กระชังปลาฟาร์มพิมพ์ลดา ได้รับความเสียหายจากสันฝายกั้นแม่น้ำปิงทรุดตัว ทำให้กระชังปลาที่เลี้ยงตายและหลุดไปกับกระแสน้ำเสียหายหลายล้านบาท

หลังจากที่สันฝายกั้นแม่น้ำปิงเพื่อยกระดับน้ำเกิดทรุดตัวเป็นช่องกว้างถึง 30 เมตร น้ำที่ยกระดับกักไว้เหนือฝายจึงไหลทะลักลงมาใต้ฝายที่มีระดับน้ำต่ำกว่าด้านบนประมาณ 5 เมตรอย่างรุนแรงและรวดเร็ว น้ำที่ไหลมาได้ดูดเอาวัชพืชต่างๆที่อยู่ริมตลิ่งมาด้วยจำนวนมาก วัชพืชก้อนใหญ่ได้ไหลมากระแทกกับกระชังเลี้ยงปลาทับทิมของเกษตรกรตามข้างตลิ่งจนพังเสียหายจำนวนมาก ดังนั้น นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วย พันเอกประสาน แสงแก้วศิริ รองผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกำแพงเพชร เจ้าหน้าที่ประมงและเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย เข้าตรวจดูความเสียหายที่กระชังปลาของฟาร์มพิมพ์ลดา ตั้งอยู่เลขที่ 196/1 หมู่ 1 ตำบลทรงธรรม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร โดยมีนางพิมพ์ลดา พุตฒิพรชยานันท์ เจ้าของกระชังนำดูกระชังเลี้ยงปลาทับทิมที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยระดมคนงานจับปลาขายกิโลกรัมละ 50 บาท ส่วนมูลค่าความเสียหายประมาณ 3-5 ล้านบาท 

ความเสียหายกระชังปลาฟาร์มพิมพ์ลดา ที่ได้รับความเสียหายจากสันฝายกั้นแม่น้ำปิง

โดยนางพิมพ์ลดา เปิดเผยว่ามีกระชังที่เลี้ยงปลาทับทิมในแม่น้ำปิงประมาณ 500 กระชัง ที่ถูกน้ำพัดหายไปเลยทั้งกระชังประมาณ 50 กระชัง ส่วนที่คว่ำปลาหลุดออกไปหมดอีกเกือบ 100 ชัง และที่พังเสียหายกระชังแตกแต่ปลายังอยู่อีกกว่า 100 กระชัง แต่ปลาที่เหลือก็อยู่ในสภาพที่แย่เต็มที เนื่องจากระดับน้ำลดลงไปจากเดิมประมาณ 3 เมตร อ๊อกซิเย่นต์ก็ลดลงด้วยแถมปลายังต้องว่ายทวนน้ำตลอดเวลา ทำให้ปลามีอาการล้าเหนื่อยมาก เพราะปกติน้ำจะไหลข้ามาก ประกอบกับปลาทับทิมซึ่งไม่ได้อยู่อย่างธรรมชาติ เป็นปลาเลี้ยงจึงอ่อนแอกว่าในแม่น้ำปิงทั่วไป ดังนั้นจึงตายง่ายกว่า ตามกระชังต่างๆจึงมีปลาตายลอยเต็มกระชังคนงานต้องตักขึ้นมาทิ้ง 

สันฝายกั้นแม่น้ำปิงทรุดตัว ทำให้กระชังปลาเสียหายหลายล้านบาท
โดยนายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร ได้กล่าวว่า ในขณะนี้ทางกรมประทานจังหวัดกำแพงเพชร มีงบประมาณในการซ้อมแซมอยู่แล้ว คาดว่าใช้เวลาในการดำเนินการซ้อมแซมประมาณ 20 วัน เนื่องด้วยจุดที่เกิดความเสียหายอยู่บริเวณกลางแม่น้ำปิง จึงเป็นอุปสรรคในการดำเนินการที่จะเข้าซ้อมแซม และขณะนี้ทางฝายท่อทองแดงได้เปิดประตูส่งน้ำ จำนวน 5 บาน ที่น้ำจะไหลไปตามฝายในต่างๆ จึงให้เกษตรกรเตรียมกักเก็บน้ำไว้ใช้ในหน้าแล้งให้ได้มากที่สุด เนื่องจากบางช่วงจะต้องปิดประตูน้ำ เกษตรกรอาจจะได้รับผลกระทบบ้าง ในส่วนความเสียหายของกระชังปลาของนางพิมพ์ลดา ซึ่งก็จะต้องว่ากันไปตามระเบียบในการช่วยเหลือของทางส่วนราชการ  ซึ่งต้องเข้าสำรวจและรายงานไปทางจังหวัดเพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือต่อไป ส่วนพันเอกประสาน แสงแก้วศิริ รองผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกำแพงเพชร ได้นำกำลังพลมาช่วยเหลือในการกู้กระชังปลาที่หลุดลอยไปตามลำน้ำปิง ซึ่งจะต้องใช้เรือจากทางฝ่ายทหาร ฝ่าย ปภ.จังหวัด ในการกู้กระชังนำกลับมาซ่อมแซม 

ขวัญชัย ยุทธ์ธนสุนันท์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์จังหวัดกำแพงเพชร


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง