พายุ“ปาบึก”ว่ายผ่านเมืองคอนทิ้งร่องรอยความเสียหายย่อยยับ-“บุ๋ม”ปนัดดาควงผู้ว่า ฯแม่ทัพภาคที่ 4 ช่วยเหลือ ปชช.เหยื่อพายุร้าย
(5 ม.ค.)นายจำเริญ   ทิพญพงศ์ธาดา  ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชและ  “บุ๋ม”ปนัดดา วงศ์ผู้ดี  ดาราและพิธีกรคนดัง  และพลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4  พร้อมด้วย ได้ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมศูนย์อพยพ ให้กำลังใจผู้ประสบภัยอำเภอสิชล  ที่โรงเรียนสิชลคุณาธารวิทยา  มีผู้ประสบภัยที่อพยพมาอยู่ตรงศูนย์แห่งนี้จำนวน  746 คน ซึ่งในพื้นที่อำเภอสิชลมีผู้อพยพทั้งหมด  3,823 คน กระจายไปตามจุดต่าง ๆ ที่ทางราชการได้เตรียมจัดไว้ให้ และภายในวันนี้ผู้อพยพทั้งหมดจะเดินทางกลับสู่ภูมิลำเนาเนื่องจากสถานการณ์พายุปาบึกกลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแม้พายุปาบึกจะพัดผ่านจังหวัดนครศรีธรรมราชไปแล้ว แต่ได้ทิ้งร่องรอยความเสียหายอย่างย่อยยับเป็นบริเวณกว้างไม่น้อยกว่า 10 อำเภอ ทั้งอำเภอที่ติดแนวชายฝั่ง และที่พายุเคลื่อนขึ้นฝั่งผ่าน อาทิ  อ.เมือง  พระพรหม ลานสกา ช้างกลาง ทุ่งสง พิปูน ทุ่งใหญ่ ซึ่งอิทธิพลพายุร้ายได้ทำให้เกิดฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากตลอดทั้งคืน  ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ต้นไม้ เสาไฟฟ้าหักโค่นล้มระเนระนาด ถนนหลายสิบสายไม่สามารถสัญจรไปมาได้ เนื่องจากมีเสาไฟฟ้าและต้นไม้หักโค่นล้มขวางอยู่เป็นระยะ แม้แต่ในศาลากลางและศาลจังหวดนครศรีธรรมราช จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนต้องระดมกำลังออกเก็บกู้อย่างต่อเนื่องและเป็นไปอย่างยากลำบาก  รวมทั้งที่ถนนสายนครศรีธรรมราช-หัวไทร ต้นไม้ขนาดใหญ่ล้มพาดสายไฟฟ้าและขวางถนน หน้า สถานีโทรทัศน์ NBTนครศรีธรรมราช ล่าสุดทีมกู้ชีพกู้ภัยนคร มูลนิธิเต็กก่าจีกุงเกาะและทีมสิงห์อรฉัตร นำเครื่องเลื่อยยนต์และเครื่องจักรกำลังเข้าเคลียร์ต้นไม้ที่ล้มพาดสายไฟแรงสูงและหักโค่นบนถนนแล้ว

 

 

 

 

 

 


ทางด้านศูนย์บัญชาการณ์อุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.วัฒนา  เพ็งแก้ว  ผกก.ตชด.42 ประชุมชี้แจงภารกิจ ชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัย กก.ตชด.42  และชุดช่วยเหลือผู้ประสบภัยร้อย ตชด.427 เพื่อสรุปสถานการณ์ห้วงที่ผ่านมาและรับฟังนโยบายในการเข้าช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากพายุ ปาบึก ก่อนที่กำลังจะแยกย้ายกันออกไวยเหลือประชาชนในแต่ละพื้นที่ต่อไป โย พ.ต.ท. ชาญ ชูยก พร้อมพวก 5 นายร่วมกันใช้เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ตัดต้นไม้ล้มปิดเส้นทางการจราจรบริเวณแยกทางเข้านํ้าตกปลิว ต.ถํ้าใหญ่ อ.ทุ่งสงฯถนนสายทุ่งสง -ร่อนพิบูลย์  จนสามารถเปิดการจราจรให้รถผ่านไปมาได้ปกติ ในขระที่  ร.ต.อ.เชวง คงทิพย์ รองฯผบ.ร้อย ตชด.422  นำ ชภ.1 และชภ.2 เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัยปาบึก โดยการอพยพผู้ประสบภัยจากบ้านนาแล ต.เสาเภา อ.สิชล ไปที่ยังศูนย์พักเพิงชั่วคราว ณ โรงเรียนวัดขรัวช่วย อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช

ในขณะที่เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา ( 4 ม.ค. )ในขณะที่รถยนต์ขนาดใหญ่ของทหารลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ได้เกิดอุบัติเหตุทางถนนทางหลวงแผ่นดินสาย 4015 (จันดี - นครศรีธรรมราช) กม.ที่ 34 - 35 พื้นที่ หมู่17 ต./อ.ช้างกลาง จ.นครศรีธรรมราช ได้มีรถ จยย. ฮอนด้าคลิก ขับขี่ด้วยความเร็วและวิ่งสวนทางล้ำเข้าช่องทางรถยนต์ ทำให้รถบรรทุก 4 ล้อใหญ่ทหาร หน่วยทหารกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 9 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 19 ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี ซึ่งกำลังเดินทางในการไปสนับสนุนกองทัพภาคที่ 4 เพื่อช่วยเหลือเหตุภัยพิบัติ พายุโซนร้อน "ปาบึก" ชนอัดกับรถ จยย.ทำให้ผู้ขับขี่ จยย.เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ  ทางพนักงานสอบสวน สภ.ช้างกลางได้เข้าทำการสอบสวนชันสูตรพลิกศพและสืบสวนหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้งหนึ่ง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน