ยายวัย91 หมดสติคาศูนย์อพยพ ก่อนสิ้นลมหายใจ สังเวย "พายุปาบึก"

ที่ หมู่ที่ 12 บ้านหัวแหลม ต.บางมะพร้าว อ.หลังสวน จ.ชุมพร  ที่บ้านเลขที่ 118 /1 หมู่ที่ 12 ต.บางมะพร้าว ชาวบ้านในหมู่บ้านได้มาช่วยกันเตรียมการจัดงานบำเพ็ญกุศลศพ นางแฉล้ม สุขผ่อง อายุ 91 ปี ที่เสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ศพพึ่งเดินทางมาถึงบ้าน เมื่อเวลา 21.00 น.ท่ามกลางความโศกเศร้าของ ลูกๆ หลานๆ และ ญาติพี่น้อง

 

 

ยายวัย91 สิ้นสติคาศูนย์อพยพ

นางศรีอุบล กุลาเลิศ อายุ53 ปี ลูกสาวของนางแฉล้ม เล่าว่า”ในเช้าเวลา 09.00น.วันที่ 4มค.62 จนท.ทางราชการ หลายหน่วย อาทิ ทหาร อำเภอ ได้มาช่วยกันอพยพชาวบ้าน ในหมู่บ้าน ไปยังศูนย์อพยพของ ตำบล บางมะพร้าว ที่ตั้งอยู่ที่ วัดบรรพตวิสัย หรือวัดในเขา ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กม. ที่บ้านยายแฉล้มนอนป่วยเป็นผู้ป่วยติดเตียง ด้วยอาการสะโพกหัก แต่ยังรู้สึกตัวเป็นปกติ กินอาหารได้ โดย จนท.บอกยายแฉล้มว่าจะพาไปเที่ยว ยายแฉล้มก็พยักหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส เมื่อไปที่ ศูนย์อพยพ ซึ่งมีคนจำนวนมาก หลายร้อยคน มีทั้ง แรงงานต่างด้าว ชาวไทย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งส่งเสียงวิ่งเล่นเจี้ยวจ้าวบ้างตามประสา แต่ เพียงไม่นาน ยายแฉล้ม กลายเป็นผู้นอนไม่หลับเพียงคืนเดียวในช่วงเช้าวันที่ 5 หลังจากป้อนข้าว ต่อมาเห็นว่ายายแฉล้ม มีอาการน้ำลายไหลพูมปาก และ สิ้นสติไม่รู้สึกตัว จึงรีบนำส่ง รพ.ปากน้ำหลังสวน เพียง 2 ชม. ก็ ต้องส่งต่อไปยัง รพ.ชุมพร และ เสียชีวิต ในวันที่ 6 มค.ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด จากแผลกดทับด้านหลัง” 

 

 

หนีปาบึก แต่นอนไม่หลับสิ้นใจ
นางศรีอุบล กล่าวต่อไปว่า ไม่ได้ติดใจในสาเหตุการเสียชีวิตของยายแฉล้ม ว่าเกิดจากใคร เนื่องจาก ยายแฉล้มอายุมาก ก็คงเหนื่อยมากในช่วงของการอพยพ อีกทั้ง เมื่อแผลกดทับติดเชื้อ และนอนไม่หลับ ก็ทำให้เสียชีวิตได้” นางศรีอุบล กล่าวด้วยหน้าตาเศร้าสร้อย ที่ต้องสูญเสียแม่ไป ในเหตุการณ์ การเกิดพายุโซนร้อนปาบึก ในขณะที่ชาวบ้านให้ความเป็นว่า ถ้ามีเหตุการณ์ต้องอพยพอีก ในส่วนของผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ควรจะมีการแยกไปพักในสถานที่เฉพาะ ทั้งที่พัก และอาหารการกิน ไม่ฉะนั้นมีโอกาสที่ ชาวบ้านต้องสูญเสียอย่างนี้ ถึงแม้ในครั้งนี้ทางราชการจะมีการระมัดระวัง และ ดำเนินการป้องกันในชีวิตของชาวบ้านอย่างดี แต่ในจุดนี้เป็นสิ่งที่ต้องแก้ไขในอนาคต “

 

 

ในขณะที่ นายสมพร ปัจฉิมเพชร รอง ผวจ.ชุมพร กล่าวว่า “ได้ให้ภรรยาไปเยี่ยมยายแฉล้ม ที่ โรงพยาบาลในขณะที่สิ้นสติมาจาก ศูนย์อพยพ และ พยายามดูแลอย่างดีที่สุดแล้ว ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว ของ ยายแฉล้ม ด้วย และ จะไปร่วมเป็นเจ้าภาพในงานบำเพ็ญกุศลศพ พร้อมจะได้แก้ไขถ้ากรณีต้องมีการอพยพชาวบ้านอีก ในอนาคต”

 

ภาพข่าว จิตติ ดาวขจร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ชุมพร

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน