กระชังปลาฟาร์มพิมพ์ลดา ได้รับความเสียหายจากสันฝายกั้นแม่น้ำปิงทรุดตัว ทำให้กระชังปลาที่เลี้ยงตายและหลุดไปกับกระแสน้ำเสียหายหลายล้านบาท
หลังจากที่สันฝายกั้นแม่น้ำปิงเพื่อยกระดับน้ำเกิดทรุดตัวเป็นช่องกว้างถึง 30 เมตร น้ำที่ยกระดับกักไว้เหนือฝายจึงไหลทะลักลงมาใต้ฝายที่มีระดับน้ำต่ำกว่าด้านบนประมาณ 5 เมตรอย่างรุนแรงและรวดเร็ว น้ำที่ไหลมาได้ดูดเอาวัชพืชต่างๆที่อยู่ริมตลิ่งมาด้วยจำนวนมาก วัชพืชก้อนใหญ่ได้ไหลมากระแทกกับกระชังเลี้ยงปลาทับทิมของเกษตรกรตามข้างตลิ่งจนพังเสียหายจำนวนมาก ดังนั้น นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร พร้อมด้วย พันเอกประสาน แสงแก้วศิริ รองผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกำแพงเพชร เจ้าหน้าที่ประมงและเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย เข้าตรวจดูความเสียหายที่กระชังปลาของฟาร์มพิมพ์ลดา ตั้งอยู่เลขที่ 196/1 หมู่ 1 ตำบลทรงธรรม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร โดยมีนางพิมพ์ลดา พุตฒิพรชยานันท์ เจ้าของกระชังนำดูกระชังเลี้ยงปลาทับทิมที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยระดมคนงานจับปลาขายกิโลกรัมละ 50 บาท ส่วนมูลค่าความเสียหายประมาณ 3-5 ล้านบาท 

ความเสียหายกระชังปลาฟาร์มพิมพ์ลดา ที่ได้รับความเสียหายจากสันฝายกั้นแม่น้ำปิง

โดยนางพิมพ์ลดา เปิดเผยว่ามีกระชังที่เลี้ยงปลาทับทิมในแม่น้ำปิงประมาณ 500 กระชัง ที่ถูกน้ำพัดหายไปเลยทั้งกระชังประมาณ 50 กระชัง ส่วนที่คว่ำปลาหลุดออกไปหมดอีกเกือบ 100 ชัง และที่พังเสียหายกระชังแตกแต่ปลายังอยู่อีกกว่า 100 กระชัง แต่ปลาที่เหลือก็อยู่ในสภาพที่แย่เต็มที เนื่องจากระดับน้ำลดลงไปจากเดิมประมาณ 3 เมตร อ๊อกซิเย่นต์ก็ลดลงด้วยแถมปลายังต้องว่ายทวนน้ำตลอดเวลา ทำให้ปลามีอาการล้าเหนื่อยมาก เพราะปกติน้ำจะไหลข้ามาก ประกอบกับปลาทับทิมซึ่งไม่ได้อยู่อย่างธรรมชาติ เป็นปลาเลี้ยงจึงอ่อนแอกว่าในแม่น้ำปิงทั่วไป ดังนั้นจึงตายง่ายกว่า ตามกระชังต่างๆจึงมีปลาตายลอยเต็มกระชังคนงานต้องตักขึ้นมาทิ้ง 

สันฝายกั้นแม่น้ำปิงทรุดตัว ทำให้กระชังปลาเสียหายหลายล้านบาท

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง