่ กำนัน ที่ให้แต่คนไม่จนจริงๆ ไอ้คนจัญไรคือ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ที่ไม่ให้คนจนๆจริง” ซึ่งข้อความดังกล่าวถือว่าเป็นการดูถูกเหยียดหยามเกียรติและศักดิ์ศรีของกำนันผู้ใหญ่บ้านทั้งประเทศ 

 

 

บัตรประชารัฐ เป็นเหตุ!! กำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดอุตรดิตถ์ ตบเท้าขึ้นโรงพักแจ้งความดำเนินคดีปลัด อบต.โพธิ์ไทรงาม

ทั้งที่ความจริงแล้ว กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นเพียงผู้พิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้นของประชาชนที่จะได้รับบัตรประชารัฐ แต่ไม่ใช่เป็นผู้อนุมัติจะให้บัตรประชารัฐกับประชาชนคนใดได้ ดังนั้นกำนันผู้ใหญ่บ้าน จึงต้องออกมาปกป้องเกียรติและศักดิ์ศรีของตัวเองด้วยการแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเอาผิดกับนายสัญชัย โดยสำเนาเอกสารหลักฐานที่โพสบนเฟสบุ๊คส่งมอบให้กับพนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน

 

 

 

นายไพฑูรย์ กล่าวว่า เป็นความไม่สบายใจของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ไม่เฉพาะจังหวัดอุตรดิตถ์ แต่เป็นกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประมาณ 300,000 คนทั่วประเทศ เพราะข้อความที่นายสัญชัยโพสลงในสื่อออนไลน์สร้างความเสื่อมเสีย และผู้โพสข้อความดังกล่าวยังเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เป็นหนึ่งในคณะทำงานโครงการไทยนิยมยั่งยืนด้วย และคุณสมบัติผู้ที่จะได้รับบัตรประชารัฐ จะต้องมีคุณสมบัติประกอบด้วยเป็นคนไทย อายุไม่น้อยกว่า 18 ปีขึ้นไป มีที่อยู่อาศัยไม่เกิน 1 ไร่ ที่ดินทำกินไม่เกิน 10 ไร่ เงินฝากธนาคารไม่เกิน 100,000 บาท หลังรับสมัครจะมีการประชาคม และส่งใบสมัครให้หน่วยเหนือตรวจสอบคุณสมบัติผู้ที่สมัครจะต้องผ่านเกณฑ์ดังกล่าว ก็จะได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่ใช่กำนัน ผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้อนุมัติ

 

 

“ จากข้อความที่ระบุว่า บัตรประชารัฐ ความจัญไรของผู้ใหญ่ กำนัน ที่ให้แต่คนไม่จนจริงๆ ไอ้คนที่จัญไรคือผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ที่ไม่ให้คนจนๆจริง ความหมาย ชัดเจนว่า กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เป็นคนจัญไร พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตสถาน ระบุความหมายคำ "จัญไร" ว่า เลวทราม ต่ำช้า หมายถึง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เลวทรามต่ำช้า ที่อนุมัติบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้กับคนไม่จน เป็นความสำคัญผิดความจริงกำนัน ผู้ใหญ่บ้านไม่มีหน้าที่ไปอนุมัติ" 

 

 

ข้อหาหมิ่นประมาท หลังโพสด่า "กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จัญไร" ทางสื่อออนไลน์ เป็นการดูถูกเหยียดหยามเกียรติและศักดิ์ศรี

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน